Điểm tâm buổi sáng: BID bứt phá mạnh mẽ, dẫn đầu đà tăng VN-Index; Nhà đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu công nghệ ở thị trường Mỹ

Tóm tắt thị trường của thứ Sáu, ngày 21/05/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc tuần khá tích cực, với VN-Index tăng 0,45%, trong khi HNX-Index tăng 0,98%. Tuy nhiên, mức tăng đã bị giới hạn trong phiên chiều do các nhà đầu tư chốt lời, đặc biệt là đối với các Bluechips.

BID là điểm sáng bất ngờ trong phiên khi tăng gần 7% lên mức giá trần, trong khi VHM cũng đóng góp lớn vào đà tăng của VN-Index sau khi tăng 1,86%. Mặt khác, VCB đã khiến chỉ số giảm điểm khi giảm 2,22%, theo sau là NVL giảm 2,62%. Chỉ số VN30-Index chật vật tăng điểm khi đóng cửa chỉ tăng 0,01%. BID là mã tăng nhiều nhất trong chỉ số, theo sau là PLX và PDR lần lượt tăng 5,5% và 4,1%, trong khi MWG giảm hơn 3% xuống đáy của VN30-Index.

Trên sàn HNX, SHB đóng cửa tăng nhẹ 0,34%, đảo ngược mức tăng mạnh đầu phiên, cùng với SHS giảm 0,9% dù đã tăng mạnh trong phiên sáng. Trong khi đó, PVS đóng cửa cao hơn 1,44% mặc dù mở cửa với mức giảm mạnh.

Dẫn đầu mức tăng vào thứ Sáu là lĩnh vực bán buôn và thủy sản khi tăng lần lượt 3,92% và 3,37%. Tuy nhiên, cổ phiếu bán lẻ có hoạt động kém nhất, giảm 2,22%, theo sau là lĩnh vực CNTT-TT giảm hơn 1,5%.

Chỉ số VN-Index tiếp tục kết thúc phiên với khối ngoại bán ròng 294,9 tỷ đồng, tập trung bán ra HPG (-203,9 tỷ đồng) và VIC (-104,6 tỷ đồng). Trên sàn Hà Nội, khối ngoại giao dịch khá mạnh với giá trị mua ròng 78,24 tỷ đồng. Họ chủ yếu mua vào THD (92,83 tỷ đồng) và SHS (24,6 tỷ đồng) trong khi bán ra ART (-25,75 tỷ đồng) và VND (-14,92 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Tại Trung Quốc đại lục, cổ phiếu giảm giá vào thứ Sáu, do lĩnh vực tài chính và chăm sóc sức khỏe giảm. Chỉ số Shanghai giảm 0,58%, trong khi Shenzhen giảm 0,81%. Nhóm cổ phiếu tài chính và chăm sóc sức khỏe giảm lần lượt 1,44% và 1,43%, trong khi nhóm năng lượng kết thúc phiên giao dịch tăng 0,59% do giá hàng hóa phục hồi sau mức giảm từ phiên hôm qua. HSI của Hồng Kông đóng cửa tăng nhẹ 0,03%. Tencent giảm gần 3,4% vào cuối phiên mặc dù công ty báo cáo lợi nhuận hàng quý của mình tăng vọt 65% trong phiên trước đó.

Cổ phiếu Nhật Bản tăng vào thứ Sáu, với chỉ số Nikkei 225 cộng 0,78% do các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu tăng trưởng giá rẻ. Inpex, công ty khai thác dầu khí lớn nhất Nhật Bản, dẫn đầu đà giảm khi giảm 3,86% sau khi giá dầu giảm vào thứ Năm, trong khi công ty cùng ngành là Japan Petroleum Exploration cũng giảm 3,19%.

KOSPI của Hàn Quốc giảm nhẹ 0,19% mặc dù đã tăng hơn 1% trước đó trong phiên. Cổ phiếu công nghệ nâng cao thị trường, với Samsung Electronics tăng 0,75%, trong khi Naver và Kakao lần lượt tăng 2,56% và 3,08%.

Tại Đông Nam Á, thị trường chứng khoán Đài Loan dẫn đầu mức tăng của khu vực khi tăng 1,62%, phục hồi sau đợt bán tháo của tuần trước. Mặt khác, chứng khoán ở Malaysia giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng trong bối cảnh số ca tử vong và ca bệnh do COVID-19 ở nước này đạt kỷ lục, kéo chỉ số chính của nước này giảm hơn 1%.

Châu Âu:

Hầu hết các thị trường chứng khoán ở châu Âu đã kết thúc cao hơn vào thứ Sáu trong bối cảnh công bố dữ liệu kinh tế mới trong khu vực, với chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,56%, dẫn đầu là ngành ô tô tăng 1%. Chỉ số FTSE của London đã giảm nhẹ 0,02% khi Vương quốc Anh công bố chỉ số quản lý mua hàng của họ tăng lên 62, mức cao nhất kể từ năm 1998. Doanh số bán lẻ của nước này cũng tăng 9,2% trong tháng 4 khi việc mở cửa trở lại bắt đầu nâng cao nhu cầu của người tiêu dùng. Richemont đã tăng 5% lên mức cao kỷ lục sau khi đề xuất tăng cổ tức của mình trở lại mức trước đại dịch, gấp đôi mức hiện tại. Công ty đã nhận thấy sự gia tăng trong nhu cầu mua đồ trang sức, dẫn đến lợi nhuận ròng cao hơn. Mặt khác, hãng hàng không Lufthansa giảm hơn 6% sau khi gia đình Thiele, cổ đông lớn thứ hai của họ, bán hơn một nửa cổ phần của mình trong hãng hàng không sau cái chết của một thành viên trong gia đình.

Mỹ:

Các thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc trái chiều vào thứ Sáu trong bối cảnh giao dịch thận trọng, trong khi thị trường tiền điện tử tiếp tục lao dốc. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,4%, nâng lên bởi Boeing tăng 3,2% sau khi có báo cáo về sự gia tăng sản lượng của một trong các mẫu máy bay của hãng. Ford cũng tăng 6,7% sau công bố về 20.000 lượt đặt trước cho chiếc xe bán tải EV mới của công ty. Ngoài ra, hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 5, với chỉ số PMI sản xuất tăng lên 61,5 từ 60,5 vào tháng 4. Mặt khác, cổ phiếu công nghệ lại chịu áp lực bán vào thứ Sáu, với chỉ số S&P 500 xóa sạch mức tăng trước đó để đóng cửa giảm nhẹ 0,08%, trong khi chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ giảm 0,48%. Các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử như Coinbase và MicroStrategy lần lượt giảm 3,9% và 4,7% sau khi chính quyền Trung Quốc cảnh báo về các hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin, khiến giá bitcoin và các đồng tiền điện tử khác lao dốc.