Điểm tâm buổi sáng: Thị trường giằng co mạnh do khối ngoại xả Bluechips; Chỉ số Dow Jones tiếp tục lập đỉnh

Tóm tắt thị trường thứ Năm, ngày 06/05/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực lớn trong phiên giao dịch buổi chiều do các Bluechip bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng. Chỉ số VN-Index dao động quanh giá tham chiếu trước khi giảm điểm mạnh vào phiên chiều, đóng cửa thấp hơn 0,47%, trong khi chỉ số HNX-Index kết thúc phiên tăng nhẹ 0,06%, đảo ngược mức tăng đầu phiên sau khi mở cửa. VIB và TCB là trụ đỡ lớn nhất cho VN-Index, trong đó VIB tăng 6,36%, trong khi VPB tăng 2%. Ngược lại, VCB dẫn đầu mức giảm của chỉ số khi giảm 1,88%, theo sau là VNM giảm 2,6%. Đa số VN30 chìm trong sắc đỏ, trong khi chỉ có 7 mã tăng điểm, trong đó TCB, NVL, VPB và REE dẫn đầu về mức tăng. Bên sàn HNX, SHB đã nâng chỉ số HNX-Index sau khi tăng 2,08%, trong khi THD và BAB kéo chỉ số đi xuống. Ngành sản xuất cao su là ngành đóng góp nhiều nhất cho thị trường khi đóng cửa cao hơn 1,02%, theo sau là nhóm hàng gia dụng tăng 0,82%. Mặt khác, cổ phiếu thiết bị điện và thực phẩm & đồ uống dẫn đầu mức giảm sau khi giảm hơn 1,6% mỗi loại. Cả hai sàn HOSE và HNX đều chịu sức bán mạnh trong ngày thứ Năm, với khối ngoại bán ròng 1.145 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại tập trung bán ra các Bluechips, chủ yếu VPB (-311,9 tỷ đồng), VNM (287 tỷ đồng) và HPG (-229 tỷ đồng). Trong khi đó, họ bán mạnh GLT (-19,5 tỷ đồng) và VND (-12,2 tỷ đồng) trên HNX.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đóng cửa giảm điểm vào thứ Năm sau khi trở lại sau kỳ nghỉ lễ khi cổ phiếu chăm sóc sức khỏe giảm và căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước phương Tây đè nặng lên các nhà đầu tư. Chỉ số Shanghai giảm nhẹ 0,16%, trong khi chỉ số Shenzhen và blue-chip CSI300 giảm lần lượt 1,2% và 1,58%. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe giảm 4,1% dẫn đến mức lỗ của phiên sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thể hiện sự ủng hộ về việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19. Mặt khác, HSI của Hồng Kông tăng 0,77%, được thúc đẩy bởi mức tăng 2,4% trong lĩnh vực năng lượng.

Cổ phiếu Nhật Bản tăng điểm trong ngày giao dịch đầu tiên trở lại sau kỳ nghỉ khi các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu chu kỳ, theo sau đà tăng trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ số Nikkei tăng 1,8%, trong khi chỉ số Topix tăng 1,54%. Lĩnh vực vật liệu dẫn đầu mức tăng vào thứ Năm nhờ giá đồng tăng vọt, với JFE Holdings và Nippon Steel lần lượt tăng 8% và 7,5%.

Chứng khoán của Hàn Quốc cũng tăng vào thứ Năm, với KOSPI tăng 1% trong bối cảnh kết quả thu nhập tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu tài chính dẫn đầu mức tăng của chỉ số, trong khi lĩnh vực công nghệ kéo dài mức giảm điểm, với các đối thủ nặng ký như Samsung Electronics và SK Hynix lần lượt giảm 0,36% và 2,27%.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa giảm nhẹ 0,12%, kéo xuống bởi cổ phiếu du lịch và giải trí giảm 1,7%, với nhà điều hành đường sắt Trainline của Anh báo cáo lỗ trong năm qua. Lĩnh vực dầu mỏ cũng góp phần vào mức giảm của chỉ số hôm thứ Năm trong bối cảnh giá dầu giảm, trong khi cổ phiếu công nghệ giằng co để tăng điểm, theo sau các cổ phiếu tương tự ở Mỹ. Mặt khác, lĩnh vực thực phẩm và đồ uống hoạt động vượt trội so với thị trường, với Anheuser-Busch InBev tăng 5,2% do thu nhập khả quan cho quý đầu tiên và thông báo về việc thay thế Giám đốc điều hành của công ty. FTSE của London đã tăng 0,52% sau quyết định của Ngân hàng Trung ương Anh về việc duy trì lãi suất cho vay và chương trình nới lỏng định lượng, đồng thời nâng triển vọng tăng trưởng năm 2021 của nước này lên 7,25%. Về mặt dữ liệu, chỉ số PMI của Vương quốc Anh cho thấy hoạt động kinh doanh đang tăng tốc trong tháng 4 khi nó được ước tính đạt 60,7, tăng từ 56,4 vào tháng 3. Doanh số bán lẻ của khu vực euro cũng vượt kỳ vọng trong tháng 3 khi tăng 2,7% so với tháng trước.

Hoa Kỳ:

Chứng khoán Mỹ tăng cao hơn vào thứ Năm, với chỉ số công nghiệp Dow Jones đạt mức cao kỷ lục mới sau khi tăng 318,19 điểm, tương đương 0,9%, trước ngày công báo cáo việc làm được mong đợi vào thứ Sáu. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,8%, trong khi NASDAQ đóng cửa cao hơn 0,4%, đảo ngược mức giảm trước đó. Yêu cầu bảo hiểm thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 1/5 đạt mức thấp nhất của đại dịch ở mức 498.000, cũng thấp hơn nhiều so với dự kiến, đẩy cao sự lạc quan của các nhà đầu tư trước khi công bố báo cáo việc làm hôm thứ Sáu. Square Inc đã tăng 2,3% sau khi báo cáo doanh thu tăng 266%, được thúc đẩy bởi khoản đầu tư vào Bitcoin. Peleton đã phục hồi vào thứ Năm từ sự sụt giảm trong phiên trước sau khi báo cáo doanh số bán hàng tăng 141% trong bối cảnh nhu cầu cho máy đạp xe tăng mạnh, đồng thời tiết lộ dự báo về khoản lỗ 165 triệu đô la trong doanh số bán hàng quý IV do việc thu hồi máy chạy bộ gần đây. Etsy là một trong những người giảm giá nhiều nhất vào thứ Năm, giảm hơn 14% sau khi cảnh báo rằng doanh số bán hàng của họ sẽ chậm lại khi sự hỗ trợ từ cơn đại dịch giảm bớt.