Điểm tâm buổi sáng: VN-Index đảo chiều tăng điểm nhờ VN30; Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo ở Mỹ và châu Âu

Tóm tắt thị trường thứ Ba, ngày 04/05/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa khó khăn vào thứ Ba, giảm khoảng 2% mỗi thị trường trong bối cảnh lo ngại gia tăng về sự gia tăng các trường hợp COVID-19 trong cộng đồng kể từ đầu kỳ nghỉ lễ. Chỉ số VN-Index tăng trở lại vào phiên chiều, đóng cửa cao hơn 0,23%, được thúc đẩy bởi sự tăng điểm mạnh mẽ của các Bluechips. Dẫn đầu mức tăng của VN-Index là VIC, TCB và CTG khi VIC tăng gần 2%, trong khi TCB và CTG đều tăng hơn 5%. Chỉ số VN30-Index tăng 1,2% trong phiên chiều để xóa bỏ mức giảm điểm trước đó nhờ mức tăng mạnh của TCB, PDR, CTG, KDH,… Ở chiều gược lại, BVH là Bluechip duy nhất giảm hơn 3%. Mặt khác, HNX-Index giảm 1,43% với ít biến động trong suốt phiên giao dịch. THD và BAB dẫn đầu mức giảm của chỉ số khi BAB giảm 3%, trong khi THD đóng cửa tăng nhẹ 0,16%. Phần lớn các ngành kết thúc phiên trong sắc đỏ vào thứ Ba, trong đó các lĩnh vực tài chính khác và nông nghiệp dẫn đầu mức giảm khi giảm hơn 2,5% mỗi ngành. Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng là lĩnh vực tăng mạnh nhất, tăng 2,61% nhờ giá quặng sắt tăng, theo sau là ngành CNTT tăng 2,12%. Khối ngoại tiếp tục bán ròng 656,6 tỷ đồng trên cả hai sàn HOSE và HNX. VND là mã bị bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX với khối ngoại bán ròng 16,95 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại tập trung bán ra HPG (356,7 tỷ đồng) và VPB (189,3 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

HSI của Hồng Kông đóng cửa cao hơn 0,65% vào thứ Ba, được thúc đẩy cổ phiếu năng lượng với hy vọng phục hồi từ đại dịch COVID-19. Cổ phiếu năng lượng tăng 2,3% để dẫn đầu đà tăng thì trường, nhờ giá dầu tăng cao hơn vào đầu phiên giao dịch do việc đóng cửa được nới lỏng ở Mỹ. Tuy nhiên, những lo ngại về nhu cầu nhiên liệu ở Ấn Độ trong bối cảnh các vụ COVID-19 tăng cao đã kéo giá dầu thô giảm xuống để đảo ngược mức tăng về cuối ngày.

Chỉ số KOSPI tại Hàn Quốc đã chấm dứt chuỗi 5 ngày liên tiếp giảm điểm, đóng cửa cao hơn 0,64% sau khi mất tới 0,56% trước đó, được nâng lên nhờ mức tăng mạnh của các cổ phiếu nặng ký. Các gã khổng lồ sản xuất chip Samsung Electronics và SK Hynix lần lượt tăng 1,1% và 0,38%, trong khi Hyundai Motor tăng 2,52%. Thị trường Hàn Quốc sẽ đóng cửa vào thứ Tư để nghỉ lễ.

ASX 200 của Úc cũng tăng 0,56% sau khi ngân hàng trung ương nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2021 lên 4,75% từ mức 3,5% vào tháng 2, đồng thời tuyên bố duy trì chính sách hiện tại để giữ tỷ giá tiền mặt ở mức 0,1%. Tuy nhiên, thặng dư thương mại của nước này đã thu hẹp trong tháng 3, giảm hơn 1,5 tỷ USD so với tháng 2, trong khi hoàn toàn không đạt được kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Thị trường chứng khoán ở Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan vẫn đóng cửa vào thứ Ba để nghỉ lễ.

Châu Âu:

Các chỉ số chứng khoán lớn ở châu Âu rơi mạnh vào thứ Ba, kéo xuống bởi sự sụt giảm 3,8% trong lĩnh vực công nghệ, theo sau là các nhà sản xuất ô tô giảm 3,2%. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm mạnh 1,4% do lo ngại về việc định giá cao đối với các cổ phiếu công nghệ đang đè nặng lên các nhà đầu tư. Chỉ số DAX của Đức cũng giảm 2,5% để dẫn đầu mức giảm trong khu vực vì nó bao gồm một số lượng lớn cổ phiếu công nghệ. Chipmaker Infineon giảm 5,9% khi Giám đốc điều hành của công ty nói rằng hạn chế nguồn cung trong phân khúc ô tô sẽ chỉ giảm bớt trong nửa cuối năm 2021. Phần mềm Teamviewer của Đức là một trong những công ty giảm giá nhiều nhất sau khi cổ phiếu giảm 12,4% dẫn đến tình trạng bán tháo trong lĩnh vực công nghệ mặc dù số đơn đặt ​​và lợi nhuận cốt lõi hàng quý hơn dự kiến.

Mỹ:

Chỉ số S&P 500 và NASDAQ đóng cửa giảm mạnh vào thứ Ba do bán tháo trong lĩnh vực công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng cao khác. Chỉ số S&P 500 đã giảm 0,7% sau khi mất tới 1,5%, trong khi NASDAQ nặng về công nghệ giảm 1,88%, với Apple và Nividia dẫn đầu mức giảm khi cả hai đều giảm hơn 3%. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa cao hơn một chút 0,06%, được nâng lên nhờ hoạt động mạnh mẽ của Dow Inc và Caterpillar. Việc bán tháo công nghệ diễn ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen bình luận về việc tăng lãi suất là không thể tránh khỏi để ngăn nền kinh tế phát triển quá nóng. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng lo ngại về khả năng tăng thuế trong những tháng tới khi chính quyền của Biden đang thúc đẩy việc chấm dứt “cuộc đua xuống đáy” về thuế doanh nghiệp, đồng thời có kế hoạch sử dụng thuế của người giàu và lợi nhuận từ vốn để tài trợ cho kế hoạch cơ sở hạ tầng của Biden.