Điểm tâm buổi sáng: VN-index giảm khi khối ngoại mạnh tay xả Bluechips; Chứng khoán Mỹ lại lập đỉnh

Tóm tắt thị trường thứ Năm, ngày 15/04/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 0,69% vào ngày thứ Năm, đảo ngược mức tăng trước đó do các Bluechips chịu áp lực bán mạnh từ khối ngoại, trong khi HNX-index tăng 0,44%. HPG là mã đóng góp nhiều nhất cho VN-Index khi tăng 2,83%, theo sau là VIC và NVL lần lượt tăng 0,64% và 2,81%. Mặt khác, VCB và BID là những cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số khi lần lượt giảm 1,22% và 2,16%. Trên sàn HNX, SHB là trụ đỡ chính của chỉ số, tăng hơn 1%, trong khi công ty con SHS giảm gần 3,5%. FLC kéo dài đà tăng cùng với ROS khi các cổ phiếu này tăng kịch trần. Dẫn đầu sự sụt giảm trong ngày thứ Năm là các công ty chứng khoán, giảm 2,73%, tiếp theo là ngành nhựa mất gần 2%, trong khi ngành vật liệu xây dựng hỗ trợ lớn nhất cho thị trường sau khi tăng 2,35%. Phiên giao dịch kết thúc ngày thứ Năm với khối ngoại bán ròng hơn 880 tỷ đồng trên tất cả các sàn, trong đó SHS là mã bị bán ròng nhiều nhất trên HNX (-10,28 tỷ đồng). Trên sàn HOSE, khối ngoại tập trung bán ròng VHM (-298 tỷ đồng) và ETF E1VFVN30 (-111,6 tỷ đồng), trong khi chủ yếu mua vào NVL (112,3 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục giảm xuống vào thứ Năm, với chỉ số Shanghai giảm 0,52%, trong khi thành phần Shenzhen giảm 0,42% trong bối cảnh lo ngại về việc thắt chặt chính sách trước khi công bố GDP quý đầu tiên của Trung Quốc. Ngành ngân hàng giảm tới 1,9% trong phiên giao dịch ngày hôm qua, trong khi thị trường trái phiếu của Trung Quốc cũng gây ra một số lo lắng cho các nhà đầu tư. HSI của Hồng Kông cũng đóng cửa thấp hơn 0,37%, trong đó lĩnh vực CNTT tăng hơn 1%, trong khi lĩnh vực tài chính và bất động sản giảm hơn 0,4%.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đóng cửa gần như không đổi ở mức cao hơn 0,07%, được hỗ trợ bởi các cổ phiếu ngân hàng và chu kỳ, trong khi Topix tăng 0,54% Cổ phiếu tài chính tăng cao hơn, nối theo mức tăng của Goldman Sachs và Wells Fargo ở Mỹ trong bối cảnh thu nhập quý đầu tiên khả quan.

KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,38% vào thứ Năm, được thúc đẩy bởi mức tăng 18,7% trong Tập đoàn Kakao do đợt chia cổ phiếu với tỉ lệ 5:1. LG Electronics tiếp tục tăng 4,02% sau khi có tin liên doanh với Magna International Inc đang tiến tới ký hợp đồng với Apple để sản xuất xe điện.

Cổ phiếu ở Úc cũng đóng cửa cao hơn, với ASX 200 thêm 0,51% trong bối cảnh lạc quan về dữ liệu việc làm trong nước. Tỷ lệ thất nghiệp của Úc trong tháng 3 đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm là 5,6%, thiếu một chút so với kỳ vọng là 5,7%. Ngành năng lượng tăng 1,37%, được thúc đẩy bởi giá dầu tăng, trong khi các cổ phiếu liên quan đến vàng giảm 2,36% do kim loại quý giảm giá.

Châu Âu:

Chứng khoán châu Âu tăng cao hơn vào thứ Năm trong bối cảnh giá hàng hóa tăng và báo cáo thu nhập khả quan. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa tăng 0,45% sau khi đạt mức cao kỷ lục mới trong phiên, dẫn đầu là các cổ phiếu khai thác tăng 1,5%. Lĩnh vực du lịch & giải trí cũng đạt mức kỷ lục trong phiên trước khi đóng cửa với mức tăng 0,1%. Chỉ số DAX của Đức và chỉ số CAC của Pháp lần lượt thêm 0,3% và 0,41% khi cả hai quốc gia công bố dữ liệu lạm phát vào thứ Năm. Chỉ số giá tiêu dùng không hài hòa (CPI) của Đức tăng 0,5% so với tháng trước và 1,7% theo năm, trong khi chỉ số giá tiêu dùng hài hòa hàng tháng ở Pháp ở mức 0,7% vào tháng Ba. Công ty giao đồ ăn Deliveroo đã báo cáo lượng đơn đặt hàng tăng hơn gấp đôi trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cổ phiếu đã giảm 3,8% trong bối cảnh công ty cảnh báo tăng trưởng chậm lại khi các biện pháp đóng cửa được nới lỏng. Tòa án Hiến pháp của Đức đưa ra luật giới hạn tiền thuê căn hộ ở Berlin, khiến cổ phiếu bất động sản có giá trị tài sản ở thủ đô tăng vọt.

Mỹ:

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng vượt mốc 34.000, đánh dấu mức cao kỷ lục mới sau khi chỉ số này tăng 0,9% trong bối cảnh báo cáo thu nhập mạnh mẽ từ các công ty chủ chốt và dữ liệu kinh tế khả quan. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 1,1% lên mức cao nhất mọi thời đại, trong khi chỉ số NASDAQ đóng cửa cao hơn 1,3% khi cổ phiếu công nghệ tăng trở lại do lợi suất trái phiếu giảm. Các cổ phiếu công nghệ lớn như Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet đều tăng hơn 1%. Bank of America giảm 2,9% bất chấp lợi nhuận tăng mạnh trong quý đầu tiên với kết quả giao dịch và ngân hàng đầu tư bùng nổ cũng như việc giải phóng các khoản dự phòng rủi ro cho vay. Về mặt dữ liệu, doanh số bán lẻ tăng 9,8% trong tháng 3 nhờ các biện pháp kích thích bổ sung thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng. Trong khi đó, số đơn xin lợi ích thất nghiệp đạt mức 576.000 trong tuần kết thúc vào ngày 10/04, thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế là 710.000.