Điểm tâm buổi sáng: Áp lực chốt lời kéo dài đề nặng lên thị trường Việt Nam; Chứng khoán châu Á hầu hết tích cực, với Đài Loan hồi hơn 5%

Tóm tắt thị trường của thứ Ba, ngày 18/05/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa giảm điểm vào thứ Ba, đảo ngược đà tăng sớm do áp lực bán chốt lời kéo dài thêm một phiên. Chỉ số VN-Index giảm 0,48%, còn HNX-Index giảm 0,73%, phục hồi sau mức giảm nhiều nhất trên 1% vào giữa phiên.

HPG và NVL là những cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức tăng của VN-Index khi lần lượt tăng 2,42% và 2,98%. Ngược lại, VIC giảm 2,42% dẫn đầu các mã giảm, theo sau là VHM giảm gần 2%. VN30 đi ngược xu hướng thị trường khi chỉ số Bluechip này đóng cửa cao hơn 0,53%, được thúc đẩy bởi STB tăng mạnh hơn 5%, theo sau là NVL, HPG và VPB.

Trên sàn HNX, SHB hầu như chìm trong sắc đỏ suốt phiên trước khi hồi nhẹ để đóng cửa với mức giảm chỉ còn 1,35%. MBS cũng nằm trong số những mã tăng nhiều nhất, tăng 7,41%, trong khi PVS bất ngờ tăng 3,81% trước khi đóng cửa sau một phiên giao dịch đầy biến động

Các cổ phiếu khai thác & dầu khí là những cổ phiếu tăng mạnh nhất trong ngày thứ Ba, tăng 2,69%, theo sau là ngành vật liệu xây dựng tăng hơn 2%. Ngược lại, các ngành tài chính và cao su khác dẫn đầu đà giảm của thị trường khi giảm 2% mỗi ngành.

Khối ngoại tiếp tục với phiên thứ sáu liên tiếp bán ròng 632,6 tỷ đồng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trên sàn HOSE, họ tập trung bán ra các Bluechips như VIC (-111,6 tỷ đồng) và VPB (-101,8 tỷ đồng). Trong khi đó, VND là cổ phiếu bị bán nhiều nhất trên HNX (-87,33 tỷ VND).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục tăng cao hơn vào thứ Ba, dẫn đầu là cổ phiếu năng lượng và vận tải tăng mạnh. Chỉ số Shanghai tăng 0,32%, trong khi thành phần Shenzhen tăng 0,13%. Lĩnh vực giao thông leo dốc 2,8% để dẫn đầu mức tăng, theo sau là ngành năng lượng tăng 2%. HSI của Hồng Kông đóng cửa cao hơn với mức tăng mạnh 1,4%, được thúc đẩy bởi lĩnh vực năng lượng và viễn thông khi chúng tăng lần lượt 3,4% và 1,8%.

Cổ phiếu Nhật Bản tăng mạnh vào thứ Ba khi các nhà đầu tư mua vào những cổ phiếu giảm giá từ đợt bán tháo gần đây. Chỉ số Nikkei 225 tăng 2,09%, trong khi Topix tăng 1,54%. Nhật Bản đã công bố dữ liệu mới vào thứ Ba, cho thấy nền kinh tế nước này đang thu hẹp với tốc độ hàng năm là 5,1% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, điều này đã được dự đoán trước do sự bùng phát trở lại của các trường hợp COVID-19 trong nước.

KOSPI của Hàn Quốc cũng tăng 1,23% nhờ cổ phiếu công nghệ tăng mạnh, với SK Hynix và LG Chem tăng hơn 2%, trong khi Samsung Electronics kết thúc phiên giao dịch không đổi.

Thị trường chứng khoán Đài Loan đã phục hồi trở lại vào thứ Ba với mức tăng 5,16%, kết thúc chuỗi giảm điểm mạnh do lo ngại về việc gia tăng nhiễm COVID-19 trong nước.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa cao hơn 0,3%, tăng nhờ du lịch & lĩnh vực giải trí tăng 1,6%. GDP của vùng euro giảm 0,6% trong quý đầu tiên, có nghĩa là khu vực này đã bước vào cuộc suy thoái kỹ thuật vào đầu năm. Chỉ số FTSE 100 của London kết thúc phiên giao dịch gần như không đổi ở mức cao hơn 0,02% khi dữ liệu thất nghiệp của Anh cho thấy mức giảm 4,8% từ tháng 1 đến tháng 3, trong khi việc làm trong quý đầu tiên ở khu vực đồng euro giảm 0,3%. Lĩnh vực viễn thông là ngành giảm điểm nhiều nhất, giảm 1,2% do báo cáo thu nhập yếu từ Vodafone và Iliad, lần lượt rơi 8,9% và 10,2%.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán ở Mỹ đóng cửa thấp hơn vào thứ Ba, đảo ngược mức tăng đầu phiên, kéo xuống bởi các cổ phiếu Big Tech. Chỉ số Dow Jones Industrial Average và S&P 500 lần lượt giảm 0,78% và 0,85%, trong khi chỉ số nặng về công nghệ NASDAQ giảm 0,56% mặc dù đã tăng tới 0,8% trước đó. Các cổ phiếu công nghệ lớn như Apple, Amazon, Facebook và Alphabet đều đã xóa sổ mức tăng ban đầu để giảm hơn 1%. Dữ liệu công bố hôm thứ Ba cho thấy lượng nhà ở đã được khởi công giảm 9,5% xuống mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,569 triệu căn trong tháng trước, so với ước tính 1,7 triệu căn. Walmart tăng hơn 2% sau khi công bố doanh số bán hàng tạp hóa và thương mại điện tử tăng mạnh trong quý đầu tiên, trong khi Home Depot giảm 1% mặc dù doanh thu thuần tăng 32,7% trong quý đầu tiên.