Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam giảm do tình hình COVID-19 đè nặng lên tâm lý của nhà đầu tư

Tóm tắt thị trường của thứ Sáu, ngày 07/05/2021

Việt Nam:

Cổ phiếu tại Việt Nam giảm vào thứ Sáu khi sự bùng phát trở lại của các trường hợp COVID-19 trong nước tiếp tục gây áp lực lên tâm lý của các nhà đầu tư. Chỉ số VN-Index và HNX-Index giảm lần lượt 0,7% và 0,44% sau khi tăng nhẹ trở lại trước khi kết thúc phiên giao dịch. Trên sàn HOSE, HPG là trụ đỡ lớn nhất cho VN-Index khi tăng 2,36%, trong khi VCB dẫn đầu đà giảm sau khi rơi 2,32%, theo sau là VHM và VNM lần lượt giảm 1,62% và 2,9%. Chỉ số VN30-Index kết thúc với 22 cổ phiếu chìm trong sắc đỏ, trong đó TCH và BVH là hai mã giảm nhiều nhất ở mức hơn 3% mỗi mã. Trên sàn HNX, SHB là mã đóng góp nhiều nhất cho chỉ số mặc dù đóng cửa ở mức tham chiếu, trong khi BAB tiếp tục dẫn đầu đà giảm sau khi giảm 1,59%. Vào thứ Sáu, lĩnh vực vật liệu xây dựng hoạt động tốt hơn thị trường, tăng 2,27% để dẫn đầu mức tăng. Ngược lại, các cổ phiếu tài chính khác giảm 3,28% xuống đáy thị trường, theo sau bởi lĩnh vực lưu trú và bảo hiểm. VN-Index và HNX-Index tiếp tục đóng cửa với khối ngoại bán ròng lần lượt là 330,2 và 7,99 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại chủ yếu bán ra VPB (368,8 tỷ đồng) và HPG (-123,5 tỷ đồng), trong khi mua ròng mạnh ETF FUEVFVND (129,5 tỷ đồng). Trong khi đó, họ tập trung bán PAN (-4,7 tỷ đồng) và NRC (-3,4 tỷ đồng) trên sàn HNX.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục giảm vào thứ Sáu, đảo ngược mức tăng ban đầu trong bối cảnh lo ngại về việc định giá cổ phiếu cao và căng thẳng giữa Trung Quốc và các nền kinh tế lớn của phương Tây. Chỉ số Shanghai giảm 0,65%, trong khi thành phần Shenzhen giảm gần 2%, do cổ phiếu công nghệ giảm. HSI của Hồng Kông cũng bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm 2,2% của lĩnh vực công nghệ, dẫn đến chỉ số này đóng cửa giảm nhẹ 0,09%.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản xóa sạch các khoản lỗ ban đầu để đóng cửa cao hơn một chút 0,09%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,29% khi các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu công nghệ giảm giá. Công ty công nghệ nặng ký Tokyo Electron tăng 2,38% nhờ triển vọng tích cực của nhà sản xuất chip. Công ty thương mại Mitsubishi Corp đã giảm gần 4% để dẫn đầu đà giảm sau khi báo cáo lợi nhuận ròng hàng năm giảm 68%.

Cổ phiếu của Hàn Quốc cũng tăng vào thứ Sáu, với KOSPI tăng 0,58% lên 1,56% trong tuần do dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ đang thúc đẩy sự phục hồi nhanh hơn trên toàn cầu. Trong khi đó, các đối thủ nặng ký trong lĩnh vực công nghệ lại biến động trái chiều, với SK Hynix tăng 0,39%, trong khi Samsung Electronics và LG Chem giảm 0,49% và 2,03%.

Châu Âu:

Chứng khoán châu Âu kết thúc ngày thứ Sáu với một số mức tăng mạnh trong bối cảnh kết quả thu nhập lạc quan và sự lạc quan về việc duy trì các chính sách tiền tệ hiện hành trong ngắn hạn. Thị trường châu Âu tăng 0,9%, được thúc đẩy bởi sự gia tăng trong lĩnh vực công nghệ khi tăng 2,2% để phục hồi mức giảm điểm gần đây. Chỉ số DAX của Đức cũng tăng 1,3% sau khi dữ liệu được công bố cho thấy xuất khẩu của Đức tăng 1,2% trong tháng 3, gấp đôi dự báo của các nhà kinh tế. Adidas đã tăng 8,4% khi thương hiệu đồ thể thao tăng triển vọng bán hàng trong thời gian tới với báo cáo thu nhập ròng tốt hơn mong đợi trong quý đầu tiên. Tập đoàn công nghiệp Đức Siemens cũng tăng 2,1% sau khi nâng triển vọng về lợi nhuận và doanh số bán hàng trong năm, thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Trong khi đó, FTSE 100 của Vương quốc Anh tăng 0,76% để đạt mức cao mới kể từ tháng 2/2020 khi có tin tức về việc đảng Bảo thủ của Boris Johnson giành chiến thắng một cách thuyết phục ở thị trấn Hartlepool, miền bắc nước Anh.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đà tăng vào thứ Sáu, với chỉ số S&P 500 và chỉ số Công nghiệp Dow Jones đạt mức cao kỷ lục mới sau khi cả hai cùng tăng khoảng 0,7%, với các nhà đầu tư tin rằng các chính sách tiền tệ hiện tại sẽ được giữ nguyên do báo cáo việc làm tháng 4 hoàn toàn trượt dự báo. Trong khi đó, chỉ số NASDAQ cũng tăng vọt gần 0,9%. Bộ Lao động đã công bố báo cáo việc làm tháng 4 yếu hơn dự kiến, với biên chế phi nông nghiệp chỉ có thêm 266.000 trong tháng 4, ít hơn nhiều so với dự báo 1 triệu, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 6,1% do sự thiếu hụt lao động có sẵn ngày càng tăng. Công ty phát trực tuyến Roku tăng hơn 11% nhờ kết quả kinh doanh quý đầu tiên tốt hơn nhiều dự kiến, với doanh thu tăng 79% so với một năm trước và thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng lên 54 cent, so với mức dự kiến ​​là 13 cent. Cuối tuần qua, đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ đã buộc phải đóng cửa do một cuộc tấn công bằng mã độc để tống tiền, điều này có thể đẩy giá nhiên liệu tăng cao trong thời gian ngừng hoạt động của đường ống.