Điểm tâm buổi sáng: VN-index tăng mạnh, dẫn dắt bởi Bluechips; Chứng khoán phương tây rút lui khỏi đỉnh

Tóm tắt thị trường thứ Hai, 12/04/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-index tăng 1,69% trong ngày thứ Hai, đóng cửa ở mức 1.252,45 điểm khi các nhà đầu tư đổ vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là ngành ngân hàng và bất động sản. VIC là mã đóng góp nhiều nhất cho chỉ số sau khi tăng 5,68%, tiếp theo là VHM tăng gần 3%, trong khi GAS có tác động tiêu cực nhất đến thị trường khi giảm 1%. Chỉ số VN30 đóng cửa tăng 2% với 20 mã đóng cửa trong vùng tích cực. NVL và VIC dẫn đầu mức tăng của chỉ số sau khi tăng hơn 5%, theo sau là VPB, SSI, HPG, POW và STB tăng hơn 3%. Chỉ số HNX-index tăng 0,6% vào thứ Hai, trong đó SHB tiếp tục đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của chỉ số mặc dù chỉ tăng 0,4%, theo sau là VND tăng 6%. ART tăng gần 7% để trở thành cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trong chỉ số, trong khi KLF tăng 9,7% lên mức giá trần. Ngành nông nghiệp dẫn đầu thị trường khi tăng hơn 4%, theo sau là bất động sản và các ngành tài chính khác tăng trên 3% mỗi ngành. Khối ngoại quay trở lại bán ra trên sàn HOSE, kết thúc phiên với khối ngoại bán ròng 212,2 tỷ đồng, tập trung bán ra các cổ phiếu ngân hàng như VPB (-96 tỷ đồng), VCB (-90,7 tỷ đồng), CTG (-77 tỷ đồng) , trong khi mua ròng nhiều nhất VIC (110,7 tỷ đồng). HNX-Index đóng cửa với khối ngoại mua ròng mạnh 172 tỷ đồng do khối ngoại mua ròng mạnh VND (178,2 tỷ đồng).

Châu Á- Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục giảm vào thứ Hai khi các nhà đầu tư lo ngại rằng chỉ số giá sản xuất mạnh hơn dự kiến ​​có thể dẫn đến những thay đổi biên trong chính sách tiền tệ. Chỉ số Thượng Hải giảm 1,1%, trong khi thành phần Thâm Quyến giảm 2,3%. Dẫn đầu thị trường thua lỗ là ngành vật liệu và vận tải khi giảm lần lượt 3,9% và 4,1%. Người thua cuộc lớn nhất là gã khổng lồ chuyển phát nhanh S.F. Holding Co Ltd, đã giảm gần 9,5% sau khi giảm 10% so với phiên trước do lỗ trong quý đầu tiên.

HSI của Hồng Kông giảm 0,86% vào thứ Hai, dẫn đầu là cổ phiếu công nghệ và tiêu dùng giảm lần lượt 1,6% và 2%. Alibaba Group Holdings đã tăng 6,5% để vượt trội so với thị trường sau khi công ty quyết định duy trì các thỏa thuận độc quyền với các thương gia mặc dù đã bị phạt 2,75 tỷ USD do chính sách chống độc quyền.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm điểm, dẫn đầu bởi mức giảm mạnh của Yaskawa Electric do triển vọng thu nhập thấp hơn dự kiến. Chỉ số Nikkei giảm 0,77%, trong khi Topix đóng cửa giảm nhẹ 0,25%. Nhà sản xuất robot Yaskawa Electric giảm 7,11% do thu nhập quý thấp, trong khi dự báo về lợi nhuận hoạt động thấp hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Toshiba đã tăng 6,21% vào thứ Hai sau khi có thông tin về Japan Investment Corp và Ngân hàng Phát triển Nhật Bản sẽ tham gia vào thương vụ mua lại Toshiba trị giá 20 tỷ USD của CVC Capital Partners.

Mặt khác, KOSPI của Hàn Quốc tăng nhẹ 0.12% vào thứ Hai, do các nhà sản xuất pin dẫn đầu. SK Innovation, một nhà sản xuất pin ô tô, đã tăng gần 12% sau khi công ty và LG Chem đạt được thỏa thuận về tranh chấp bí mật thương mại, cho phép cả hai mở rộng ở thị trường Mỹ.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu trượt dốc vào thứ Hai trong bối cảnh chốt lời trước khi bước vào mùa thu nhập doanh nghiệp trong quý đầu tiên của năm 2021. Chỉ số STOXX 600 của đại lục châu Âu giảm 0,46% sau khi đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Sáu trong tuần trước, dẫn đầu là mức giảm 1,3 % của các cổ phiếu công nghệ. Trong khi đó, doanh số bán lẻ của khu vực đồng euro trong tháng 2 tăng 3% so với tháng trước, cao hơn kỳ vọng. Hai công ty tiện ích của Pháp Veolia và Suez lần lượt tăng 9,7% và 7,7% vào thứ Hai sau khi công bố thỏa thuận sáp nhập trị giá 15,4 tỷ USD. Các hãng hàng không giá rẻ easyJet và Ryanair đã bị HSBC hạ hạng xuống mức “giữ”, khiến cổ phiếu giảm lần lượt 3,9% và 3,6% do lo ngại về nhu cầu phục hồi khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Chỉ số FTSE 100 của London cũng đóng cửa thấp hơn 0,39%, với việc chính phủ Anh nới lỏng các hạn chế ở Anh vào thứ Hai sau ba tháng đóng cửa toàn thành phố.

Mỹ:

Các chỉ số lớn của Mỹ đã rút lui vào thứ Hai, với chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghiệp Dow Jones dao động dưới mức đỉnh của họ khi các nhà đầu tư chờ đợi việc công bố dữ liệu lạm phát và sự bắt đầu của mùa thu nhập doanh nghiệp quý đầu tiên. Chỉ số S&P 500 đóng cửa đi ngang, mất ít hơn 1 điểm, trong khi Dow Jones giảm 0,16%, với Intel dẫn đầu mức giảm khi rơi hơn 4%. Chỉ số NASDAQ cũng giảm nhẹ vào thứ Hai, giảm 0,36%. Nuance Communications đã tăng gần 16% sau khi được Microsoft mua lại trong một thương vụ trị giá 16 tỷ USD. Nvidia đã tăng 5,6% khi công ty dự kiến ​​thu nhập quý đầu tiên của năm 2022 sẽ tốt hơn dự báo và nhu cầu sẽ tiếp tục cao hơn nguồn cung trong phần lớn thời gian của năm, đồng thời tung ra một số sản phẩm mới vào thứ Hai. Các cổ phiếu liên quan đến việc mở cửa trở lại đã bị ảnh hưởng vào thứ Hai trước mùa thu nhập do các nhà đầu tư dự kiến ​​sẽ giảm sút mạnh trong thu nhập của các công ty này trong quý 1. Carnival và Norwegian Cruise Line mỗi hãng giảm hơn 45 chuyến, trong khi United Airlines giảm 3,9% vì hãng hàng không dự kiến ​​thu nhập quý đầu tiên của họ sẽ giảm 66% so với cùng kỳ năm 2019.