Điểm tâm buổi sáng: VN30 dẫn đắt đà tăng của chỉ số VN-Index; Chứng khoán phương Tây tăng sau đợt bán tháo gần đây, với thị trường tiền ảo hồi phục

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 20/05/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index tăng 1,25% vào thứ Năm để kết thúc phiên giao dịch ở mức cao nhất nhờ sự tăng điểm mạnh mẽ của các Bluechips. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,05% sau một phiên giao dịch đầy biến động.

Dẫn đầu mức tăng của VN-Index là VCB khi tăng 5,21%, theo sau là VIC tăng hơn 2%. Mặt khác, GVR là mã có hoạt động kém nhất trên HOSE, giảm 2,56%. Chỉ số VN30-Index tăng 1,66%, trong đó SSI là mã tăng mạnh nhất khi tăng trần, theo sau là PNJ, REE và MWG tăng khoảng 6%. Ngược lại, dẫn đầu mức giảm của chỉ số VN30 là POW, đóng cửa thấp hơn 2,1%.

Trên sàn HNX, SHS là mã dẫn đầu với mức tăng cao hơn 5,73%, trong khi BSI tăng 9,4% lên mức giá trần. SHB hầu như nằm trong vùng tiêu cực vào thứ Năm trước khi kết thúc với mức thấp hơn 1,36%. PVS cũng nằm trong nhóm đóng góp tồi tệ nhất cho chỉ số khi cổ phiếu đóng cửa giảm 2,3% sau khi giảm tới hơn 4%.

Các ngành chứng khoán và CNTT-TT dẫn đầu mức tăng vào thứ Năm khi lần lượt tăng 4,97% và 4,76%, theo sau là cổ phiếu bán lẻ tăng 3,69%. Trong khi đó, các cổ phiếu khai thác & dầu mỏ rơi xuống đáy của thị trường khi chúng giảm 2,28%.

Mặc dù đóng cửa với mức tăng mạnh nhưng VN-Index tiếp tục bị khối ngoại bán ròng hơn 565,35 tỷ đồng, tập trung bán ra KDH (-282,6 tỷ đồng) và VPB (-118,7 tỷ đồng), trong khi họ chủ yếu mua vào HPG (115 tỷ đồng). Trên sàn HNX, họ quay trở lại với khối ngoại mua ròng 50,1 tỷ đồng, chủ yếu mua THD (66,84 tỷ đồng), trong khi bán ròng mạnh VND (-15,3 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục kết thúc trái chiều vào thứ Năm, với chỉ số Shanghai giảm 0,11%, trong khi thành phần Shenzhen và chỉ số blue-chip CSI300 lần lượt tăng 0,35% và 0,3%. Các chỉ số ngành năng lượng và tài nguyên là những ngành giảm điểm nhiều nhất, giảm hơn 3% khi chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ ổn định giá cả hàng hóa. Mặt khác, lĩnh vực tài chính dẫn đầu mức tăng trong ngày thứ Năm do cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán tăng mạnh. HSI của Hồng Kông đã giảm 0,5%, cũng bị kéo xuống bởi các cổ phiếu năng lượng và vật liệu sau những bình luận của Bắc Kinh về thị trường hàng hóa. Cả hai ngành đều giảm lần lượt 4,2% và 3,9%.

Cổ phiếu Nhật Bản đóng cửa cao hơn một chút vào thứ Năm, với chỉ số Nikkei tăng 0,19, trong khi chỉ số Topix chỉ tăng cao hơn 0,04%. Bộ Tài chính Nhật Bản công bố dữ liệu mới hôm thứ Năm, cho thấy xuất khẩu của nước này trong tháng 4 đã tăng 38% so với một năm trước.

KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,34% khi thị trường quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ, trong khi tâm lý bị giảm sút do thị trường tiền điện tử sụp đổ.

Chỉ số ASX 200 ở Úc tăng trở lại 1,27% sau khi dữ liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này giảm xuống 5,5% trong tháng 4, vượt quá kỳ vọng một chút là 5,6%.

Châu Âu:

Cổ phiếu châu Âu tăng cao hơn vào thứ Năm khi các nhà đầu tư mua trở lại thị trường chứng khoán sau những đợt bán tháo gần đây do lo lắng về lạm phát gia tăng. Chỉ số STOXX 600 của châu Âu tăng 1,3%, dẫn đầu là lĩnh vực công nghệ tăng 2,7%, trong khi DAX của Đức tăng 1,7%. Nhà sản xuất chip Nordic Semiconductor nằm trong số những công ty tăng mạnh nhất trong phiên giao dịch, nhảy vọt 9,8% sau khi có tin đồn về đối thủ STMicroelectronics đang xem xét đề nghị mua lại nhà sản xuất chip này. Deutsche Telekom cũng tăng thêm 2,3% khi công ty tăng triển vọng lợi nhuận trung hạn lên mức tăng trưởng 3% -5% mỗi năm cho đến năm 2024. Mặt khác, nền tảng đặt vé du lịch của Anh Trainline giảm 23% trước thông báo của chính phủ Anh về việc đại tu hệ thống đường sắt mà đã được chờ đợi từ rất lâu.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán ở Mỹ đã phục hồi vào thứ Năm, chấm dứt chuỗi ba ngày giảm liên tiếp, nhờ cổ phiếu công nghệ tăng mạnh, trong khi sự phục hồi của thị trường tiền điện tử cũng thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,9%, trong khi chỉ số S&P 500 và NASDAQ lần lượt tăng 1,1% và 1,8%. Lĩnh vực công nghệ là ngành tăng điểm mạnh nhất trong phiên giao dịch ngày thứ Năm khi các cổ phiếu Big Tech như Microsoft, Facebook và Alphabet tăng hơn 1%, trong khi Netflix và Apple tăng hơn 2%. Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên trong tuần kết thúc vào ngày 15 tháng 5 đã giảm xuống còn 444.000, mức thấp nhất kể từ ngày 14/03/2020. Giá bitcoin tăng trở lại đã nâng đỡ cổ phiếu của Tesla và MicroStrategy, những công ty đang nắm giữ tiền điện tử này, khi họ cùng tăng khoảng 4 %. Coinbase cũng tăng 3,8% sau khi có tin Wedbush có mong muốn mua lại sàn giao dịch tiền điện tử. Công ty Oatly leo dốc 19% vào thứ Năm trong buổi chào bán công khai lần đầu trên NASDAQ.