Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh; Chỉ số Dow Jones lập đỉnh nhờ báo cáo thu nhập tích cực

Tóm tắt thị trường thứ Tư, ngày 05/05/2021

Việt Nam:

Chứng khoán Việt Nam tăng điểm hôm thứ Tư khi các nhà đầu tư mua vào những cổ phiếu giảm giá sau những đợt bán tháo gần đây, tuy nhiên, mức tăng bắt đầu chậm lại về cuối phiên do chốt lời. Chỉ số VN-Index và HNX-Index đều tăng hơn 1,1%, trong khi chỉ số UPCOM-Index tăng thêm 1%. Dẫn đầu mức tăng của VN-Index là TCB khi đóng cửa tăng gần 6% sau khi tăng trần trong phiên, theo sau là VCB tăng hơn 2%. HPG có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số, giảm 0,84%. Chỉ số VN30 đóng góp mạnh mẽ vào VN-Index khi phần lớn VN30 đóng cửa trong vùng tích cực, với HDB tăng hơn 6% để dẫn đầu đà tăng. Trên sàn Hà Nội, VND dẫn đầu mức tăng sau khi tăng 3,77%. Chỉ số HNX30-Index là động lực tăng điểm mạnh nhất khi tăng 2,43%, trong đó PVC và PVS đóng cửa ở mức giá trần. Xét theo lĩnh vực, lĩnh vực khai khoáng và dầu mỏ dẫn dắt đà tăng của thị trường vào thứ Tư khi tăng gần 6%, theo sau là các cổ phiếu tài chính khác tăng 3,32%. Mặt khác, nhóm cổ phiếu gia dụng dẫn đầu mức giảm sau khi mất 1,66%, trong khi nhóm vật liệu xây dựng giảm nhẹ 0,39%. Chỉ số VN-Index đóng cửa với khối ngoại bán ròng 773,1 tỷ đồng trong thứ Tư khi khối ngoại tập trung bán ra HPG (-190,5 tỷ đồng), VRE (-188 tỷ đồng) và CTG (-173 tỷ đồng). Trong khi đó, sàn HNX có khối lượng giao dịch tăng đột biến, đóng cửa với khối ngoại mua ròng 15,5 tỷ đồng, chủ yếu là mua PVS (26,8 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

HSI của Hồng Kông giảm 0,49% vào thứ Tư, do các cổ phiếu công nghệ và hàng tiêu dùng kéo xuống khi chúng lần lượt giảm 1,49% và 1,85%. Sự sụt giảm theo sau đợt bán tháo các cổ phiếu công nghệ ở Mỹ vào thứ Ba. Ở chiều ngược lại, lĩnh vực năng lượng tăng hơn 1%.

Chỉ số ASX 200 của Úc tăng 0,39% khi cổ phiếu khai thác và dầu tăng mạnh đã nâng thị trường cùng với các khoản tài chính lớn. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghệ là lĩnh vực hoạt động kém nhất trong phiên khi nó giảm khoảng 2%, theo sau tình trạng bán tháo công nghệ tại Hoa Kỳ vào thứ Ba. Công ty mua ngay trả sau Afterpay giảm 3,6%, trong khi WiseTech Global giảm 2,5%.

Chứng khoán của Singapore cũng phải vật lộn để tăng vào thứ Tư, với chỉ số Straits Times của nó giảm 0,83% trong phiên giao dịch buổi chiều do lo ngại về sự thắt chắt các quy định giãn cách xã hội sau khi phát hiện ra biến thể COVID-19 của Ấn Độ trong nước.

Châu Âu:

Chứng khoán châu Âu phục hồi vào thứ Tư sau mức giảm mạnh trong phiên trước đó trong bối cảnh dữ liệu kinh tế khu vực đồng euro lạc quan và dự trữ tài nguyên tăng mạnh. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 1,8%, đảo ngược mọi mất mát từ phiên hôm thứ Ba khi lĩnh vực tài nguyên cơ bản tăng 4,7% để dẫn đầu mức tăng do giá đồng cao đạt đỉnh 10 năm. Cổ phiếu dầu khí cũng tăng 3,2% nhờ kỳ vọng nhu cầu phục hồi đã nâng giá dầu lên. Chỉ số DAX của Đức cũng tăng 2,12% vào thứ Tư, với nhà sản xuất thiết bị nhà bếp Đức Rational tăng 12,7% để dẫn đầu mức tăng của chỉ số sau khi báo cáo thu nhập mạnh mẽ. Stellantis cũng báo cáo doanh thu tốt hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên nhưng cảnh báo về tác động nặng nề hơn của tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu đối với sản xuất trong quý thứ hai, trong khi giá cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô này tăng 7%. Hoạt động kinh doanh của Eurozone đã tăng tốc trong tháng 4, với chỉ số PMI tổng hợp cuối cùng là 53,8 so với 53,2 vào tháng 3.

Mỹ:

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đạt mức cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, tăng 0,3% vào lúc đóng cửa trong bối cảnh báo cáo thu nhập mạnh mẽ và sự lạc quan của nền kinh tế. Chỉ số S&P 500 cũng đóng cửa tăng nhẹ 0,1%, trong khi chỉ số NASDAQ tiếp tục giảm điểm trong ngày thứ hai, giảm 0,4% khi các công ty công nghệ lớn như Amazon, Netflix và Facebook giảm hơn 1%. General Motors đã tăng hơn 4% sau khi báo cáo thu nhập của mình hoàn toàn vượt qua mọi kỳ vọng. Các cổ phiếu chu kỳ đã tăng gần đây, nhờ giá hàng hóa tăng vọt khi lạm phát ngày càng nóng lên. Chính quyền Biden hôm thứ Tư đã thông báo rằng họ ủng hộ việc từ bỏ các bảo vệ bằng sáng chế trí tuệ cho vắc xin COVID-19, điều này đã kéo xuống cổ phiếu của các công ty dược phẩm lớn sản xuất vắc xin. Peloton, một nhà sản xuất thiết bị tập thể dục, đã giảm hơn 14% sau khi thu hồi sản phẩm máy chạy bộ của mình do lo ngại về an toàn.