Điểm tâm buổi sáng: Chỉ số VN-Index và HNX-Index tăng lên mức kỷ lục mặc dù khối ngoại bán ròng mạnh; Chứng khoán Mỹ tăng cao nhờ các cổ phiếu công nghệ

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 24/05/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam tăng cao hơn vào thứ Hai, với chỉ số VN-Index kết thúc phiên cao hơn 1%. Trong khi đó, HNX-Index đạt mức cao kỷ lục mới sau khi tăng 0,79%, được thúc đẩy bởi mức tăng mạnh từ rổ HNX30.

Dẫn đầu mức tăng của VN-Index là CTG khi đóng cửa cao hơn 6,11% sau khi đã tăng kịch trần trước đó, theo sau là GVR và VHM lần lượt tăng 6,9% và 2,02%. Phần lớn chỉ số VN30 đóng cửa trong vùng tích cực, trong đó CTG và TCH là những mã tăng giá nhiều nhất, với TCH tăng hơn 4%. Mặt khác, VPB, PLX và NVL là các mã giảm mạnh nhất rổ, rơi hơn 1% mỗi mã.

Trên sàn HNX, SHB tiếp tục dẫn đầu đà tăng khi khôi phục mức lỗ trong phiên để đóng cửa cao hơn 0,34%, trong khi SHS tăng 1,82%. Ngoài ra, PVS cũng tăng mạnh 3,79% trong bối cảnh giá dầu nhảy vọt, trong khi KLF và MBS giảm hơn 1% xuống đáy của HNX30-Index.

Ngành nhựa là ngành tăng giá mạnh nhất trong ngày thứ Hai khi tăng gần 5%, tiếp theo là ngành khai khoáng & dầu khí và sản xuất cao su tăng hơn 2%. Ngược lại, lĩnh vực lưu trú dẫn đầu mức giảm khi mất 1,15%.

Thị trường đóng cửa với khối ngoại bán ròng khoảng 649 tỷ đồng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trên sàn HOSE, khối ngoại tập trung bán ra HPG (-290,7 tỷ đồng), FUEVFVND (-187,2 tỷ đồng) và CTG (-181,9 tỷ đồng). Trong khi đó, họ chủ yếu bán PAN (-6.1 tỷ VND) trên HNX, trong khi tập trung mua ròng SHS (9.6 tỷ VND).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn vào thứ Hai, với chỉ số Shanghai tăng 0,3%, trong khi thành phần Shenzhen tăng 0,62%. Nhóm ngành chứng khoán dẫn đầu mức tăng trong phiên sau khi thêm 1,9%. Trong khi đó, các cổ phiếu tài nguyên đã phải chịu áp lực sau khi Trung Quốc cảnh báo các công ty kim loại công nghiệp duy trì “các đơn hàng thị trường bình thường” trong các cuộc đàm phán về quy định về việc giá kim loại tăng cao ngất ngưởng trong năm nay. HSI của Hồng Kông giảm 0,2% do Trung Quốc bắt đầu can thiệp vào thị trường hàng hóa. Ngành nguyên liệu dẫn đầu mức giảm sau khi trượt 2%, với Chalco và Zijin Mining Group Co Ltd lần lượt giảm 5,1% và 3,3%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng đóng cửa cao hơn vào thứ Hai khi dữ liệu tích cực về hoạt động của nhà máy ở Mỹ đã nâng cao tâm lý của các nhà đầu tư. Chỉ số Nikkei tăng 0,17%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,44%. Các cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự phục hồi kinh tế là những cổ phiếu tăng giá nhiều nhất trong ngày thứ Hai, với các ngành vận tải biển và hàng không lần lượt tăng 5,31% và 2,7%.

KOSPI ở Hàn Quốc giảm 0,38% trong phiên thua lỗ thứ ba do các nhà đầu tư lo ngại về việc bán tháo trên thị trường tiền điện tử vào cuối tuần. Tuy nhiên, hôm thứ Hai, ngân hàng trung ương của đất nước đã thông báo về việc chọn ra một nhà cung cấp công nghệ để xây dựng nền tảng thử nghiệm cho một loại tiền kỹ thuật số.

Châu Âu:

Chứng khoán châu Âu tăng cao hơn vào thứ Hai sau một phiên giao dịch trầm lắng hơn, với các thị trường ở Đức, Bỉ, Thụy Sĩ, Đan Mạch và Áo đóng cửa nghỉ lễ. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa cao hơn 0,1%, ngay dưới mức cao kỷ lục của chỉ số, với các cổ phiếu công nghệ tăng 1% để dẫn đầu mức tăng. Chỉ số FTSE 100 của London và CAC 40 của Pháp lần lượt tăng 0,48% và 0,35%. Công ty Royal Mail của Anh là một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất phiên giao dịch hôm qua khi tăng 4,5%, cùng với Cineworld Group Plc tăng 3,2% sau khi nhu cầu tăng đột biến sau đợt phong tỏa COVID-19. Trong khi đó, Trainline tiếp tục giảm thêm 5,5%.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán ở Mỹ đóng cửa cao hơn vào thứ Hai, với S&P 500 và NASDAQ phục hồi nhờ mức tăng mạnh trong lĩnh vực công nghệ. Chỉ số S&P 500 tăng 1%, dẫn đầu bởi các cổ phiếu công nghệ và dịch vụ truyền thông, trong khi chỉ số công nghệ NASDAQ tăng 1,4% khi các công ty công nghệ lớn như Alphabet, Facebook và Microsoft đều tăng hơn 2%. Thị trường tiền điện tử đã phục hồi trở lại vào thứ Hai sau một đợt bán tháo khác vào cuối tuần qua, nâng cao tâm lý giữa các nhà đầu tư. Coinbase tăng 0,4% sau khi Goldman xếp hạng cổ phiếu vào dạng “Mua”, trong khi Tesla, một công ty nắm giữ bitcoin, tăng 4,4%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng tăng 0,6%, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu được hưởng lợi từ nền kinh tế mở cửa trở lại. Hãng hàng không American Ảirlines và United Airlines tăng hơn 1% mỗi hãng, trong khi Norwegian Cruise Line leo dốc 4,7% sau khi công bố kế hoạch cung cấp dịch vụ trở lại ở Mỹ từ mùa hè này.