Điểm tâm buổi sáng: Khối ngoại bán mạnh Bluechips ở Việt Nam; Báo cáo thu nhập khả quan nâng đỡ thị trường chứng khoán thế giới

Tóm tắt thị trường Thứ Sáu, 16/04/021

Việt Nam:

Chỉ số VN-index đóng cửa giảm 0,68% vào thứ Sáu sau khi giảm mạnh vào phiên chiều, trong khi chỉ số HNX-index giảm 1,02%. Dẫn đầu mức giảm của VN-index là VNM, GVR, VCB và BID, lần lượt giảm 2,22%, 4,32%, 1,23% và 2,44%. Trong khi đó, VIC, NVL và BCM là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho VN-index nâng đỡ khỏi mức giảm điểm nhiều hơn khi đều cộng hơn 1 điểm cho chỉ số. BCM tăng kịch trần, trong khi NVL tăng hơn 5%. Trên sàn HNX, SHB vẫn là trụ đỡ chính cho chỉ số mặc dù đóng cửa tăng nhẹ dưới 1%, trong khi BAB dẫn đầu đà giảm sau khi giảm hơn 3%. Các cổ phiếu liên quan đến FLC là điểm nổi bật trong phiên thứ Sáu, với FLC và HAI tăng hơn 4%, trong khi ROS và KLF đóng cửa ở mức giá trần. ART là cổ phiếu duy nhất trong số các cổ phiếu liên quan đến FLC kết thúc phiên giảm điểm, rơi hơn 5%. Các lĩnh vực lưu trú và nhựa dẫn đầu mức giảm vào thứ Sáu, giảm hơn 3% mỗi lĩnh vực, trong khi bất động sản là ngành duy nhất kết thúc trong vùng tích cực, tăng thêm 1,13%. VN-Index đóng cửa ngày thứ Sáu với khối ngoại bán ròng 557,5 tỷ đồng, chủ yếu bán ra VHM (179,7 tỷ đồng), HPG (156,2 tỷ đồng) và VNM (148,7 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, khối ngoại mua ròng 29 tỷ đồng trên HNX, tập trung vào VND (35,9 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn vào thứ Sáu trong bối cảnh GDP quý đầu tiên của nước này được công bố, với chỉ số Shanghai và Shenzhen lần lượt tăng 0,81% và 0,3%. GDP của Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2021 đã tăng hơn 18% so với một năm trước, nhưng hơi hụt kỳ vọng tăng 19%. HSI của Hồng Kông tăng 0,61% do các nhà đầu tư cũng hoan nghênh dữ liệu kinh tế tích cực từ Trung Quốc đại lục. Lĩnh vực năng lượng dẫn đầu mức tăng của chỉ số khi tăng 2,3%, tiếp theo là lĩnh vực CNTT tăng 1,55%.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đóng cửa tăng nhẹ 0,14%, được thúc đẩy bởi sự gia tăng từ các cổ phiếu chip hạng nặng, trong khi mức tăng bị hạn chế do lo ngại về triển vọng doanh nghiệp. Công ty Taiwan Semiconductor Manufacturing báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên tăng 19,4% do nhu cầu về chip tăng mạnh, dẫn đến sự phục hồi của các cổ phiếu liên quan đến chip. Renesas Electronics là những cổ phiếu tăng mạnh nhất trong số các cổ phiếu đó, tăng 2,48%, trong khi Advantest và Tokyo Electronics tăng khoảng 0,37%.

Tại Hàn Quốc, chỉ số KOSPI cũng tăng 0,13%, đảo ngược mức giảm trước đó để đánh dấu phiên tăng thứ năm liên tiếp, được hỗ trợ bởi mức tăng trưởng kỷ lục so với cùng kỳ năm ngoái trong GDP quý đầu tiên của Trung Quốc.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu mở rộng đà tăng vào thứ Sáu trong bối cảnh lạc quan mạnh mẽ về sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch. Chỉ số STOXX 600 của châu Âu tăng cao hơn 0,8%, trong khi chỉ số DAX của Đức tăng 1,3% để dẫn đầu mức tăng của khu vực. Cổ phiếu ô tô đã thúc đẩy mức tăng vào thứ Sáu khi tăng 2,1% nhờ báo cáo thu nhập lạc quan từ Daimler. Nhà sản xuất ô tô Đức tăng 2,7% sau khi báo cáo thu nhập quý đầu tiên trước lãi suất và thuế khoảng 6 tỷ USD so với 861,5 triệu USD cùng kỳ năm 2020. Ngân hàng Ireland là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong STOXX 600 với mức tăng 8,4% sau khi đạt được thỏa thuận với tập đoàn tài chính của Bỉ KBC để thăm dò việc bán phần lớn đơn vị của KBC tại Ireland. Lạm phát trong khu vực đồng euro cũng tăng trong tháng 3 do giá tiêu dùng tăng 0,9% so với tháng trước, chủ yếu thúc đẩy bởi dịch vụ và năng lượng.

Mỹ:

Cổ phiếu ở Hoa Kỳ tiếp tục tăng vào thứ Sáu, với chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 leo lên mức cao kỷ lục mới trong bối cảnh báo cáo thu nhập mạnh mẽ từ các công ty blue-chip và dữ liệu kinh tế khả quan. Chỉ số Dow Jones đóng cửa cao hơn 0,5%, trong khi S&P 500 tăng 0,4% lên mức cao đóng cửa mới. Chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ kết thúc ngày thứ Sáu tăng nhẹ 0,1%. Morgan Stanley giảm 2,8% mặc dù báo cáo thu nhập cao hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên, được thúc đẩy bởi kết quả giao dịch và ngân hàng đầu tư lạc quan. Báo cáo cũng cho thấy rằng ngân hàng đã phải chịu khoản lỗ 911 triệu đô la liên quan đến cuộc khủng hoảng quỹ Archegos. Về mặt dữ liệu, Đại học Michigan tiết lộ rằng chỉ số tâm lý người tiêu dùng sơ bộ của họ đã tăng lên mức cao nhất trong một năm là 86,5 trong nửa đầu tháng 4 từ mức 84,9 của tháng trước.