Điểm tâm buổi sáng: Áp lực chốt lời đè nặng lên thị trường Việt Nam, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 17/05/2021

Việt Nam:

Cổ phiếu tại Việt Nam giằng co vào thứ Hai do áp lực chốt lời từ các nhà đầu tư, với chỉ số VN-Index kết thúc phiên giảm 0,6%, đảo ngược mức tăng mạnh đầu phiên. Chỉ số HNX-Index đóng cửa cao hơn 0,7%, nhưng mức tăng đã bị giới hạn sau khi tăng mạnh vào đầu phiên do các nhà đầu tư chốt lời.

VHM là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của chỉ số. khi đóng cửa tăng mạnh 3,7% sau khi tăng trên 6% trước đó, theo sau là NVL tăng 2,6%. Mặt khác, nhóm Bluechips dẫn đầu đà giảm của VN-Index, với MSN, VNM và VIC lần lượt giảm 3,6%, 2,57% và 1,04%.

Trên sàn HNX, SHB tiếp tục dẫn đầu mức tăng khi tăng gần mức giá trần trước khi đóng cửa tăng 3,8%, trong khi công ty con SHS cũng tăng 0,33%. Mặc dù tăng 0,46% nhưng THD vẫn có tác động tiêu cực nhất tới chỉ số.

Dẫn đầu mức tăng của thị trường vào thứ Hai là ngành thủy sản, tăng 1,66%, theo sau là ngành CNTT tăng gần 1%. Trong khi đó, ngành nhựa giảm 2,41% để dẫn đầu mức giảm, cùng với các cổ phiếu thực phẩm & đồ uống giảm 2,15%.

Một phiên nữa kết thúc với khối ngoại bán ròng mạnh tổng cộng 1.077 tỷ đồng, với khối ngoại tiếp tục bán ra các Bluechips trên HOSE, chủ yếu là VPB (-242,6 tỷ đồng), VIC (-147,7 tỷ đồng) và VNM (-145,9 tỷ đồng). Trên sàn HNX, họ tập trung bán ra VND (33,13 tỷ đồng) sau thông tin quỹ ngoại đăng ký bán 3,3 triệu cổ phiếu VND.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn vào thứ Hai, được thúc đẩy bởi mức tăng mạnh của cổ phiếu hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe khi nước này công bố dữ liệu kinh tế của mình. Chỉ số Shanghai tăng 0,78%, trong khi thành phần Shenzhen tăng 1,74%. Ngành hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe dẫn đầu mức tăng vào thứ Hai, lần lượt tăng 2,4% và 2,3%. Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, trong khi doanh số bán lẻ của nước này tăng 17,7% trong tháng, thấp hơn nhiều so với dự báo mức tăng 24,9%. HSI của Hồng Kông cũng tăng 0,6%, do lĩnh vực công nghệ và vật liệu nâng lên, sau khi thị trường Mỹ tăng mạnh vào thứ Sáu tuần trước. Cổ phiếu công nghệ tăng 1,8%, trong khi ngành vật liệu tăng 2,7%. Các gã khổng lồ công nghệ ở Hồng Kông như Meituan, Baidu và Tencent đều tăng hơn 3%.

Cổ phiếu Nhật Bản giảm giá do lo ngại về tốc độ tiêm phòng chậm chạp của nước này đè nặng lên các nhà đầu tư, làm mất đi mức tăng trước đó. Chỉ số Nikkei 225 giảm 0,92%, trong khi chỉ số Topix giảm 0,24%. Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp vào thứ Sáu trong bối cảnh lo ngại gia tăng về tình hình COVID-19 trong nước, trong khi chỉ có 3% dân số được tiêm chủng cho đến nay, tỷ lệ thấp nhất trong số các nước phát triển.

KOSPI của Hàn Quốc đã giảm 0,6% khi các nhà đầu tư phản ứng với gia tăng mạnh của các ca nhiễm COVID-19 ở một số quốc gia trong khu vực. Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đóng góp lớn vào khoản lỗ trên thị trường khi họ bán ròng 528,66 triệu USD trong bối cảnh lo ngại về thiệt hại đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chứng khoán Đài Loan giảm gần 3% vào thứ Hai khi nước này đặt ra các hạn chế mới trong đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất của nước này kể từ khi bắt đầu đại dịch. Các nhà đầu tư đã rời bỏ cổ phiếu để tìm kiếm các lựa chọn an toàn hơn như vàng và đô la Mỹ, do đó, giá vàng đã leo lên mức cao nhất trong hơn ba tháng.

Châu Âu:

Cổ phiếu châu Âu giảm xuống vào thứ Hai, đi theo xu hướng tiêu cực từ các thị trường châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh lo ngại về sự lan rộng của biến thể COVID-19 của Ấn Độ. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu kết thúc gần như thấp hơn 0,05%, dẫn đầu bởi lĩnh vực du lịch và giải trí giảm 2,25%. Cổ phiếu viễn thông là những cổ phiếu tăng mạnh nhất, với tập đoàn viễn thông Tây Ban Nha Telefonica tăng 3,5% để dẫn đầu mức tăng do công ty đang tìm kiếm người mua cho đơn vị hậu cần và chuyển phát nhanh Zeleris. FTSE 100 của London cũng giảm nhẹ 0,15% khi Vương quốc Anh tiếp tục nới lỏng việc phong tỏa bằng cách mở lại các quán rượu, nhà hàng phục vụ ăn uống tại chỗ, bảo tàng và rạp chiếu phim. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trở lên lo lắng sau khi Thủ tướng Anh cảnh báo về sự lây lan của biến thể COVID-19 bắt nguồn từ Ấn Độ, điều này có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch mở cửa trở lại. Hãng hàng không giá rẻ Ryanair giảm 2,8% khi ghi nhận khoản lỗ sau thuế hàng năm ở mức kỷ lục, với lưu lượng đi lại giảm 81% trong bối cảnh các quy tắc hạn chế do COVID-19. Tuy nhiên, hãng hàng không đã báo cáo sự phục hồi mạnh mẽ về lượng đặt chỗ trong những tuần gần đây khi các quốc gia bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại.

Mỹ:

Chứng khoán Mỹ mở đầu tuần mới với mức giảm khiêm tốn khi cổ phiếu công nghệ tiếp tục chịu áp lực bán, dẫn đầu bởi các cổ phiếu Big Tech. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,2%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,3%, dẫn đầu mức giảm là lĩnh vực công nghệ giảm 0,7%. Chỉ số nặng về công nghệ NASDAQ cũng giảm 0,4%, với Microsoft giảm hơn 1%, trong khi Apple và Netflix giảm 0,9%. Tesla đã giảm hơn 2% vào thứ Hai sau khi nhà đầu tư nổi tiếng Michael Burry tiết lộ một giao dịch bán khống lớn trên cổ phiếu. Cổ phiếu hạng B của công ty dịch vụ truyền thông Discovery đã tăng gần 14%, trong khi AT&T đạt mức cao kỷ lục trong phiên trước khi đóng cửa giảm nhẹ sau khi AT&T công bố hôm thứ Hai về việc sáp nhập với WarnerMedia. Trong khi đó, các nhà đầu tư đang chờ đợi biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang, mà sẽ được công bố vào thứ Tư, để có một số manh mối về lập trường chính sách của Fed liên quan đến lạm phát.