Điểm tâm buổi sáng: Thị trường Việt Nam tăng nhờ Large Caps; Chứng khoán phương Tây giảm mạnh sau khi thị trường tiền ảo lao dốc

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 19/05/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index tăng 0,78% trong ngày thứ Tư, dẫn đầu bởi đà tăng mạnh từ nhóm cổ phiếu VN30 khi VN30-Index đạt mức cao kỷ lục mới sau khi tăng 1,68%. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index đóng cửa tăng 0,21%, đảo ngược mức giảm trước đó.

HPG là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức tăng của chỉ số khi tăng 4,3%, theo sau là các mã lớn khác như TCB, CTG và VHM lần lượt tăng 3,62%, 3,11% và 1,52%. Chỉ số VN30 vượt mốc 1.400 điểm, trong đó FPT, STB và HPG là những mã tăng mạnh nhất khi tăng hơn 4%. Mặt khác, VJC dẫn đầu khoản lỗ khi giảm 2,7%.

Trên sàn HNX, SHB dẫn đầu sự phục hồi của chỉ số HNX-Index khi cổ phiếu tăng trở lại, đóng cửa cao hơn 0,34%. Công ty liên kết SHS của SHB đã tăng 4,32% vào thứ Tư, trong khi VND cũng tăng hơn 4%. Vào thứ Tư, cổ phiếu CNTT-TT và vật liệu xây dựng là những cổ phiếu tăng giá nhiều nhất, lần lượt tăng 3,89% và 3,25%. Mặt khác, các lĩnh vực tài chính và máy móc khác dẫn đầu mức giảm khi giảm hơn 2,5% mỗi lĩnh vực.

Phiên giao dịch tiếp tục khép lại với khối ngoại bán ròng 254,5 tỷ đồng trên hai sàn HOSE và HNX. Họ tập trung bán ra các Bluechips trên HOSE như VNM (-97,3 tỷ đồng) và VPB (-87,5 tỷ đồng), trong khi CTG kết thúc với mức mua ròng lớn nhất (127,4 tỷ đồng). Trong khi đó, trên sàn HNX, khối ngoại chủ yếu mua vào THG 924,79 tỷ đồng), còn SHB dẫn đầu bán ròng (-26,8 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục sụt giảm vào thứ Tư, do ngành năng lượng và bất động sản kéo xuống khi chúng giảm hơn 1,6% mỗi loại. Chỉ số Thượng Hải giảm 0,51%, trong khi thành phần Thâm Quyến tăng nhẹ 0,12%. Các cổ phiếu liên quan đến tiền kỹ thuật số đã chịu áp lực sau khi Trung Quốc công bố lệnh cấm đối với các tổ chức tài chính và thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư chống lại giao dịch tiền điện tử đầu cơ. Thị trường chứng khoán ở Hồng Kông đã đóng cửa để nghỉ lễ.

Cổ phiếu Nhật Bản cũng giảm vào thứ Tư, theo dõi các khoản lỗ từ Hoa Kỳ trước đó, trong khi các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về tình hình COVID-19 của đất nước. Chỉ số Nikkei 225 giảm 1,28%, trong khi chỉ số Topix giảm 0,66%. Các cổ phiếu chu kỳ mất điểm trong phiên giao dịch hàng chục, trong đó cổ phiếu máy móc và giấy dẫn đầu đà giảm.

Chỉ số ASX 200 của Úc giảm 1,9% xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4, với các lĩnh vực khai thác và ngân hàng dẫn đầu mức giảm. Dự trữ vàng giảm 2,8% bất chấp giá vàng đạt mức kỷ lục trong 4 tháng. Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán EML Payments đã giảm 46% sau khi công ty báo cáo rằng đơn vị Ireland của họ có thể phải đối mặt với các hạn chế về quy định.

Châu Âu:

Cổ phiếu châu Âu giảm mạnh vào thứ Tư trong bối cảnh lo ngại về lạm phát gia tăng trên toàn thế giới. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 1,51%, trong đó ngành tài nguyên cơ bản rơi 4,1% để dẫn đầu mức giảm, trong khi tất cả các ngành kết thúc trong vùng tiêu cực. FTSE 100 của London giảm hơn 1% sau khi dữ liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy lạm phát của Anh đã tăng hơn gấp đôi trong tháng 4 do giá tiêu dùng tăng 1,5%. Tập đoàn đầu tư cơ sở hạ tầng của Anh John Laing đã tăng hơn 11% lên mức cao nhất trong một năm khi công ty cổ phần tư nhân KKR thông báo rằng họ đã đồng ý mua lại John Laing với giá 2,8 tỷ USD. Sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu tiếp tục đè nặng lên các cổ phiếu sản xuất chip, kéo ASM International, ASML và Infineon Technologies giảm hơn 2%.

Mỹ:

Chứng khoán Mỹ đã kết thúc một phiên giao dịch thấp hơn vào thứ Tư, đảo ngược các khoản lỗ lớn khi các nhà đầu tư mua trở lại thị trường sau khi thị trường tiền điện tử bắt đầu phục hồi. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,5%, tương đương 164,62 điểm, sau khi giảm tới 586 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,3%, trong khi chỉ số NASDAQ phục hồi từ mức giảm 1,7% để đóng cửa giảm nhẹ 0,03%. Sự sụt giảm đột ngột của giá bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, dẫn đến việc bán tháo các cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử bị ảnh hưởng mạnh nhất, với Tesla và MicroStrategy lần lượt giảm 2,5% và 6,6% do nắm giữ bitcoin, trong khi sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase cũng giảm gần 6%. Cục Dự trữ Liên bang đã công bố biên bản cuộc họp gần đây vào thứ Tư, gợi ý về các cuộc thảo luận về thắt chặt chính sách tiền tệ trong các cuộc họp sắp tới, trong khi họ sẽ giữ nguyên các chính sách hiện tại. Về cổ phiếu riêng lẻ, Target là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất, tăng 6% sau khi công bố doanh số bán hàng tăng vọt 23% trong quý trước.