Điểm tâm buổi sáng: VIC bật tăng gần trần trong khi phần lớn thị trường giảm; S&P 500 lập đỉnh mới

Tóm tắt thị trường thứ Ba, ngày 13/04/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-index đóng cửa giảm 0,33% vào thứ Ba để đảo ngược mức tăng mạnh trong phiên sáng, bị kéo mức giảm điểm của nhóm Bluechips, trong khi chỉ số HNX-index giảm 1,13% mặc dù phiên mở cửa khá tích cực. VIC là cổ phiếu đóng góp lớn nhất cho VN-index, nâng chỉ số khỏi sự giảm điểm sâu hơn khi cổ phiếu tăng 6,59% gần mức giá trần trong bối cảnh hãng sản xuất ô tô Vinfast công bố về việc IPO tại thị trường Mỹ. Mặt khác, VCB, BID và CTG dẫn đầu đà giảm của chỉ số sau khi giảm giá lần lượt 1,42%, 2,46% và 2,66%. Trên sàn Hà Nội, SHB đóng góp gần 13 điểm cho chỉ số HNX-index trước khi đóng cửa ở mức tham chiếu, trong khi THD và BAB dẫn đầu về mức giảm của chỉ số. Trong phiên hôm qua, nhóm cổ phiếu bất động sản vượt trội so với thị trường khi tăng hơn 2%, trong khi các lĩnh vực tài chính và lưu trú khác là nhóm giảm mạnh nhất, giảm gần 3%, theo sau là chứng khoán, giảm 2,78%. Phiên giao dịch kết thúc với khối ngoại mua ròng hơn 186 tỷ đồng trên cả hai sàn HOSE và HNX trong ngày thứ Ba. Trên sàn HOSE, khối ngoại tập trung mua vào VIC (283,4 tỷ đồng) và MSN (107,9 tỷ đồng), trong khi bán ra mạnh nhất là CTG (-120,6 tỷ đồng). VND tiếp tục là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trên HNX, kết thúc với khối ngoại mua ròng 61,5 tỷ đồng.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đại lục đóng cửa thấp hơn vào thứ Ba, với chỉ số Shanghai và Shenzhen giảm lần lượt 0,48% và 0,24% trong bối cảnh lo ngại về việc thắt chặt chính sách. Lĩnh vực hàng tiêu dùng dẫn đầu mức thua lỗ vào thứ Ba sau khi giảm gần 2,5%. Dữ liệu công bố hôm thứ Ba cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Ba tăng ít hơn kỳ vọng gần 5%, trong khi nhập khẩu tháng Ba vượt mức dự báo tăng 23,3% sau khi tăng 38,1% so với một năm trước đó. HSI của Hồng Kông tăng 0,15%, nhờ cổ phiếu tài chính tăng trở lại, đóng cửa cao hơn 1,1%, theo sau là ngành bất động sản tăng 1,07%. Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đi ngược lại so với lĩnh vực công nghệ ở Trung Quốc với mức tăng nhẹ 0,43% sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo hôm thứ Hai rằng công ty liên kết công nghệ tài chính Ant Group của công ty sẽ tái cấu trúc thành một công ty cổ phần tài chính.

Cổ phiếu Nhật Bản tăng cao hơn nhờ cổ phiếu sản phẩm thủy tinh và cửa hàng bách hóa tăng trong bối cảnh thu nhập tăng mạnh trong quý đầu tiên của năm 2021. Chỉ số Nikkei tăng 0,72%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,2%. Trong khi đó, những lo lắng về các ca nhiễm vi rút corona gia tăng trong nước tiếp tục đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư, kéo cổ phiếu liên quan đến du lịch giảm xuống.

KOSPI của Hàn Quốc tăng hơn 1% lên mức cao nhất kể từ ngày 25/01 nhờ sự hỗ trợ từ các công ty công nghệ lớn và sự mua mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài. Nhà sản xuất pin LG Chem và Samsung SDI lần lượt leo dốc 6,24% và 5,34% khi Samsung SDI dự định xây dựng một nhà máy sản xuất pin EV tại Hoa Kỳ và cung cấp pin cho Hyundai Motor.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng nhẹ vào thứ Ba khi các nhà đầu tư thận trọng theo dõi dữ liệu kinh tế và khởi điểm của mùa thu nhập doanh nghiệp. STOXX 600 của đại lục châu Âu tăng 0,12%, dẫn đầu bởi các cổ phiếu tiêu dùng và sản phẩm xa xỉ. Chỉ số DAX của Đức cũng tăng 0,13% khi chỉ số tâm lý kinh tế ZEW của tháng 4 đối với Đức cho thấy tinh thần của các nhà đầu tư giảm trong bối cảnh lo ngại về các biện pháp đóng cửa do Covid. FTSE 100 của London đóng cửa không đổi ở mức 0,02% do dữ liệu cho thấy mức tăng trưởng thấp hơn dự kiến ​​trong GDP của nước này trong tháng 2, trong khi sản lượng sản xuất tăng 1,3% so với kỳ vọng tăng 0,5% hàng tháng. Công ty giao đồ ăn Just Eaat Takeaway tăng 6,7% sau khi báo cáo lượng đơn đặt hàng trong quý đầu tiên tăng vọt 79%, theo sau là các đối thủ Delivery Hero và Deliveroo, lần lượt tăng 3,3% và 5,7%.

Mỹ:

Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ Ba sau khi thêm 0,33%, trong khi chỉ số NASDAQ leo dốc hơn 1%. Mặt khác, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 0,2% do các cổ phiếu liên quan đến việc mở cửa trở lại chịu áp lực sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến nghị tạm dừng vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson do báo cáo về các trường hợp đông máu. Tesla đã tăng vọt 8,6% vào thứ Ba, theo sau là nhà sản xuất chất bán dẫn Nvidia tăng 3%, trong khi Apple và Paypal tăng hơn 2%. Chỉ số tiêu dùng được công bố vào thứ Ba cho thấy mức tăng 0,6% trong tháng 3 (cao hơn 2,6% so với cùng kỳ năm trước), cao hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Về mặt tin tức doanh nghiệp, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase sẽ niêm yết trên NASDAQ thông qua niêm yết trực tiếp với giá tham chiếu 250 USD/cổ phiếu, định giá công ty vào khoảng 65,3 tỷ USD. Grab, gã khổng lồ ở Đông Nam Á do SoftBank hậu thuẫn, cũng đã công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ thông qua việc sáp nhập SPAC với Altimeter Growth Corp trong một thỏa thuận định giá công ty ở mức 39,6 tỷ USD.