Điểm tâm buổi sáng: Thị trường phương Tây hồi phục; Chứng khoán Nhật Bản tiếp tục rơi thêm 2%

Tóm tắt thị trường thứ Ba và thứ Tư, ngày 20-21/04/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc ngày thứ Ba theo hướng tích cực trước khi nghỉ một ngày cho kỳ nghỉ lễ. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0,61% sau khi tăng gần 1,5%, trong khi chỉ số HNX-index tăng nhẹ 0,25% và ít thay đổi trong suốt phiên. VCB và VHM là những cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức tăng của VN-Index khi lần lượt tăng 4,57% và 3,92%. VN30 đóng cửa trái chiều với 9 mã giảm hơn 1%, trong khi PDR, VCB, VHM, MWG, VNM và KDH tăng hơn 3%. Trên sàn Hà Nội, SHB đóng cửa ở mức cao hơn, tăng 2,61% để dẫn đầu đà tăng của chỉ số. Nhóm cổ phiếu liên quan đến FLC vẫn là tâm điểm trong ngày thứ Ba với một phiên giao dịch đầy biến động. FLC giảm hơn 2%, trong khi ROS và AMD tăng kịch trần. Dẫn đầu mức tăng của thị trường trong ngày thứ Ba là lĩnh vực bán lẻ khi tăng 2,8%, theo sau là các cổ phiếu ngành công nghệ thông tin và ngân hàng tăng hơn 1%. Trong khi đó, ngành nhựa và các ngành tài chính khác dẫn đầu đà giảm sau khi trượt gần 2%. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh hôm thứ Ba với mức bán ròng 553 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung bán ra VHM (340,42 tỷ đồng), VNM (129,4 tỷ đồng), CTG (117,7 tỷ đồng) và HPG (103,2 tỷ đồng) VND).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai đóng cửa đi ngang vào thứ Tư ở mức 3.472,93 điểm trong khi chỉ số Shenzhen và chỉ số blue-chip CSI300 lần lượt tăng 0,35% và 0,3%. Dẫn đầu mức tăng là nhóm cổ phiếu y tế và ngân hàng khi lần lượt tăng 2,19% và 1,79%. Mặt khác, HSI của Hồng Kông giảm 1,76% theo thị trường toàn cầu do lo ngại về các trường hợp COVID-19 gia tăng ở một số quốc gia lớn. Các ngành năng lượng và công nghệ thông tin giảm hơn 2,5% để dẫn đầu mức giảm củ thị trường, theo sau là nhóm tài chính giảm 1,67%.

Cổ phiếu Nhật Bản tiếp tục rơi mạnh vào thứ Tư, với chỉ số Nikkei 225 trượt hơn 2% trong ngày thứ hai liên tiếp mất hơn 2%, trong khi chỉ số Topix giảm 1,98%. Các nhà đầu tư đã lo lắng về tình hình COVID-19 ở Nhật Bản trong bối cảnh các thành phố lớn nhất của đất nước có thể tiếp tục rơi vào tình trạng đóng cửa toàn thành phố. Ngành thép và vật liệu là những ngành giảm điểm nhiều nhất trong chỉ số Nikkei, với Nippon Steel và JFE Holdings giảm khoảng 5.4%. Toshiba cũng giảm 3,3% sau khi công ty bác bỏ đề nghị mua lại trị giá 20 tỷ USD từ CVC Capital Partners.

KOSPI của Hàn Quốc đóng cửa thấp hơn 1,52% do lo ngại toàn cầu về sự bùng phát của các trường hợp COVID-19. Các công ty nặng ký Samsung Electronics và SK Hynix lần lượt giảm 1,55% và 4,33%.

Chỉ số ASX 200 ở Úc cũng giảm 0,29% với mức giảm được hạn chế nhờ công bố dữ liệu kinh tế tích cực trong nước. Doanh số bán lẻ của Úc đã tăng thêm 1,4% trong tháng 3, cao hơn mức tăng 1% theo dự kiến.

Châu Âu:

Cổ phiếu châu Âu đã tăng trở lại vào thứ Tư sau đợt bán tháo trong phiên trước khi các nhà đầu tư theo dõi các báo cáo thu nhập và dữ liệu kinh tế. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,7%, dẫn đầu là cổ phiếu bán lẻ tăng 1,8%. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng thúc đẩy chỉ số, với nhà sản xuất dược phẩm Thụy Sĩ Roche tăng 3% do dự báo nhu cầu thuốc của họ sẽ tăng đột biến trong thời gian còn lại của năm 2021. Heineken tăng gần 5% khi cập nhật của họ cho thấy sản lượng bia tốt hơn mong đợi cho quý đầu tiên trong năm. Một số công ty cũng vượt qua kỳ vọng thu nhập quý đầu tiên của họ, chẳng hạn như tập đoàn xa xỉ của Pháp Kering, công ty viễn thông Thụy Điển Ericsson và nhà sản xuất chip Hà Lan ASML khi tất cả đều tăng khoảng 4% mỗi công ty. Lạm phát của Anh đã tăng lên 0,7% trong tháng 3 theo dữ liệu được công bố vào thứ Tư sau khi đã giảm xuống 0,4% vào tháng 2.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã kết thúc chuỗi giảm 2 ngày liên tiếp khi đóng cửa cao hơn vào thứ Tư, với các nhà đầu tư nhảy vào cổ phiếu sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự phục hồi kinh tế. Chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 tăng 0,9%, trong khi chỉ số nặng công nghệ NASDAQ tăng 1,2%. Kịch bản đầu tư dựa vào hồi phục kinh tế đã dẫn đầu thị trường vào thứ Tư, với Norwegian Cruise Line Holdings tăng hơn 10% sau khi nhận được sự nâng cấp cổ phiếu từ Goldman Sachs, trong khi Carnival và Royal Caribbean tăng lần lượt 6,3% và 4,4%. Công ty truyền hình trực tuyến Netflix đã báo cáo số lượng người đăng ký mới thấp hơn nhiều so với kỳ vọng do sự giảm dần của nhu cầu từ đại dịch. Nhà cung cấp phần mềm UiPath đã tăng 23% trong lần ra mắt vào thứ Tư, mang về 1,34 tỷ đô la trong đợt IPO của mình, khiến nó trở thành một trong những IPO phần mềm lớn nhất của Hoa Kỳ.