Điểm tâm buổi sáng: Khối ngoại bán ròng mạnh gần 1,200 tỷ đồng ở thị trường Việt Nam; Chứng khoán Mỹ phục hồi sau đợt bán tháo mạnh

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 13/05/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index giảm 0,56% vào cuối phiên để đóng cửa ở mức 1.261,99 điểm, rơi từ mức cao nhất trong phiên gần 1.274 điểm trong bối cảnh khối ngoại bán mạnh. VIC là mã đóng góp tiêu cực nhất cho chỉ số khi giảm 2,54%, theo sau là TCB và HPG lần lượt giảm 2,5% và 1,9%. Trong khi đó, CTG và NVL nâng đỡ VN-Index khi mỗi mã tăng hơn 3%.

Mặt khác, chỉ số HNX-Index tăng 1,66%, được thúc đẩy bởi sự tăng điểm mạnh mẽ của các cổ phiếu lớn. SHB là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào chỉ số, tăng 9,7% lên mức giá trần, theo sau là MBS và PAN tăng lần lượt 1,89% và 4,84%. SHB và THD nhận thông tin vào hôm qua về việc được đưa vào MSCI Frontier Markets Index, mở ra nhiều nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, tuy nhiên, THD đã kết thúc phiên giao dịch gần với giá tham chiếu.

Dẫn đầu mức tăng của thị trường trong ngày thứ Năm là chứng khoán và ngân hàng, mỗi ngành chỉ tăng hơn 0,4%. Các cổ phiếu tài chính và thiết bị điện khác là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất khi cả hai đều giảm hơn 2%. Khối ngoại bán ròng gần 1.200 tỷ đồng trên tất cả các sàn. Trên sàn HOSE, khối ngoại tập trung bán ra CTG (-397,6 tỷ đồng), HPG (-230,3 tỷ đồng), và NVL (-129,6 tỷ đồng), trong khi chủ yếu bán VND (-9,2 tỷ đồng) và PAN (-7,4 tỷ đồng). ) trên HNX.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục sụt giảm vào thứ Năm, với chỉ số Shanghai và Shenzhen giảm 1% mỗi chỉ số trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Lĩnh vực vật liệu dẫn đầu đà giảm vào thứ Năm, giảm 4,2% trong bối cảnh giá quặng sắt tại Trung Quốc đột ngột lao dốc. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo chỉ trích cách đối xử của Trung Quốc đối với các nhóm thiểu số tôn giáo của Trung Quốc, cụ thể là tình hình ở tỉnh Tân Cương phía tây Trung Quốc. bên cạnh đó, dữ liệu cho vay ngân hàng cũng ảnh hưởng đến các nhà đầu tư khi các ngân hàng của nước này chỉ gia hạn khoản vay tổng cộng 227,91 tỷ USD trong tháng 4, điều này đã không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích. HSI của Hồng Kông cũng giảm 1,81%, theo sau mức giảm điểm trong khu vực, với hầu hết các ngành kết thúc trong vùng tiêu cực. Dẫn đầu mức thua lỗ là lĩnh vực công nghệ và CNTT khi chúng giảm mạnh hơn 3%.

Cổ phiếu Nhật Bản cũng đóng cửa thấp hơn nhiều vào thứ Năm, với chỉ số Nikkei giảm 2,5% trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng, đặc biệt là sau khi công bố mức tăng đột biến của lạm phát Mỹ. Lĩnh vực công nghệ tiếp tục chịu áp lực, với SoftBank Group giảm 7,8% sau khi từ chối gia hạn chương trình mua lại. Công ty máy sản xuất chip Tokyo Electron cũng giảm 4,7% trong bối cảnh định giá cổ phiếu cao, cùng với đó một số cổ phiếu chăm sóc sức khỏe như Terumo và Sysmex cũng giảm hơn 4%.

Chỉ số KOSPI ở Hàn Quốc giảm thêm 1,25% trong ngày thứ ba liên tiếp với mức giảm điểm do lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ tiếp tục gia tăng do dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến ​​ở Mỹ. Gã khổng lồ công nghệ Samsung Electronics đã giảm 1,88% mặc dù công bố quyết định đầu tư 151,1 tỷ USD vào phát triển chip không cần bộ nhớ đến năm 2030.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm nhẹ 0,14% vào thứ Năm, phục hồi sau khi giảm tới 1,7% trước đó trong phiên do giá hàng hóa giảm đã kéo các cổ phiếu khai thác xuống. Lĩnh vực tài nguyên cơ bản giảm 3% để dẫn đầu đà giảm trong bối cảnh giá hàng hóa giảm, trong khi lĩnh vực tiện ích là lĩnh vực tích cực nhất, tăng 0,8%. Chỉ số FTSE 100 của London cũng giảm 0,59%, trong khi DAX của Đức lại tăng 0,33%. Công ty hàng hiệu của Anh Burberry giảm 4,2% sau khi báo cáo doanh thu hàng năm giảm 10% do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Công ty kỹ thuật Rolls-Royce cũng giảm gần 6% khi giữ nguyên kế hoạch duy trì dòng tiền tự do tích cực vào một thời điểm nào đó trong nửa cuối năm 2021.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi vào thứ Năm, chấm dứt chuỗi ba ngày giảm điểm mạnh khi các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu “giảm giá” do đợt bán tháo trước đó. Chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 tăng hơn 1,2%, trong khi chỉ số công nghệ NASDAQ tăng 0,72%, với mỗi lĩnh vực năng lượng kết thúc trong vùng tiêu cực. Apple và Microsoft đều phục hồi hơn 1,5%. Trong khi đó, nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã rơi thêm 3% sau khi Elon Musk thông báo rằng công ty sẽ không còn chấp nhận bitcoin là một hình thức thanh toán cho việc mua xe do lo ngại về tác động môi trường của bitcoin, cụ thể là việc đào bitcoin. Các cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc mở cửa trở lại đã tăng vọt vào thứ Năm sau khi CDC thông báo những người đã được tiêm vắc xin không cần đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách an toàn với những người khác trong phần lớn các hoàn cảnh. Các hãng hàng không cũng tăng mạnh, với American, United và Delta Airlines đều tăng hơn 2%. Một dữ liệu lạm phát khác được công bố vào thứ Năm, cho thấy giá sản xuất tăng vọt hơn 6% so với một năm trước vào tháng Tư..