Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam đảo chiều giảm điểm; Thị trường toàn cầu giảm mạnh, dẫn dắt bởi sự bán tháo cổ phiếu công nghệ

Tóm tắt thị trường của thứ Ba, ngày 11/05/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa giảm điểm vào thứ Ba, đảo ngược mức tăng mạnh xuyên suốt phiên giao dịch do mức thua lỗ lớn ở các thị trường lớn khác trong khu vực đã đè nặng lên các nhà đầu tư, theo sau đợt bán tháo công nghệ tại Mỹ vào thứ Hai. Chỉ số VN-Index giảm 0,28% do VN30 bắt đầu giảm trong những phút cuối trước khi đóng cửa. Kết phiên, BID và VIB là những mã đóng góp nhiều nhất cho VN-Index sau khi tăng lần lượt 1,69% và 3,9%. Mặt khác, VIC dẫn đầu đà giảm khi giảm hơn 1%, theo sau là TCB và VNM giảm khoảng 2%. Chỉ số VN30-Index kết thúc với chỉ 8 mã tăng điểm, trong đó SBT là mã tăng điểm mạnh nhất sau khi trượt khỏi mức giá trần để đóng cửa cao hơn 5,8%. Chỉ số HNX-Index cũng giảm 0,18% trong phiên chiều, với SHB và VND giảm trên 2% mỗi mã, trong khi SHS đóng cửa ở giá tham chiếu, xóa sạch mức tăng mạnh trước đó. Dẫn đầu mức tăng trong ngày thứ Ba là lĩnh vực dịch vụ tư vấn hỗ trợ tăng 1,67%, theo sau là lĩnh vực vận tải tăng 1,49%. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng là giảm giá mạnh nhất, giảm 1,52%, trong đó HPG đóng cửa giảm 1,59% sau khi chật vật để tăng điểm ở đầu phiên. Phiên giao dịch ngày thứ Ba kết thúc với khối ngoại bán ròng 313,4 tỷ đồng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trên sàn HOSE, khối ngoại tập trung bán ra HPG (-225,8 tỷ đồng) và NVL (-162,6 tỷ đồng), trong khi VPB (174 tỷ đồng) được họ mua ròng nhiều nhất. Trong khi đó, SHB (-7,12 tỷ đồng) và SHS (-4 tỷ đồng) bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu của Trung Quốc đại lục tăng cao hơn vào thứ Ba, với chỉ số Shanghai và Shenzhen lần lượt tăng 0,4% và 0,36%, được thúc đẩy bởi mức tăng trong lĩnh vực tiêu dùng trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng. Ngành hàng tiêu dùng chủ lực tăng 3,3% để dẫn đầu mức tăng, theo sau là cổ phiếu chăm sóc sức khỏe tăng 2%. Giá tiêu dùng trong tháng 4 tăng 0,9% so với một năm trước, trong khi giá sản xuất tăng 6,8%, vượt mức kỳ vọng. Mặt khác, HSI của Hồng Kông giảm 2% do sự bán tháo công nghệ ở thị trường Mỹ đè nặng lên các nhà đầu tư, dẫn đến mức sụt giảm 4,5% trong lĩnh vực công nghệ, hiện thấp hơn 30% so với mức cao kỷ lục hồi tháng Hai.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản là một trong những chỉ số giảm mạnh nhất trong khu vực vào thứ Ba khi nó giảm 3,08%, dẫn đầu bởi một đợt bán tháo công nghệ, trong khi các nhà đầu tư cũng quay ra khỏi các cổ phiếu chu kỳ trong bối cảnh lo ngại gia tăng về tình hình COVID-19 trong nước. Trong khi đó, chỉ số Topix cũng giảm 2,37%. Dẫn đầu đợt bán tháo công nghệ vào thứ Ba là SoftBank Group, giảm 6,51%, trong khi nhà sản xuất chip Advantest giảm 5,5%.

Cổ phiếu ở Hàn Quốc cũng đi theo tâm lý tiêu cực của khu vực vào thứ Ba khi KOSPI giảm 1,23% để kết thúc chuỗi tăng bốn ngày. Các công ty sản xuất chip nặng ký Samsung Electronics và SK Hynix lần lượt giảm 2,28% và 5%, trong khi nhà sản xuất vật liệu pin SK IE giảm 30% trong đợt IPO của mình sau khi ra mắt với mức giá gấp đôi so với mức đề ra.

Trong khu vực, Đài Loan dẫn đầu mức giảm sau khi rơi 3,79%, trong khi chỉ số ASX 200 của Úc giảm nhẹ trên 1%. Thị trường chứng khoán Malaysia cũng giảm 0,62% sau khi công bố GDP quý đầu tiên của nước này, giảm 0,5% so với quý đầu năm ngoái.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu sụt giảm vào thứ Ba, theo sau mức giảm điểm lớn trên thị trường châu Á – Thái Bình Dương, khi các nhà đầu tư phân tích dữ liệu lạm phát. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 2%, dẫn đầu là cổ phiếu du lịch và giải trí giảm 5,7%, trong khi lĩnh vực công nghệ giảm 2%. Các chỉ số chính ở Đức, Pháp và Ý đều giảm hơn 1,5%, trong khi FTSE 100 của London giảm 2,47%. Trung Quốc công bố dữ liệu lạm phát hôm thứ Ba, cho thấy giá tiêu dùng tăng thấp hơn dự kiến ​​là 0,9%, nhưng giá sản xuất tăng 6,8%, vượt mức dự báo 6,5%. Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu lạm phát vào thứ Tư, với các nhà đầu tư dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thắt chặt lập trường chính sách tiền tệ trong bối cảnh giá cả tăng. Về cổ phiếu riêng lẻ, công ty thương mại điện tử THG của Anh đã tăng 13% sau khi công bố khoản đầu tư cổ phần đáng kể từ SoftBank của Nhật Bản. Tập đoàn Đức Thyssenkrupp giảm 10,2% khi báo cáo dòng tiền sụt giảm trong thu nhập quý II, do chi phí tái cơ cấu và đầu tư giảm.

Mỹ:

Chứng khoán Mỹ đóng cửa thấp hơn vào thứ Ba sau một phiên giao dịch đầy biến động, với chỉ số công nghiệp Dow Jones có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng Hai khi giảm gần 1,4%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,9%, với hầu hết các lĩnh vực của nó nằm trong vùng tiêu cực. Chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ đã phục hồi sau khi sụt giảm mạnh vào lúc mở cửa, đóng cửa với mức giảm nhẹ 0,09% trong khi các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu công nghệ bị giảm giá mạnh. ETF tập trung vào cổ phiếu tăng trưởng ARK Innovation đã tăng 2%, trong khi Amazon và Netflix tăng hơn 1%. Cổ phiếu tăng trưởng chịu áp lực do lo ngại lạm phát gia tăng và định giá cổ phiếu tăng cao. Việc bán tháo công nghệ cũng tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trong các lĩnh vực khác, bao gồm ngân hàng, năng lượng, công nghiệp, v.v. Vào thứ Tư, dữ liệu lạm phát quan trọng sẽ được công bố, với chỉ số giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức tăng 0,2% trong tháng 4 từ mức 0,6% trong tháng 3.