Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam đảo chiều tăng mạnh với khối ngoại bán ròng 1,000 tỷ VND

Tóm tắt thị trường thứ Tư, ngày 14/04/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh vào ngày thứ Tư sau tiếng khi mở cửa, nối tiếp sự điều chỉnh của phiên trước, nhưng đã phục hồi mạnh mẽ vào buổi chiều, với VN-Index tăng 0,6% và HNX tăng hơn 1%. HPG và MSN là những cổ phiếu đóng góp lớn nhất cho VN-Index khi HPG tăng gần 6%, trong khi MSN tăng 6,9% lên mức giá trần. Mặt khác, VHM dẫn đầu mức giảm của chỉ số sau khi giảm tới 4% vào đầu phiên trước khi hồi phục để đóng cửa chỉ thấp hơn 1.95%. Trên sàn Hà Nội, SHB tiếp tục dẫn dắt đà tăng của sàn khi tăng 1,18%, theo sau là VND tăng gần 2,5%. FLC bất ngờ tăng trần 6,9% cùng với các cổ phiếu liên quan như ROS, ART, AMD và HAI đều đạt mức kịch trần trong ngày. Ngành vật liệu là ngành tăng điểm mạnh nhất vào thứ Tư, tăng 4,81%, theo sau là cổ phiếu lưu trú tăng 2,99%, trong khi ngành máy móc hoạt động kém nhất thị trường, giảm hơn 1%. Phiên giao dịch ngày thứ Tư khép lại với khối ngoại bán ròng 1.020 tỷ đồng trên cả hai sàn HNX và HOSE. Khối ngoại bán ra chủ yếu VHM (-610,2 tỷ đồng), VNM (-165 tỷ đồng) và CRE (-131,9 tỷ đồng) trên HOSE, trong khi chủ yếu mua vào ETF FUESSVFL (223,66 tỷ đồng). Trên sàn HNX, VND (-5.1 tỷ VND) và APS (-4.2 tỷ VND) dẫn đầu lượng bán ra, trong khi VCS được mua vào nhiều nhất (2.85 tỷ VND).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai tăng 0,6%, trong khi thành phần Shenzhen tăng vọt 1,55%, dẫn đầu là mức tăng của các công ty CNTT sau khi các công ty nền tảng internet cam kết tránh các hành vi chống cạnh tranh. Lĩnh vực CNTT tăng 1,38%, trong khi lĩnh vực vật liệu tăng gần 2%. HSI của Hồng Kông tăng 1,42%, được thúc đẩy bởi nhóm cổ phiếu CNTT và vật liệu khi chúng tăng lần lượt 2,47% và 4,29%. Cổ phiếu công nghệ tại Hồng Kông tăng trở lại vào thứ Tư sau khi 12 công ty đồng ý tuân thủ luật chống độc quyền, bao gồm JD.com, Meituan và Baidu.

Cổ phiếu Nhật Bản giảm vào thứ Tư với các chỉ số Nikkei và Topix đóng cửa lần lượt thấp hơn 0,44% và 0,33% trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát trở lại của các trường hợp coronavirus ở nước này. Cổ phiếu ngành vận tải biển và dệt may là những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất, trong đó công ty sản xuất nguyên phụ liệu quần áo Toray Industries giảm gần 3,5%. Các ngân hàng cũng giảm vào thứ Tư trong bối cảnh lãi suất giảm. Trong khi đó, Toshiba tăng 5,77% sau khi có báo cáo về các kế hoạch đấu thầu bổ sung cho công ty, bất chấp thông báo từ chức của CEO.

KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,42% nhờ mua mạnh từ các nhà đầu tư nước ngoài bất chấp lo ngại về các ca nhiễm coronavirus trong nước gia tăng. LG Chem tăng 3,34% cùng với LG Electronics tăng lên mức cao nhất trong một tuần trong bối cảnh các báo cáo về việc liên doanh giữa công ty và nhà cung cấp ô tô Magna International Inc sắp ký hợp đồng với Apple.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa cao hơn 0,2% gần mức cao kỷ lục của nó, với du lịch và giải trí tăng 1,3%. Chỉ số DAX của Đức giảm 0,17% sau khi các viện kinh tế tuyên bố rằng họ sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2021 của Đức xuống 3,7% từ 4,7% trong bối cảnh khóa COVID-19 lâu hơn dự kiến. Doanh số bán hàng tăng vọt của nhà sản xuất hàng xa xỉ LVMH đã dẫn tới sự leo dốc của các tên tuổi xa xỉ khác, với LVMH tăng 2,9%. SAP của Đức cũng tăng 1,1% sau khi nâng triển vọng doanh thu cho năm 2021 trong bối cảnh doanh số đám mây hàng quý tăng. Hãng hàng không giá rẻ EasyJet tăng 5,8% mặc dù thông báo lỗ lớn trong nửa đầu năm tài chính này nhưng dự báo các chuyến bay sẽ phục hồi từ cuối tháng 5.

Mỹ:

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng nhẹ 0,16% vào thứ Tư, trong khi S&P 500 trượt khỏi mức cao kỷ lục trong một phiên giao dịch đầy biến động với cổ phiếu công nghệ bị bán tháo. Chỉ số công nghệ NASDAQ cũng giảm 1%, với Tesla giảm trên 4%, trong khi Netflix và Facebook giảm hơn 2%. Cổ phiếu ngân hàng nâng cao tâm lý nhà đầu tư vào thứ Tư trong bối cảnh lợi nhuận tăng mạnh, với Goldman Sachs tăng hơn 2% khi ngân hàng tiết lộ lợi nhuận ròng và doanh thu đạt mức kỷ lục trong quý đầu tiên. Wells Fargo cũng tăng 5,5% sau khi thu nhập của họ được báo cáo là vượt kỳ vọng trong quý đầu tiên. Coinbase là điểm nhấn lớn nhất vào thứ Tư với các nhà đầu tư theo dõi niêm yết trực tiếp của nó trên NASDAQ khi cổ phiếu tăng cao nhất tới 429 đô la trước khi đóng cửa ở mức 328,28 đô la với vốn hóa thị trường vượt qua 100 tỷ đô la chỉ trong ngày giao dịch đầu tiên.