Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam lập đỉnh mới, dẫn dắt bởi mức tăng mạnh mẽ của các Bluechips

Tóm tắt thị trường của thứ Ba, ngày 25/05/2021

Việt Nam:

Cổ phiếu tại Việt Nam đóng cửa tăng điểm vào thứ Ba, với VN-Index vượt mốc 1.300 sau khi tăng 0,74%, trong khi HNX-Index tăng 0,42% để kết thúc phiên ở mức cao nhất trong ngày.

Các Bluechips tiếp tục là điểm nhấn trên VN-Index, với VCB và HPG dẫn đầu mức tăng sau khi tăng lần lượt 2,46% và 3,06%, trong khi VHM là lực cản lớn nhất đối với chỉ số, giảm 1,32%. TPB là mã tăng mạnh nhất trên VN-Index khi tăng 5,1%, theo sau là MMB và HPG tăng khoảng 3%. SSB đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư hôm thứ Ba sau khi bất ngờ tăng trần.

Trên sàn HNX, SHB là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của chỉ số khi đóng cửa cao hơn 0,7%, trong khi PVS và NVB đều tăng hơn 3%.

Dẫn đầu mức tăng trong ngày thứ Ba là ngành vật liệu xây dựng, tăng 2,83%, tiếp theo là ngành dầu khí và chứng khoán khi tăng hơn 2%. Mặt khác, các cổ phiếu tài chính khác dẫn đầu đà giảm sau khi trượt hơn 1%.

Khối ngoại giảm mức bán ròng trên sàn HOSE khi bán ròng 86,3 tỷ đồng, tập trung bán HPG (-105,9 tỷ đồng), trong khi chủ yếu mua PLX (122,7 tỷ đồng). Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 28,16 tỷ đồng khi họ tập trung bán ra VND (-40,4 tỷ đồng).

Châu Á- Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đại lục dẫn đầu mức tăng của khu vực khi các nhà đầu tư bắt đầu nhìn qua được các lo ngại lạm phát, với chỉ số Shanghai và thành phần Shenzhen tăng khoảng 2,4% mỗi loại. Chỉ số blue-chip CSI300 đã có ngày tốt nhất trong 11 tháng sau khi tăng 3,2%. Các ngành hàng tiêu dùng và tài chính là những ngành tăng giá hàng đầu ở Trung Quốc, lần lượt tăng 4,5% và 3,9%. HSI của Hồng Kông cũng tăng 1,75%, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu CNTT và tài chính lần lượt tăng 1,97% và 1,42%. Xiaomi Corp đã tăng 3,94% sau khi FTSE Russell thông báo rằng cổ phiếu sẽ có thể quay trở lại ở trong các chỉ số toàn cầu của nó.

Các cổ phiếu Nhật Bản tăng cao hơn vào thứ Ba, đi theo mức tăng mạnh mẽ từ thị trường chứng khoán Mỹ, khi chỉ số Nikkei 225 thêm 0,67%, trong khi chỉ số Topix kết thúc cao hơn 0,34%. Chipmaker Tokyo Electron và Advantest lần lượt tăng 1,76% và 2,35%. Trong khi đó, tình hình COVID-19 trong nước kéo dài tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý, với mức giảm ở các cổ phiếu hàng không và bán lẻ.

KOSPI của Hàn Quốc đã kết thúc chuỗi giảm vào thứ Ba để đóng cửa cao hơn 0,86%, với các nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng. Cổ phiếu công nghệ tăng trở lại trong phiên, với Samsung Electronics tăng 0,25%, trong khi SK Hynix cùng ngành của nó tăng 2,93%.

Châu Âu:

Các thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa khá phân hóa vào thứ Ba, với chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu kết thúc không đổi ở mức cao hơn 0,03% sau khi đạt mức cao kỷ lục mới trong phiên. Lĩnh vực công nghệ dẫn đầu mức tăng khi tăng 1,3%, trong khi lĩnh vực khai khoáng kéo thị trường đi xuống sau khi rơi 1,7% trong bối cảnh lo ngại về thị trường hàng hóa Trung Quốc. Chỉ số DAX của Đức cũng đạt mức cao kỷ lục trước đó trước khi kết thúc phiên giao dịch cao hơn 0,2%. Deutsche Wohnen đã tăng hơn 15% sau khi đồng ý với thỏa thuận mua lại trị giá 22 tỷ USD của công ty bất động sản nhà ở lớn nhất châu Âu Vonovia. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Vonovia lại rơi 6%. Royal Mail của Anh đã tăng 6,6% sau khi nhận được nâng cấp cổ phiếu thành “mua”, trong khi cổ phiếu có khả năng quay trở lại chỉ số FTSE 100 ở Anh vào tuần tới. Mặt khác, dịch vụ đặt vé du lịch của Anh Trainline giảm 8% xuống đáy của chỉ số blue-chip châu Âu trong bối cảnh chính phủ Anh có kế hoạch đại tu hệ thống đường sắt.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm vào thứ Ba, xóa sạch mức tăng trước đó do các nhà đầu tư vẫn thận trọng trong bối cảnh không có dấu hiệu rõ ràng về hướng đi của thị trường. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,2%, với các hãng hàng không và hãng du lịch đóng cửa trong vùng tích cực. United Airlines và Boeing tăng lần lượt 1,5% và 1,4%, trong khi Norwegian Cruise Line và Royal Caribbean đều tăng hơn 3%. Chỉ số S&P 500 rơi 0,2%, dẫn đầu bởi mức giảm của lĩnh vực năng lượng do giá hàng hóa giảm sút sau khi Trung Quốc cam kết trấn tĩnh thị trường hàng hóa trong nước. Chỉ số NASDAQ kết thúc phiên giao dịch không thay đổi, đảo ngược mức tăng từ Big Techs trước đó trong phiên. Amazon đã tăng 0,4% vào cuối phiên mặc dù bị kiện vì lý do chống độc quyền khi hãng thương mại điện tử này bị cáo buộc có hành vi kinh doanh không công bằng, cụ thể là tăng giá cho người tiêu dùng và ngăn chặn sự đổi mới. Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase là một trong những mã tăng giá lớn nhất, tăng 7,6% sau khi nhận được nâng cấp từ JPMorgan thành trạng thái “mua”.