Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong phiên ATC; Phố Wall rơi điểm trước công bố thu nhập mạnh mẽ của các công ty công nghệ lớn

Tóm tắt thị trường thứ Tư, ngày 28/04/2021

Việt Nam:

Cổ phiếu tại Việt Nam tăng cao hơn trong ngày thứ Tư, với chỉ số VN-Index tăng 0,8%, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 0,54% để đảo ngược mức giảm sớm. Dẫn đầu mức tăng của VN-Index là NVL và GVR với NVL tăng 5,35%, trong khi GVR tăng 6,84% lên mức giá trần. Trong nhóm VN30, ngoài NFL, STB và VPB cũng có mức tăng mạnh khi lần lượt tăng 4,8% và 3,4%. Mặt khác, VNM dẫn đầu mức giảm sau khi rơi 2,1%. Trên sàn Hà Nội, SHB đóng cửa tăng nhẹ dưới 1% để dẫn đầu mức tăng. Ngành nhựa dẫn đầu mức tăng trong ngày thứ Tư khi tăng 4,03%, theo sau là các cổ phiếu tài chính và sản xuất cao su khác tăng 2,5%. Trong khi đó, lĩnh vực thực phẩm & đồ uống giảm 0,49% để dẫn đầu mức giảm của phiên giao dịch. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trong ngày thứ Tư, mua ròng 396 tỷ đồng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng tăng mạnh trong phiên ATC khi các nhà đầu tư này tập trung mua VHM (185 tỷ đồng), STB (139,6 tỷ đồng) và MSN (101,5 tỷ đồng). Chỉ số HNX-Index cũng có sự gia tăng mua ròng từ khối ngoại, với VCS (1,23 tỷ đồng) và PVS (0,94 tỷ đồng) dẫn đầu mức mua.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Chỉ số Shanghai của Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn 0,42%, trong khi chỉ số Shenzhen tăng 0,94%, được thúc đẩy bởi cổ phiếu xe điện và chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh báo cáo thu nhập tốt. Lĩnh vực xe điện tăng 2,58% để dẫn đầu mức tăng vào thứ Tư, theo sau là cổ phiếu chăm sóc sức khỏe tăng 2,11%. HSI của Hồng Kông cũng tăng 0,28%, trong đó lĩnh vực tài chính dẫn đầu mức tăng khi tăng 0,97% nhờ thu nhập doanh nghiệp tăng mạnh. Alibaba đóng cửa cao hơn 2,3% bất chấp báo cáo về việc Trung Quốc đang điều tra cách người sáng lập Jack Ma của công ty có thể có được sự chấp thuận nhanh chóng cho việc niêm yết cổ phiếu của Ant Group vào năm ngoái.

Cổ phiếu Nhật Bản cũng kết thúc cao hơn vào thứ Tư, với các chỉ số Nikkei và Topix lần lượt tăng 0,21% và 0,29%. Lĩnh vực công nghệ là lĩnh vực tăng mạnh nhất trong bối cảnh báo cáo thu nhập mạnh mẽ khi Fanuc tăng 2,0%, trong khi nhà sản xuất điều hòa không khí Daikin Idustries tăng 2,82%. Doanh số bán lẻ của Nhật Bản đã tăng 5,2% trong tháng 3 so với một năm trước, cao hơn mức dự báo tăng 4,7%.

Chỉ số KOSPI tại Hàn Quốc giảm 1,06% vào thứ Tư sau đợt bán tháo mạnh các cổ phiếu nặng ký từ các tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài khi các cơ quan quản lý luật pháp chuẩn bị gỡ bỏ lệnh cấm bán khống cổ phiếu vào tháng Năm. Gã khổng lồ công nghệ Samsung Electronics giảm 0,97%, trong khi đối thủ SK Hynix giảm 3,7%.

ASX 200 của Úc đã tăng 0,44% vào thứ Tư mặc dù chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong quý đầu tiên không đạt kỳ vọng vì chỉ tăng 0,6% so với một năm trước đó trong khi mức dự kiến ​​tăng là 0,9%.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa gần như không đổi ở mức cao hơn 0,02%, được thúc đẩy bởi lĩnh vực ngân hàng tăng 1,5% nhờ mức tăng mạnh từ Deutsche Bank, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi các quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Deutsche Bank tăng 10,7% sau khi báo cáo lợi nhuận hàng quý lớn nhất trong bảy năm nhờ hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Ngân hàng Tây Ban Nha Banco Santander và Lloyds Banking Group có trụ sở tại London cùng tăng hơn 2% sau khi công bố lợi nhuận quý đầu tiên tốt hơn dự kiến. Công ty giao hàng Đức Delivery Hero cũng tăng 9,4% trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ cho năm 2021.

Mỹ:

Chỉ số S&P 500 đóng cửa gần như đi ngang vào thứ Tư, giảm 0,08%, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số công nghệ NASDAQ lần lượt giảm 0,48% và 0,28%. Fed đã kết thúc cuộc họp chính sách vào thứ Tư khi quyết định giữ lãi suất gần mức số 0 mặc dù những đánh giá tốt hơn về nền kinh tế và lạm phát liên tục gia tăng. Chỉ số Dow Jones đã bị Boeing kéo xuống khi hãng hàng không này giảm gần 3% sau khi báo cáo khoản lỗ quý thứ sáu liên tiếp. Trong khi đó, Alphabet tăng 3% do doanh thu tăng mạnh trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên. Microsft cũng chứng kiến ​​mức tăng trưởng doanh thu lớn nhất kể từ năm 2018, với thu nhập vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích, nhưng cổ phiếu đóng cửa giảm 2,8%. Các nhà đầu tư đã chuẩn bị trước cho việc những gã khổng lồ công nghệ Apple và Facebook báo cáo thu nhập sau khi đóng cửa phiên giao dịch vào thứ Tư. Apple đã tăng 4% trong phiên giao dịch kéo dài sau khi công bố ​​doanh số bán hàng tăng vọt 54% và lợi nhuận tăng mạnh hơn nhiều trong quý đầu tiên. Công ty cũng thông báo rằng họ sẽ tăng cổ tức thêm 7% lên 0,22 đô la cho mỗi cổ phiếu và ủy quyền 90 tỷ đô la cho việc mua lại cổ phiếu. Công ty mạng xã hội Facebook cũng tăng 6,15% trong phiên giao dịch kéo dài sau khi báo cáo doanh thu quý đầu tiên tăng 48% so với một năm trước, trong khi thu nhập ròng tăng 94% trong giai đoạn này nhờ giá quảng cáo cao hơn.