Điểm tâm buổi sáng: VN-Index tăng điểm nhờ cổ phiếu Bluechip; Tình hình COVID-19 ở châu Á tiếp tục khiến các nhà đầu tư lo lắng

Tóm tắt thị trường thứ Năm, ngày 29/4/2021 và thứ Hai, ngày 03/05/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0,8% vào thứ Năm trước kỳ nghỉ lễ cuối tuần ở Việt Nam, trong khi HNX-Index đảo ngược mức tăng trước đó để kết thúc phiên giảm nhẹ 0,11%. Dẫn đầu VN-Index là VPB khi tăng hơn 6%, theo sau là HPG và CTG lần lượt tăng 3,75% và 2,64%. Chỉ số VNDiamond và VN30-Index đang được cơ cấu lại vào thứ Năm, dẫn đến giao dịch tăng vọt trong phiên ATC. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index chủ yếu chìm trong sắc đỏ với nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đóng cửa đi ngang hoặc ít biến động như SHB, VCS, NVB, SHS,… Nhóm ngành vật liệu xây dựng dẫn đầu mức tăng trong ngày thứ Năm, tăng 3%, trong khi ngân hàng và nhựa cổ phiếu tăng hơn 1,5%. Trong khi đó, lĩnh vực tài chính khác là ngành giảm điểm nhiều nhất khi giảm 1,8%. Trên sàn HOSE, phiên này đóng cửa với khối ngoại bán ròng 411 tỷ đồng do khối ngoại tập trung bán ra VPB (-586,3 tỷ đồng) và VNM (-216,4 tỷ đồng). Khối ngoại tiếp tục mua ròng 16,13 tỷ đồng trên HNX, chủ yếu mua THD (16,8 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

HSI của Hồng Kông giảm 1,28% vào thứ Hai khi các nhà đầu tư chốt lời từ đợt tăng mạnh gần đây, trong khi các ca nhiễm coronavirus gia tăng trong khu vực tiếp tục gây lo lắng cho các nhà đầu tư. Lĩnh vực tài chính giảm 2% để dẫn đầu mức giảm vào thứ Hai. Trong khi đó, thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đại lục đóng cửa nghỉ lễ.

Chứng khoán Hàn Quốc đã mở rộng mức thua lỗ vào thứ Hai cho ngày thứ năm liên tiếp khi các nhà đầu tư cắt giảm vị trí đầu tư do lo ngại về việc dỡ bỏ lệnh cấm bán khống đối với KOSPI 200 và KOSDAQ 150. KOSPI đã giảm 0,66%, với dược phẩm sinh học và lĩnh vực pin dẫn đầu sự giảm điểm. LG Chem, nhà sản xuất pin, giảm 2,83%, trong khi công ty dược phẩm sinh học Celltrion giảm 6,2%.

Tại Úc, chỉ số ASX 200 đóng cửa cao hơn một chút ở mức 0,04%, nâng đỡ bởi các cổ phiếu tài chính tăng 1,4% khi Westpac tăng 5% do thu nhập tiền mặt nửa đầu năm tăng hơn gấp ba lần so với năm trước. Mặt khác, lĩnh vực công nghệ là ngành giảm điểm nhiều nhất, rơi 1,9%, theo sau là cổ phiếu kim loại và khai khoáng giảm 1%.

Châu Âu:

Chứng khoán châu Âu tăng cao hơn vào thứ Hai trong bối cảnh dữ liệu doanh số bán lẻ và nhà máy khả quan cũng như kế hoạch của Ủy ban châu Âu về việc nới lỏng các hạn chế COVID-19 đối với du lịch, trong khi thị trường chứng khoán của Vương quốc Anh đóng cửa để nghỉ lễ. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu và chỉ số DAX của Đức đều tăng 0,6%, với cổ phiếu du lịch và giải trí tăng 0,2% sau khuyến nghị của Ủy ban châu Âu cho phép du khách nước ngoài từ nhiều quốc gia hơn vào khu vực để thúc đẩy ngành du lịch. Hãng hàng không Đức Lufthansa đã tăng 2,6% sau khi thông báo rằng họ sẽ cung cấp các chuyến bay đến hơn 100 điểm đến du lịch. Về mặt dữ liệu, doanh số bán lẻ của Đức tăng mạnh nhất vào tháng 3 kể từ khi bắt đầu đại dịch năm 2020.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ bắt đầu tháng Năm chủ yếu trong sắc xanh vào thứ Hai, với chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,7% và S&P 500 tăng 0,3%. Các cổ phiếu liên quan đến việc nền kinh tế mở cửa trở lại tăng mạnh nhất vào thứ Hai, đặc biệt là các nhà bán lẻ khi Florida và New York lên kế hoạch để dỡ bỏ các lệnh cấm COVID-19 trong các khu vực. Tuy nhiên, chỉ số nặng về công nghệ NASDAQ đã giảm 0,5%, do các công ty công nghệ lớn kéo xuống sau khi có mức tăng mạnh trong tháng trước. Về mặt dữ liệu, hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng với tốc độ kỷ lục trong tháng 4, với chỉ số PMI về Hoạt động Kinh doanh Sản xuất tăng lên 60,5.