Điểm tâm buổi sáng: VN-index tăng mạnh với khối ngoại mua ròng trở lại; Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ

Tóm tắt thị trường của thứ Sáu, 23/04/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-index đóng cửa cao hơn 1,69% vào thứ Sáu, đảo ngược mức giảm trước đó khi cổ phiếu chứng khoán và CNTT tăng mạnh để dẫn đầu mức tăng của chỉ số, trong khi chỉ số HNX-index giảm hơn 1%. CTG là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào VN-Index khi cổ phiếu này tăng 5,5%, theo sau là VHM và VPB lần lượt tăng 1,53% và 4,08%. Ngược lại, SSB và VIC dẫn đầu mức giảm của chỉ số khi giảm lần lượt 5,09% và 0,36%. VN30-index tăng hơn 2% vào cuối phiên, với 26 mã tăng giá, trong đó STB và KDH là những mã tăng mạnh nhất khi cả hai đều tăng kịch trần. Trên sàn HNX, SHB đóng cửa giảm 2,53% sau khi mất nhiều nhất khoảng 6,5%. Chỉ số HNX30 đi ngược lại với HNX-index khi tăng 1,36% vào cuối phiên, với phần lớn các mã đóng cửa trong vùng tích cực. Các ngành chứng khoán và CNTT dẫn đầu mức tăng vào thứ Sáu khi tăng hơn 3,5% mỗi nhóm, trong khi cổ phiếu xây dựng là nhóm giảm nhiều nhất với mức giảm 1,61%. Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu, khối ngoại đã trở lại mua ròng 356 tỷ đồng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trên sàn HOSE, khối ngoại tập trung mua ròng các Bluechips như VIC (111 tỷ đồng) và VNM (96,5 tỷ đồng), trong khi VPB bị bán ròng mạnh (-203,9 tỷ đồng). Trên HNX, VND (2,8 tỷ VND), VCS (2,5 tỷ VND) và PVS (1,2 tỷ VND) được khối ngoại mua ròng nhiều nhất.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục tăng cao hơn vào thứ Sáu sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết đưa Trung Quốc trở thành trung tính với khí CO2 vào năm 2060, điều này đã thúc đẩy các cổ phiếu năng lượng sạch tăng hơn 1%. Chỉ số Shanghai tăng 0,26%, trong khi thành phần Shenzhen tăng tới 1%. HSI của Hồng Kông cũng tăng hơn 1%, dẫn đầu là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và công nghệ khi tăng lần lượt trên 3% và 2,3%.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa thấp hơn 0,57% sau khi chính phủ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn để kiềm hãm sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 trong nước, trong khi chỉ số Topix giảm 0,39%. Nidec, nhà sản xuất động cơ cho ổ cứng máy tính và điện thoại thông minh, giảm 5,12% do triển vọng năm 2021 thấp hơn dự kiến, trong khi các công ty công nghệ khác cũng giảm hơn 1%, bao gồm Tokyo Electron, Fanuc, Advantest, v.v.

KOSPI của Hàn Quốc đóng cửa cao hơn 0,27% vào thứ Sáu, được thúc đẩy bởi lượng mua mạnh vào các cổ phiếu bán lẻ. Tuy nhiên, chỉ số kết thúc tuần mất 0,39% trong bối cảnh lo ngại về số ca COVID-19 gia tăng trong nước cũng như trong khu vực.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 0,2% vào thứ Sáu, do cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe giảm 1,1% do lo ngại về tình hình COVID-19 ở các nền kinh tế lớn làm át đi sự lạc quan từ mùa công bố thu nhập khá tích cực. Công ty công nghệ bền vững của Phần Lan Wartsila tăng thêm 7% nhờ báo cáo thu nhập tốt hơn dự kiến. Về mặt dữ liệu kinh tế, IHS Markit đã công bố chỉ số PMI flash của khu vực đồng euro cho tháng 4 đạt mức 53,7 so với mức 53,2 vào tháng 3, cho thấy tốc độ tích cực đối với nền kinh tế phục hồi trong khu vực. Chỉ số PMI của Vương quốc Anh cũng tăng lên 60 vào tháng 4 từ mức 56,4 của tháng trước khi quốc gia này trải qua các giai đoạn thoát khỏi việc đóng cửa.

Mỹ:

Hầu hết chứng khoán Mỹ tăng trở lại vào thứ Sáu sau khi các nhà đầu tư suy ngẫm kĩ hơn về việc tăng thuế thu nhập vốn đối với các nhà đầu tư chịu thuế trong nước của Hoa Kỳ. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,7%, được thúc đẩy bởi sự tăng điểm mạnh mẽ của Goldman Sachs và JPMorgan khi họ lần lượt tăng 2,57% và 1,93%. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 1,1%, với các cổ phiếu tài chính và vật liệu dẫn đầu mức tăng, trong khi chỉ số NASDAQ tăng 1,4%. Snap Inc, chủ sở hữu của nền tảng truyền thông xã hội Snapchat, đã tăng 7,5% trong bối cảnh tăng trưởng doanh thu và số lượng người dùng lạc quan trong quý đầu tiên. Trong khi đó, Intel đã giảm hơn 5% sau khi công bố triển vọng thu nhập cho quý thứ hai thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.