Điểm tâm buổi sáng: VN-index rơi mạnh, kéo xuống bởi cổ phiếu VN30; Chỉ số S&P500 và NASDAQ lập đỉnh mới

Tóm tắt thị trường thứ Hai, ngày 26/04/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán đã trải qua đợt bán tháo vào thứ Hai mặc dù đã tăng mạnh vào đầu phiên, với các Bluechips giảm đáng kể trong phiên giao dịch buổi chiều. Chỉ số VN-index giảm 2,62%, dẫn đầu bởi VN30-index giảm 2%, trong khi chỉ số HNX-index đóng cửa giảm khoảng 1%. Dẫn đầu mức giảm trên HOSE là VIC, VCB và VHM khi giảm khoảng 5%, trong khi NVL và VPB là lực đỡ lớn nhất cho thị trường sau khi tăng lần lượt 6,92% và 3,92%. Nhiều mã trong nhóm VN30 giảm hơn 5% như GAS, VHM, VRE, VCB và MSN. Trên sàn HNX, SHB đóng cửa tăng nhẹ 0,37% sau một phiên giao dịch đầy biến động, trong khi KLF và PVS là hai mã giảm mạnh nhất khi giảm lần lượt 9% và 8,5%. Ngành dầu mỏ dẫn đầu mức giảm hôm thứ Hai sau khi giảm 4,32%, theo sau là các cổ phiếu ngành tiện ích, tài chính khác và sản xuất cao su giảm hơn 3,5%, trong khi không có ngành nào đóng cửa trong vùng tích cực. Tuy nhiên, khối ngoại đã kết thúc phiên giao dịch thứ hai liên tiếp mua ròng 101 tỷ đồng trên cả hai sàn HOSE và HNX. ETF FUEVFVND là tâm điểm chính trên HOSE khi khối ngoại mua ròng 356,7 tỷ đồng, trong khi chủ yếu bán ra VPB (270 tỷ đồng). Trên sàn HNX, họ chủ yếu tập trung mua THD (34,2 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục đóng cửa thấp hơn vào thứ Hai, đảo ngược mức tăng sớm trong bối cảnh chốt lời sau một đợt tăng mạnh gần đây. Chỉ số Shanghau giảm 0,95%, trong khi chỉ số blue-chip CSI 300 và thành phần Shenzhen giảm lần lượt 1,% và 0,89%. HSI của Hồng Kông cũng giảm 0,43% do các nhà đầu tư lo lắng về tình hình COVID-19 ngày càng tồi tệ ở các nước lớn, đặc biệt là Ấn Độ.

Chứng khoán Nhật Bản tăng cao hơn nhờ sự phục hồi của các cổ phiếu liên quan đến du lịch khi chúng phục hồi sau những tổn thất gần đây do lo ngại về COVID-19 gia tăng trong đất nước. Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,36%, trong khi Topix chỉ tăng 0,17%. ANA Holdings đã tăng 5,78% sau khi thông báo rằng khoản lỗ hoạt động cả năm của hãng hàng không sẽ nhỏ hơn so với dự báo trước đó.

KOSPI của Hàn Quốc tăng gần 1% trong phiên thứ ba liên tiếp khi các nhà đầu tư chờ đợi việc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc công bố dữ liệu về GDP quý đầu tiên vào thứ Ba. Các nhà đầu tư cũng đang mong đợi báo cáo thu nhập từ các công ty lớn như Samsung Electronics, nhà sản xuất pin LG Chem và Samsung SDI khi chúng tăng lần lượt 0,85%, 1,03% và 2,84% vào thứ Hai.

Trong khi đó, tình hình COVID ở Ấn Độ vẫn còn nghiêm trọng khi quốc gia này đã liên tục đánh dấu mức kỷ lục toàn cầu mới về các ca nhiễm Covid mới mỗi ngày trong 5 ngày qua. Chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ đã tăng gần 1% vào thứ Hai, khoảng 6% thấp hơn so với mức đỉnh vào giữa tháng Hai. Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp nguyên liệu thô cần thiết để Ấn Độ sản xuất vắc-xin COVID-19, theo sau cam kết viện trợ từ Anh, Pháp và Đức.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng nhẹ vào thứ Hai trước một tuần bận rộn với báo cáo thu nhập và công bố dữ liệu kinh tế. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,26%, trong đó lĩnh vực ngân hàng dẫn đầu mức tăng do lợi suất trái phiếu của khu vực đồng euro tăng khiến cổ phiếu ngân hàng tăng 2%. Nhóm cổ phiếu tài nguyên cơ bản cũng nằm trong số những cổ phiếu tăng giá nhiều nhất trong phiên, tăng 1,9% do giá đồng tại Thượng Hải chạm mức cao nhất trong 10 năm. Một quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu cho biết rằng công dân Mỹ có thể được phép đến châu Âu từ mùa hè, miễn là họ đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Tin tức này đã thúc đẩy các cổ phiếu trong lĩnh vực du lịch và giải trí khi chúng tăng 1,8% lên mức đóng cửa kỷ lục. Chỉ số DAX của Đức đóng cửa tăng nhẹ 0,1% sau khi một cuộc khảo sát cho thấy tinh thần kinh doanh của đất nước tăng ít hơn dự kiến ​​vào tháng 4 do làn sóng Covid thứ ba ở toàn thế giới.

Mỹ:

Chỉ số S&P 500 và NASDAQ đã tăng lên mức đóng cửa kỷ lục mới vào thứ Hai khi chỉ số S&P 500 tăng 0,2%, trong khi chỉ số NASDAQ tăng 0,9%. Tuy nhiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,2%, trong đó Procter & Gamble, Walmart và Coca Cola dẫn đầu mức giảm. Cổ phiếu tiêu dùng chủ lực là cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trong phiên, giảm hơn 1% do giá hàng hóa tăng đột biến, gây ra lo ngại về lạm phát. Tesla đóng cửa cao hơn 1% khi các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo thu nhập của công ty, được công bố sau giờ giao dịch. Nhà sản xuất ô tô điện đã công bố ​​doanh thu tăng vọt 74% trong quý đầu tiên, trong khi hai nguồn thu nhập đáng ngạc nhiên nhất là doanh thu từ việc bán tín dụng theo quy định là 518 triệu đô la và doanh thu từ việc đầu tư vào bitcoin là 101 triệu đô la trong quý đầu tiên của 2021. Trong tuần này, một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới sẽ công bố báo cáo thu nhập của họ, bao gồm Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet. Cục Dự trữ Liên bang cũng lên kế hoạch ​​họp vào thứ Ba và thứ Tư, dự kiến ​​sẽ thảo luận về chính sách hiện tại của họ đối với lạm phát.