Điểm tâm buổi sáng: Khối ngoại tiếp tục gom Bluechips khiến VN-Index tăng điểm; Ít thay đổi ở các chỉ số lớn quanh thế giới

Tóm tắt thị trường thứ Ba, ngày 27/04/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam chật vật tăng điểm trong ngày thứ Ba khi chỉ số HNX-Index đóng cửa gần như không đổi ở mức 0,04% trong sắc đỏ, trong khi chỉ số VN-Index đã xóa bỏ mức giảm điểm đầu phiên để đóng cửa tăng 0,33%. NVL là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức tăng của VN-Index khi tăng 6,21%, theo sau là HPG tăng hơn 2%. Chỉ số VN30-Index khá tích cực trong suốt phiên giao dịch, với NVL dẫn đầu mức tăng, MSN, STB và HPG mỗi mã tăng hơn 2%. Mặt khác, PLX là mã giảm mạnh nhất chỉ số sau khi giảm 2,7%. Trên sàn HNX, SHB tiếp tục dẫn dắt thị trường khi cổ phiếu chủ yếu được giao dịch trong vùng tiêu cực trước khi đóng cửa tăng 0,37% vào cuối phiên. Các cổ phiếu liên quan đến FLC tiếp tục giảm sau đợt tăng gần đây, với ROS ở mức giá sàn, trong khi AMD, KLF và HAI đóng cửa gần mức sàn. Dẫn đầu mức tăng của thị trường thị trường vào thứ Ba là ngành máy móc khi tăng 2,7%, theo sau là nhóm vật liệu xây dựng tăng 1,9%. Mặt khác, cổ phiếu bán buôn và lưu trú dẫn đầu mức giảm trong phiên sau khi giảm 1,63% mỗi loại. Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh 406,76 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung vào giao dịch các Bluechips như HPG (-173,7 tỷ đồng), NVL (96,7 tỷ đồng),… Chỉ số HNX-Index kết thúc với khối ngoại bán ròng 6,9 tỷ đồng khi khối ngoại chủ yếu bán ròng VND (-3,2 tỷ đồng), trong khi mua ròng mạnh VCS (6,7 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Chỉ số Shanghai của Trung Quốc đại lục đóng cửa đi ngang vào thứ Ba, trong khi thành phần Shenzhen và chỉ số blue-chip CSI300 tăng gần 0,3% nhờ sự phục hồi của các cổ phiếu ngành y tế và tiêu dùng. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng 2,48% để dẫn đầu mức tăng khi tình hình COVID toàn cầu trở nên tồi tệ, theo sau là mức tăng 0,91% trong lĩnh vực thiết yếu tiêu dùng. Mặt khác, cổ phiếu ngành công nghiệp giảm 1,43% do hoạt động yếu kém trong lĩnh vực này khi nhu cầu về nguyên liệu thô tăng cao đã làm giá trở lên đắt đỏ hơn, do đó chi phí cho các doanh nghiệp công nghiệp cao hơn. HSI của Hồng Kông cũng đóng cửa gần như không đổi, giảm 0,04% khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của Fed ở Mỹ. HSBC đã tăng 2% vào thứ Ba sau khi báo cáo lợi nhuận trước thuế tăng 79% trong quý đầu tiên, cao hơn dự báo.

Cổ phiếu Nhật Bản giảm điểm vào thứ Ba, với các chỉ số Nikkei 225 và Topix lần lượt mất 0,46% và 0,76% sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tuyên bố giữ nguyên chính sách tiền tệ. Ngân hàng trung ương cũng hạ dự báo lạm phát trong năm 2021 xuống 0,1% từ mức 0,5% được dự đoán trước đó vào tháng Một. Tess Holdings, một công ty năng lượng tái tạo, đã tăng 18,7% trong thời gian ra mắt cổ phiếu để đóng cửa cao hơn 21,3% so với giá IPO của nó.

Cổ phiếu tại Hàn Quốc cũng giảm vào thứ Ba khi các nhà đầu tư chuẩn bị để tiếp nhận các báo cáo thu nhập từ các công ty công nghệ khổng lồ trong nước và ở Mỹ. KOSPI đóng cửa giảm nhẹ 0,07% mặc dù tăng trưởng GDP của Hàn Quốc vượt kỳ vọng trong quý đầu tiên.

Châu Âu:

Cổ phiếu ở châu Âu đã giảm xuống vào thứ Ba trước cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, bắt đầu vào thứ Ba. STOXX 600 của thị trường châu Âu đã giảm 0,2%, với cổ phiếu du lịch & giải trí đạt mức cao kỷ lục sau khi tăng 3% để dẫn đầu mức tăng. HSBC đã tăng 4,2% sau khi báo cáo lợi nhuận trước thuế tăng vọt nhưng doanh thu giảm do ngân hàng này đã phải dành ra 3 tỷ USD cho các khoản nợ xấu vào năm ngoái do đại dịch toàn cầu. Ngân hàng Thụy Sĩ UBS cũng báo cáo thu nhập ròng trong quý đầu tiên tăng 14% nhưng cũng cho thấy thu nhập bị ảnh hưởng đáng kể bởi cuộc khủng hoảng vốn Archegos, khiến cổ phiếu của ngân hàng này trượt 2%. Đứng đầu STOXX 600, Evolution Gaming Group của Thụy Điển đã tăng 14,5% sau khi báo cáo thu nhập cốt lõi trong quý đầu tiên của họ tăng 150% trong bối cảnh nhu cầu cao đối với các trò chơi đánh bạc trực tuyến trong đại dịch COVID-19.

Mỹ:

Chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 gần như không thay đổi vào thứ Ba khi các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo thu nhập của các gã khổng lồ công nghệ, được công bố sau khi đóng cửa phiên giao dịch và sự bắt đầu của cuộc họp chính sách của Fed. Chỉ số NASDAQ giảm 0,3%, trong đó Tesla giảm 4,5% mặc dù công bố thu nhập ròng kỷ lục trong quý đầu tiên, đánh bại kỳ vọng của Phố Wall. Trong phiên giao dịch kéo dài, Alphabet đã tăng 4,28% sau khi báo cáo doanh thu của họ tăng 34% so với năm trước, được thúc đẩy bởi sự tăng vọt trong doanh thu quảng cáo trong quý. Mặt khác, Microsoft giảm khoảng 3% mặc dù đã công bố mức tăng trưởng doanh thu lớn nhất kể từ năm 2018, đồng thời đánh bại dự báo của các nhà phân tích, trong khi các nhà đầu tư lo ngại rằng Microsoft không thể tiếp tục gia tăng hơn nữa mức lợi nhuận của Azure. Về mặt dữ liệu, giá nhà ghi nhận mức tăng lớn nhất trong 15 năm, thêm 12% vào tháng Hai, so với mức tăng 11,2% trong tháng Một. Niềm tin của người tiêu dùng tăng lên mức cao nhất trong đại dịch, với chỉ số của Conference Board leo lên 121,7, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2020.