Điểm tâm buổi sáng: Khối ngoại mua mạnh VHM, hơn 2,100 tỷ VND; Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh

Tóm tắt thị trường thứ Sáu, 09/04/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 0,26% vào thứ Sáu ở 1231,66 điểm, trong khi chỉ số HNX-index đóng cửa đi ngang ở mức 0,01% để xóa sạch các khoản lỗ ban đầu. VCB tiếp tục là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm điểm của VN-Index khi rơi 2,5%, trong khi FPT và VPB nâng đỡ chỉ số này sau khi tăng lần lượt 3,14% và 1,07%. ROS là mã được giao dịch nhiều nhất trên HOSE, tăng gần 7% lên mức giá trần, theo sau là STB và HQC lần lượt tăng 2,25% và 6,74%. Bên sàn Hà Nội, SHB tiếp tục dẫn đầu chỉ số, đóng cửa tăng 0,4% để đảo chiều mức giảm trước đó. Mặt khác, PVS thì lại khởi đầu phiên giao dịch với mức tăng mạnh nhưng sau đó giảm dân đến cuối phiên để đóng cửa thấp hơn 0,83%. Lĩnh vực CNTT dẫn đầu mức tăng của thị trường vào thứ Sáu khi tăng 2,89%, theo sau là cổ phiếu nông nghiệp tăng 1,23%, trong khi hoạt động kém nhất là lĩnh vực tài chính khác và lĩnh vực lưu trú. Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khối ngoại mua ròng 2.308 tỷ đồng trên HOSE, tập trung vào VHM (2.159 tỷ đồng) và VRE (93.5 tỷ đồng). Chỉ số HNX-index cũng đóng cửa với khối ngoại mua ròng gần 10 tỷ đồng, trong đó VND là mã được mua ròng nhiều nhất (13,2 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Hầu hết các thị trường chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương kết thúc phiên giảm điểm vào thứ Sáu, trong đó Trung Quốc đại lục và Hồng Kông dẫn đầu mức giảm trong khu vực. Chỉ số Thượng Hải và Thâm Quyến giảm 0,92% và 1,26%, trong khi blue-chip CSI300 giảm 1,5% do lo ngại gia tăng về lạm phát và căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Chỉ số giá sản xuất tăng 4,4% trong tháng 3 so với năm ngoái. nhiều hơn nhiều so với kỳ vọng về mức tăng 3,5%. Tại Hồng Kông, HSI đã giảm hơn 1%, với công ty fintech được Tencent hậu thuẫn là Linklogis đã tăng gần 10% trong thời gian đầu ra mắt.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản là một trong số ít các thị trường tăng điểm trong khu vực khi chỉ số Nikkei và Topix của nó đóng cửa cao hơn vào thứ Sáu sau khi tăng lần lượt 0,2% và 0,39%. Các nhà đầu tư khá lạc quan về mùa báo cáo thu nhập đang tới, trong khi lo ngại về số trường hợp Covid-19 gia tăng trong nước vẫn còn kéo dài và đè nặng lên đà tăng của thị trường.

Cổ phiếu Hàn Quốc giảm nhẹ vào thứ Sáu, mất 0,36% để kết thúc chuỗi 6 ngày tăng điểm do số ca nhiễm coronavirus trong nước tăng đột biến đè nặng lên các nhà đầu tư. Nhà sản xuất ô tô Hyundai Motor đã giảm 1,3% sau khi thông báo rằng họ sẽ tạm ngừng sản xuất trong hai ngày bắt đầu từ thứ Hai tại một trong những nhà máy của họ giữa tình trạng thiếu chip.

Chỉ số ASX 200 của Úc giảm 0,1% sau khi nước này thay đổi khuyến nghị về vắc xin cho những người trên 50 tuổi do lo ngại về vắc xin COVID-19 của AstraZeneca. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe giảm 0,8%, dẫn đầu là công ty khổng lồ CSl giảm 1,4% do công ty có hợp đồng sản xuất 50 triệu liều vắc xin của AstraZeneca trong nước.

Châu Âu:

Phần lớn thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa trong vùng tích cực vào thứ Sáu, đánh dấu chuỗi chiến thắng hàng tuần dài nhất của họ kể từ tháng 11 năm 2019 khi các nhà đầu tư đặt cược lớn vào sự phục hồi kinh tế nhanh chóng từ đại dịch. Chỉ số STOXX 600 của đại lục châu Âu tăng 0,08%, rút ​​lui khỏi mức cao kỷ lục mới khi mở cửa, dẫn đầu bởi nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe tăng 0,7%. DAX của Đức tăng 0,21% mặc dù dữ liệu được công bố vào thứ Sáu cho thấy sản lượng công nghiệp của Đức trong tháng Hai giảm 1,6% so với tháng trước đó. FTSE 100 của London đã giảm 0,38% vào thứ Sáu, với Deliveroo, một công ty start-up trong lĩnh vực giao đồ ăn của Anh, giảm 9,8% xuống đáy của chỉ số. Về mặt tiêm chủng, chương trình tiêm chủng đã gặp phải các trợ ngại khi các cơ quan quản lý châu Âu tìm thấy mối liên hệ tiềm ẩn giữa vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và các báo cáo về tình trạng máu đông não hiếm gặp. Mối lo ngại đã khiến một số quốc gia áp dụng các hạn chế đối với loại vắc xin đó, gần đây nhất là Úc, Philippines và Liên minh châu Phi.

Mỹ:

Chứng khoán Mỹ kéo dài đà phục hồi vào thứ Sáu để đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,89% lên mức cao kỷ lục mới vào cuối phiên. Chỉ số S&P 500 cũng đạt mức cao kỷ lục khác trong phiên thứ ba liên tiếp sau khi tăng 0,77%, trong khi chỉ số nặng công nghệ NASDAQ tăng 0,51%. Các cổ phiếu có liên quan đến nền kinh tế đang phục hồi tiếp tục dẫn đầu đà tăng khi các nhà đầu tư đặt cược mạnh vào việc mở cửa trở lại nhờ vào việc triển khai vắc-xin đang tăng tốc trong nước. Carnival Corp là điểm nổi bật vào thứ Sáu khi tăng 2,6% sau khi nhận được hai đợt nâng cấp tại Phố Wall do nhu cầu bị dồn nén và khả năng khởi động lại vào mùa hè. Microsoft đã tiến hành các cuộc đàm phán về việc mua lại Nuance với giá 16 tỷ USD và một thỏa thuận có thể sẽ được công bố ngay trong ngày hôm nay. Sự biến động của thị trường ở Mỹ đã giảm đáng kể, với việc S&P 500 liên tục tạo ra các mức cao mới. Chỉ số Biến động CBOE (VIX) giảm xuống dưới 17 vào thứ Sáu, thấp hơn ngưỡng 20 trong tám phiên liên tiếp. Lạm phát cũng làm dấy lên một số lo ngại trong giới đầu tư sau khi chỉ số giá sản xuất (PPI) đo lường lạm phát giá bán buôn tăng 1% trong tháng 3, cao hơn mức tăng dự kiến ​​là 0,4%.