Điểm tâm buổi sáng: VN-index tăng mạnh, dẫn dắt bởi VN30; chứng khoán Mỹ rút lui khỏi mức đỉnh

Tóm tắt thị trường thứ Hai, ngày 19/04/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index tăng mạnh 1,77% trong ngày thứ Hai, đóng cửa ở mức 1.260,58 điểm, được thúc đẩy bởi sự tăng điểm mạnh mẽ của các Bluechips khi chỉ số VN30 tăng 2,3%, lên trên mức 1.300 điểm. VHM là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức tăng của VN-Index, cộng hơn 3 điểm cho chỉ số khi cổ phiếu này tăng gần 3,5%, theo sau là HPG, MSN và VCB. MSN tăng 6,99% lên giá trần, trong khi HPG tăng gần 6%. Trong số VN Index, PDR cũng tăng mức kịch trần để dẫn đầu mức tăng cùng với MSN, trong khi SBT là mã giảm nhiều nhất khi giảm hơn 1%. Chỉ số HNX-index cũng tăng 0,9%, với SHB và SHS tăng lần lượt 3,88% và 2%. Các cổ phiếu liên quan đến FLC đã kết thúc chuỗi tăng điểm mạnh, với FLC giảm 5,42%, trong khi HAI và KLF giảm tới giá sàn. Dẫn đầu thị trường hôm thứ Hai là ngành vật liệu xây dựng khi tăng gần 5%, theo sau là ngành sản xuất phụ trợ và ngân hàng tăng hơn 2%. Mặt khác, ngành lưu trú giảm 1,73% để dẫn đầu mức giảm của phiên. Sàn HOSE đóng cửa ngày thứ Hai với khối ngoại bán ròng 743 tỷ đồng, tập trung vào VNM (262,8 tỷ đồng) và VHM (145 tỷ đồng). Khối ngoại cũng bán ròng 13,43 tỷ đồng trên sàn HNX, chủ yếu bán ra SHB (5,5 tỷ đồng), PVS (2,6 tỷ đồng) và PSE (2,35 tỷ đồng).

Châu Á- Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục tăng cao hơn vào thứ Hai khi chỉ số Shanghai tăng 1,5%, trong khi chỉ số blue-chip CSI 300 tăng 2,4%, được thúc đẩy bởi sự tăng mạnh của các công ty xe năng lượng mới. Chỉ số xe năng lượng mới CSI đã tăng 6,3% sau khi Huawei ra mắt các giải pháp lái xe tự động vào Chủ nhật. Thị trường chứng khoán cũng chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của dòng vốn nước ngoài với khối ngoại mua ròng 2,9 tỷ USD cổ phiếu A. HSI của Hồng Kông cũng tăng cao hơn 0,5%, do nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và công nghiệp nâng lên khi chúng lần lượt tăng 3,1% và 2,2%. Alibaba đã giảm 1,5% vào thứ Hai trong bối cảnh tin đồn về gã khổng lồ fintech Ant Group đang tìm kiếm các lựa chọn để Jack Ma rút khỏi công ty, điều này sau đó được xác nhận là “không đúng sự thật và vô căn cứ”.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã xóa sạch mức tăng ban đầu để đóng cửa hầu như không thay đổi ở mức 0,01%, trong khi chỉ số Topix giảm 0,22% do lo ngại về sự gia tăng trở lại của các trường hợp COVID-19 trong nước đè nặng lên các nhà đầu tư. Toshiba đã giảm 4,35% vào thứ Hai sau khi báo cáo của công ty cổ phần tư nhân CVC Capital Partners trì hoãn việc đệ trình đề xuất chính thức mua lại tập đoàn công nghiệp Nhật Bản này.

Cổ phiếu của Hàn Quốc đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động trước khi KOSPI đóng cửa tăng nhẹ 0,01% và hầu như không duy trì được chuỗi tăng sáu phiên. Các nhà đầu tư giao dịch thận trọng trước các báo cáo thu nhập từ các nhà sản xuất chip và các gã khổng lồ công nghệ trong bối cảnh thiếu chip.

Chỉ số ASX 200 của Úc đóng cửa đi ngang khi giá dầu giảm kéo ngành năng lượng giảm 1,4% để dẫn đầu đà giảm, theo sau là cổ phiếu công nghệ giảm 0,8%. Các cổ phiếu khai khoáng đã nâng chỉ số sau khi tăng 0,8%, dẫn đầu mức tăng trước đó trên thị trường. Các cổ phiếu liên quan đến du lịch cũng tăng giá với buổi khởi động của bong bóng du lịch giữa Úc và New Zealand.

Châu Âu:

Hầu hết các chỉ số chính của châu Âu đều giảm vào thứ Hai trong bối cảnh một phiên giao dịch không mấy biến động trên các thị trường toàn cầu. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa với gần như không đổi ở mức 0,07% dưới mức tham chiếu một chút, dẫn đầu bởi ngành ô tô giảm 1,6% sau khi tăng 2% trong phiên trước. Chỉ số DAX của Đức giảm 0,59% trong bối cảnh lo ngại về các trường hợp COVID-19 gia tăng trên toàn cầu, trong khi chỉ số FTSE 100 của London giảm gần 0,3%. Xét về cổ phiếu riêng lẻ, Juventus của Ý đã leo dốc 18% sau khi các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu thông báo rằng họ sẽ tổ chức giải đấu của riêng mình để cạnh tranh với UEFA Champions League. Nhà sản xuất xe và thiết bị của Ý CNH Industrial giảm 3,7% sau khi kết thúc cuộc đàm phán về việc bán nhà sản xuất xe tải Iveco cho công ty FAW của Trung Quốc.

Mỹ:

Cổ phiếu tại Mỹ rút lui khỏi mức kỷ lục vào thứ Hai, kéo xuống bởi lĩnh vực công nghệ. Chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 0,4% và 0,5%, trong khi chỉ số nặng về công nghệ NASDAQ giảm gần 1%. Tesla đã giảm 3%, trong khi sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase giảm 2,6% trong bối cảnh Bitcoin và các đồng tiền lớn khác giảm mạnh vào cuối tuần. Coorp hiếu Tesla cũng phải chịu áp lực sau khi có báo cáo về một vụ tai nạn xe hơi của Tesla ở Texas với suy đoán nguyên nhân là do chế độ lái tự động. Về mặt phòng chống coronavirus, trưởng cố vấn y tế của Nhà Trắng, Tiến sĩ Fauci cho biết ông mong đợi sự trở lại của vắc xin Johnson & Johnson ở Hoa Kỳ.