Điểm tâm buổi sáng: HNX-Index tăng mạnh, khối ngoại bán ròng gần 1,700 tỷ đồng; Chứng khoán toàn cầu phục hồi mạnh mẽ

Tóm tắt thị trường thứ Sáu, ngày 14/05/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa tăng điểm vào thứ Sáu, với chỉ số VN-Index tăng 0,35%, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 2,68% mặc dù khối ngoại bán mạnh.

Dẫn đầu mức tăng của VN-Index là MSN tăng gần 5%, trong khi VIC kéo chỉ số này đi xuống sau khi đóng cửa giảm gần 1%. Chỉ số VN30 chịu áp lực vào buổi chiều trong bối cảnh giao dịch biến động, trong đó SBT dẫn đầu đà giảm khi giảm hơn 2%.

Trên sàn HNX, SHB là mã đóng góp nhiều nhất khi tiếp tục tăng gần 10% lên mức giá trần trong phiên thứ hai liên tiếp. Mặt khác, THD có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số dù đã tăng hơn 1% khi đóng cửa. Cả hai cổ phiếu này đều sẽ được liệt vào danh mục của ETF MSCI Fontier Markets Index trong đợt tái cơ cấu vào cuối tháng 5.

Ngành chứng khoán và bán buôn là những ngành tăng điểm nhiều nhất vào thứ Sáu, thêm 1,4%, theo sau là cổ phiếu ngân hàng tăng hơn 1%. Trong khi đó, ngành nông nghiệp dẫn đầu về mức giảm điểm sau khi giảm 1,68%.

Khối ngoại tiếp tục bán mạnh khi bán ròng hơn 1.670 tỷ đồng trên tất cả các sàn. Trên sàn HOSE, họ chủ yếu bán ra các Bluechips như HPG (-411,6 tỷ đồng), CTG (-158,9 tỷ đồng) và VIC (-144,5 tỷ đồng). Trong khi đó, VND là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX với khối ngoại bán ròng 38,7 tỷ đồng.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục tăng mạnh vào thứ Sáu để dẫn đầu đà tăng ở thị trường châu Á, với chỉ số Thượng Hải tăng 1,8%, trong khi chỉ số blue-chip CSI300 tăng 2,4%. Dẫn đầu mức tăng là lĩnh vực tài chính và chăm sóc sức khỏe, lần lượt tăng 3,3% và 2,4%. HSI của Hồng Kông cũng tăng 1,1%, với cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn giảm xuống trong bối cảnh lo ngại liên tục về các cuộc thăm dò chống độc quyền của Trung Quốc. Meituan đã giảm 3% vào thứ Sáu, trong khi nền tảng thương mại điện tử Alibaba đóng cửa giảm mạnh 4% sau khi giảm tới 6,1% do khoản lỗ hoạt động trong Q1, lần đầu tiên kể từ khi IPO vào năm 2014.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 2,32% vào thứ Sáu, trong khi chỉ số Topix tăng 1,86%, dẫn đầu bởi các cổ phiếu công nghệ sau đợt bán tháo công nghệ trên khắp thế giới. Báo cáo thu nhập đã thúc đẩy tâm lý, góp phần vào mức tăng của thị trường, với Toshiba tăng 0,9%, Citizen Watch Co tăng 10,7% và IHI Corp tăng 9,79%. Isuzu Motors là hãng tăng mạnh nhất khi tăng 21,68% trong bối cảnh dự báo lợi nhuận mạnh mẽ cho năm tài chính hiện tại.

KOSPI của Hàn Quốc theo dõi mức tăng trong khu vực để đóng cửa cao hơn 1%, phục hồi sau đợt bán tháo gần đây. Cổ phiếu công nghệ lớn Samsung Electronics tăng 2%, trong khi SK Hynix và Naver lần lượt tăng 0,85% và 1,48%.

Thị trường chứng khoán Singapore giảm điểm vào thứ Sáu bất chấp mức tăng mạnh trong khu vực, với chỉ số Straits Times giảm 2,18% trong bối cảnh các quy định giãn cách do COVID-19 được thắt chặt. Nước này cũng thông báo rằng bong bóng du lịch hàng không với Hồng Kông rất có thể sẽ không bắt đầu theo đúng kế hoạch sau khi số ca nhiễm vi rút corona tại địa phương gia tăng gần đây.

Châu Âu:

Cổ phiếu châu Âu tăng mạnh vào thứ Sáu, phục hồi sau đợt bán tháo toàn cầu gần đây, được thúc đẩy bởi cổ phiếu năng lượng và bán lẻ. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 1,1%, thu hẹp mức giảm xuống 0,5% trong tuần. Chỉ số FTSE 100 của London cũng tăng 1,15% khi Thủ tướng Anh bày tỏ lo ngại về biến thể COVID-19 mới được phát hiện ở Ấn Độ có thể có tác động lớn đến kế hoạch mở cửa trở lại của đất nước. Man Group dẫn đầu mức tăng hôm thứ Sáu khi tăng 4,9% sau khi được Credit Suisse nâng mục tiêu giá của cổ phiếu. Commerzbank cũng tăng 3,6% sau khi Independent Research và Morgan Standley đều tăng mục tiêu giá cổ phiếu. Mặt khác, InPost của Luxembourg và Nibe Industrier của Thụy Điển là những công ty giảm giá nhiều nhất trong số các Bluechips, giảm khoảng 3%.

Mỹ:

Cổ phiếu thị trường Mỹ tăng mạnh vào thứ Sáu, chủ yếu dẫn đầu bởi mức tăng mạnh của cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại. Chỉ số NASDAQ công nghệ cao tăng 2,3%, với Facebook tăng 3,5%, trong khi các công nghệ lớn khác tăng từ 1% đến 3%. Mặt khác, Disney đã đi ngược lại xu hướng này khi giảm 2,6% sau khi báo cáo doanh thu và lượng người đăng ký phát trực tuyến yếu hơn mong đợi. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng tăng 1,1%, trong khi S&P 500 tăng 1,5%, được thúc đẩy bởi các giao dịch theo chiến thuật mở cửa kinh tế trở lại. Cả United và American Airlines đều tăng hơn 5%, trong khi Carnival và Norwegian Cruise Line tăng hơn 8%, Dữ liệu công bố hôm thứ Sáu cho thấy việc mua hàng của người tiêu dùng đã chậm lại trong tháng trước, với doanh số bán lẻ không đổi trong tháng Tư, so với mức ước tính tăng 0,8% trong tháng đó.