Điểm tâm buổi sáng: Nghẽn lệnh khiến VN-index đi ngang trong phiên chiều; Chỉ số S&P 500 của Mỹ tiếp tục lập đỉnh

Tóm tắt thị trường của Thứ Năm, 08/04/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index giảm 0,6%, kết thúc chuỗi 8 ngày tăng điểm sau khi giao dịch hầu như không thay đổi trong phiên chiều do tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE. Trong khi đó, nhà đầu tư chuyển sang HNX-index và UPCoM khiến 2 chỉ số tăng lần lượt 0,31% và 0,62%. VIC và VCB là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm của chỉ số VN-index khi giảm hơn 1,8% mỗi mã, trong khi GVR là cổ phiếu nâng đỡ chỉ số nhiều nhất sau khi tăng 1,43%. Đa số các mã của VN30 đều chìm trong sắc đỏ, trong khi KDH và HDB là những mã tăng giá nhiều nhất, lần lượt tăng 1,8% và 1,1%. Trên sàn HNX, SHB đóng cửa tăng nhẹ 0,8%, trong khi ACM là một trong những điểm sáng bất ngờ của chỉ số khi tăng 10% lên mức giá trần với tổng khối lượng giao dịch đứng thứ hai trên sàn. Dẫn đầu mức giảm điểm của thị trường là các ngành bảo hiểm, lưu trú và ngân hàng khi chúng giảm hơn 1% mỗi ngành. Mặt khác, lĩnh vực sản xuất phụ trợ đứng đầu, tăng 1,14%. Khối ngoại bán ròng 12,85 tỷ đồng trên HOSE, tập trung vào các mã lớn như BID (-37,7 tỷ đồng) và VNM (-30,2 tỷ đồng), trong khi mua ròng mạnh nhất VRE (71,9 tỷ đồng). Hai sàn HNX và UPCoM đóng cửa với khối ngoại mua ròng 28,16 tỷ đồng và 4,72 tỷ đồng, tập trung mua vào VND (19,5 tỷ đồng) và SHS (10,3 tỷ đồng) trên HNX, trong khi chủ yếu mua QNS (8,3 tỷ đồng) trên UPCoM.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục tăng cao hơn vào thứ Năm, dẫn đầu bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khi quốc gia này thúc đẩy triển khai vắc xin. Chỉ số Shanghai và Shenzhen đóng cửa tăng nhẹ 0,08% mỗi chỉ số, trong khi blue-chip CSI300 tăng 0,17%. Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe tăng 1,74%, dẫn đầu mức tăng của thị trường, theo sau là ngành hàng tiêu dùng tăng gần 1%. Trong khi đó, HSI của Hồng Kông tăng 1,16% để dẫn đầu mức tăng của khu vực.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản sụt giảm vào thứ Năm trong bối cảnh lo ngại về tình trạng nhiễm coronavirus gia tăng trong nước. Chỉ số Nikkei giảm nhẹ 0,07%, trong khi chỉ số Topix giảm 0,79%. Thống đốc Tokyo đã yêu cầu các biện pháp khẩn cấp ở thủ đô trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng đột biến, cũng như ở thành phố phía tây Osaka .

Cổ phiếu của Hàn Quốc kết thúc ở mức cao hơn vào thứ Năm, với KOSPI thêm 0,19% do mức tăng bị giới hạn trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng trở lại của các trường hợp Covid-19 ở địa phương. Gã khổng lồ công nghệ Samsung Electronics đã giảm hơn 1%, trong khi SK Hynix giảm 0,35%.

Châu Âu:

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu đã kết thúc ở mức cao hơn vào thứ Năm sau những bình luận của Federal Reserve của Mỹ về việc giữ nguyên các chính sách tiền tệ hiện tại. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng lên mức cao kỷ lục trong phiên, trước khi đóng cửa cao hơn 0,6%, dẫn đầu bởi nhóm thực phẩm và đồ uống tăng 1,6%. DAX của Đức tăng 0,17% khi các đơn đặt hàng công nghiệp của nước này tăng trong tháng 2 nhờ nhu cầu trong nước tăng mạnh, trong khi FTSE 100 của London tăng 0,83%. Mặt khác, FTSE MIB của Ý là chỉ số duy nhất nhuốm sắc đỏ, giảm 0,66% để dẫn đầu mức giảm điểm trong khu vực.

Mỹ:

Chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Năm trong ngày thứ hai liên tiếp lập đỉnh, dẫn đầu bởi sự phục hồi mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ. Chỉ số này đã tăng thêm 0,4%, trong khi chỉ số công nghệ NASDAQ tăng trên 1% với Apple, Netflix và Microsoft đều tăng hơn 1%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng đóng cửa cao hơn 0,2% khi các nhà đầu tư tiêu hóa dữ liệu mới công bố về các thông báo thất nghiệp hàng tuần mới nhất kém hơn mong đợi. Vào thứ Năm, chủ tịch Fed cho biết sự phục hồi kinh tế từ đại dịch vẫn chưa hoàn thiện và tiếp tục lặp lại rằng lạm phát không phải là mối quan tâm lớn, trong khi áp lực giá trong ngắn hạn có khả năng sẽ xuất hiện. Về cổ phiếu riêng lẻ, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon tăng nhẹ 0,33% khi công nhân của họ ở Alabama bỏ phiếu về việc có nên thành lập công đoàn hay không. Levi Strauss cũng tăng 3,2% sau khi nhà sản xuất quần bò nâng cao hướng đi cho nửa đầu năm, bao gồm tăng dự báo về doanh số bán hàng, thu nhập đã được điều chỉnh trong khi các nhà phân tích được Refinitiv thăm dò ý kiến ​​kỳ vọng EPS của công ty sẽ tăng.