Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh ở mức 3% trước lo ngại về tình hình COVID-19; phần lớn thị trường toàn cầu hồi phục

Tóm tắt thị trường thứ Năm, ngày 22/04/2021

Việt Nam:

Cổ phiếu tại Việt Nam sụt giảm vào thứ Năm khi các Bluechips chịu áp lực bán mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều giữa bối cảnh lo ngại về sự gia tăng trở lại của COVID-19 sau khi các nước láng giềng bắt đầu các biện pháp đóng cửa mới. Chỉ số VN-index và HNX-index đều giảm gần 3,2%, trong khi chỉ số VN30 giảm hơn 3%. Trên sàn HOSE, VHM có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số khi giảm 5,06%, theo sau là VIC giảm 3%. VN30 bị bán ròng mạnh với 28 mã giảm và 2 mã (VCB và MWG) đóng cửa ở mức tham chiếu. Các mã giảm nhiều nhất trong nhóm VN30 là MSN, SBT, SSI, VRE khi các mã này đều giảm xuống mức giá sàn sau khi rơi mạnh gần 7%. Diễn biến không mấy khác biệt ở chỉ số HNX30, với 6 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn (CEO, MBS, PVS, SHS, SLS, TNG) trong khi hầu hết chỉ số đóng cửa trong vùng tiêu cực. Trong khi đó, SHB đóng cửa tăng nhẹ dưới 1%, đồng thời là mã đóng góp tích cực nhất cho HNX-index. Chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực duy nhất kết thúc ở mức tích cực vào thứ Năm nhưng chỉ tăng 0,08%. Trong khi đó, lĩnh vực dầu mỏ dẫn đầu đà giảm sau khi tụt 6,64% khi giá dầu giảm ngày thứ ba liên tiếp trên toàn cầu, theo sau là lĩnh vực chứng khoán và nhựa giảm hơn 5%. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Năm mặc dù mua vào tích cực trong thời gian giao dịch buổi sáng. VN-index đóng cửa với khối ngoại bán ròng 134,3 tỷ đồng, chủ yếu bán ra các Bluechips như HPG (236,5 tỷ đồng), VPB (-149,2 tỷ đồng), VSC (-118,8 tỷ đồng), trong khi khối ngoại mua ròng mạnh ở MWG (662,6 tỷ đồng) và VIC (133,4 tỷ VND). Chỉ số HNX-index cũng bị khối ngoại bán ròng mạnh 11,5 tỷ đồng, tập trung bán ra PVS (-10,9 tỷ đồng) và VND (5,5 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai giảm 0,23%, trong khi chỉ số Shenzhen tăng 0,4% do căng thẳng giữa quốc gia này và Hoa Kỳ đè nặng lên các nhà đầu tư. Mỹ đã đẩy mạnh một dự luật đối với Trung Quốc về nhân quyền và cạnh tranh kinh tế, trong khi một biện pháp nhằm thu về hàng tỷ USD cho nghiên cứu công nghệ cũng được đưa ra. HSI của Hồng Kông cũng tăng gần 0,5%, dẫn đầu là lĩnh vực CNTT khi tăng 1,63%. Cổ phiếu tăng giá hàng đầu trên HSI là Meituan, tăng gần 3,5%.

Cổ phiếu tại Nhật Bản tăng trở lại vào thứ Năm khi các nhà đầu tư nhảy vào các cổ phiếu liên quan đến chip và cổ phiếu chu kỳ sau đợt bán ra mạnh trong hai phiên liên tiếp. Chỉ số Nikkei tăng 2,38%, trong khi chỉ số Topix tăng 1,82%. Các cổ phiếu liên quan đến chip là một trong những nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất vào thứ Năm, với Tokyo Electron tăng 4,58%, trong khi Advantest và Shen-Etsu Chemical tăng lần lượt 4,2% và 3,45%.

Chứng khoán Hàn Quốc cũng tăng vào thứ Năm, với chỉ số KOSPI tăng 0,18%, phục hồi sau mức giảm mạnh trong phiên trước đó. Hyundai Motor tăng 0,22% khi công bố lợi nhuận ròng quý đầu tiên tăng 187% nhờ nhu cầu cao đối với xe thể thao đa dụng và xe Genesis cao cấp.

Chỉ số ASX 200 của Úc đã đi theo sự phục hồi trên thị trường toàn cầu, tăng thêm 0,8% khi các cổ phiếu vàng và chăm sóc sức khỏe dẫn đầu mức tăng. Cổ phiếu vàng tăng 2,7%, trong khi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng 1,7%. AGL Energy giảm 2,9% xuống mức thấp nhất mọi thời đại do Giám đốc điều hành của họ từ chức trong vòng chưa đầy một tháng sau khi công ty thông báo kế hoạch tách làm hai.

Châu Âu:

Chứng khoán châu Âu tăng cao hơn vào thứ Năm khi các nhà đầu tư phản ứng với việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên chính sách tiền tệ. Đồng STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,7%, được thúc đẩy bởi mức tăng 2,2% trong lĩnh vực tiện ích. Báo cáo thu nhập khả quan cũng đóng góp lớn vào mức tăng vào thứ Năm. Nestle tăng gần 3% do doanh số bán hàng quý tăng trưởng mạnh nhất trong 10 năm, trong khi công ty công nghệ bền vững của Phần Lan Wartsila tăng 15,1% sau khi đánh bại kỳ vọng về đơn đặt hàng trong quý đầu tiên mặc dù trượt mức dự báo lợi nhuận. Credit Suisse giảm hơn 2% khi công ty báo lỗ ròng khoảng 275 triệu USD do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng quỹ phòng hộ Archegos.

Mỹ:
Các chỉ số lớn ở Mỹ đóng cửa thấp hơn vào thứ Năm sau khi có báo cáo về việc Tổng thống Biden đề xuất nâng mạnh mức thuế thu nhập vốn lên cao hơn nhiều cho người giàu. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm gần 1%, trong khi các chỉ số S&P 500 và NASDAQ giảm khoảng 0,9%. Tổng thống Hoa Kỳ Biden đang để ý đến việc tăng thuế thu nhập vốn lên 39,6%, từ mức 20% hiện tại. Các cổ phiếu tăng trưởng dẫn đầu khoản lỗ vào thứ Năm vì chúng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự gia tăng thuế thu nhập vốn, với Tesla và Amazon lần lượt giảm 3,3% và 1,6%. Trong khi đó, các báo cáo thu nhập được công bố vào thứ Năm khá tích cực, với phần lớn các báo cáo quý đầu tiên vượt kỳ vọng hoặc cho thấy triển vọng lạc quan cho những tháng sắp tới.