Điểm tâm buổi sáng: VN-Index rơi do áp lực chốt lời xuất hiện ở VN30; Chứng khoán Mỹ tăng nhờ kỳ vọng phục hồi nền kinh tế

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 27/05/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều, xóa sạch mức tăng trước đó do các cổ phiếu Bluechips trượt dốc. VN-Index mất 1% trong khi HNX-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,14%.

Cuối phiên sáng, áp lực chốt lời bắt đầu xuất hiện ở nhiều cổ phiếu VN30, trong đó VCB dẫn đầu mức giảm khi mất 1,69%. MSN, SSI và TCH rơi hơn 3%, theo sau là MBB, BID và PLX giảm 2,7%. Ngược lại, NVL và EIB là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index, lần lượt tăng 1,9% và 7%, trong khi KDH tăng 5,1%.

Trên sàn HNX, SHB đóng cửa giảm 1,7% trong khi SHS, VND và PVS lần lượt giảm 2,3%, 2,9% và 2,7%. NVB là điểm sáng của phiên giao dịch ngày thứ Năm khi đóng cửa cao hơn 9,4% sau khi đã chạm mức giá trần trước đó.

Dẫn đầu mức thua lỗ vào thứ Năm là ngành nông nghiệp, giảm 2,6%, tiếp theo là các ngành chứng khoán, dầu mỏ và bán buôn giảm 2,1%. Ngược lại, cổ phiếu ngành nhựa là cổ phiếu tăng giá nhiều nhất, thêm 0,96%.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh trong ngày thứ Năm, kết thúc phiên với khối ngoại mua ròng 103,3 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung mua PLX (136 tỷ đồng), trong khi chủ yếu bán ra HPG (-155 tỷ đồng). Trên sàn HNX, họ mua ròng 159 tỷ đồng, tập trung vào THD (132,6 tỷ đồng) và SHB (51,5 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục tăng cao hơn vào thứ Năm do tâm lý được thúc đẩy bởi những dấu hiệu tích cực về mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Chỉ số Shanghai đóng cửa tăng 0,43%, trong khi thành phần Shenzhen tăng 0,7%. Dữ liệu cho thấy lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 57% trong tháng 4 nhưng tốc độ tăng trưởng lại chậm hơn trong bối cảnh giá hàng hóa cao và hoạt động yếu hơn trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, HSI của Hồng Kông lại giảm nhẹ 0,18%, kéo xuống bởi ngành tài chính và CNTT giảm 0,51% và 0,66%. Xiaomi Corp đã tăng 3,2% sau khi công bố doanh thu quý đầu tiên tăng 55%.

Chứng khoán Nhật Bản đóng cửa thấp hơn vào thứ Năm, kết thúc chuỗi 5 ngày tăng điểm, với chỉ số Nikkei 225 giảm 0,33% và chỉ số Topix giảm 0,5%. Ngành thép và vận tải biển là ngành giảm điểm nhiều nhất, lần lượt giảm 2,6% và 2,3%, trong khi cổ phiếu vận tải hàng không dẫn đầu mức tăng sau khi leo dốc 2,3%.

KOSPI của Hàn Quốc giảm nhẹ 0,08% trong bối cảnh bán tháo từ các nhà đầu tư nước ngoài, trong khi lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ tiếp tục gia tăng. Nhà sản xuất pin LG Chem giảm thêm 3,49% sau khi công ty con của họ thông báo thu hồi pin. Công ty internet Naver và Hyundai Motor cũng giảm hơn 1,3%. Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 378,7 triệu USD vào thứ Năm sau khi ngân hàng trung ương Hàn Quốc nâng triển vọng kinh tế và dự báo lạm phát tiêu dùng cao, ám chỉ sự thay đổi về mức lãi suất thấp hiện tại.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 của thị trường châu Âu kết thúc ngày thứ Năm cao hơn 0,27% sau khi tăng nhẹ trên mức cao kỷ lục trước đó vào đầu ngày. Lĩnh vực tài nguyên cơ bản dẫn đầu mức tăng khi tăng 3%, trong khi cổ phiếu chăm sóc sức khỏe giảm 1% xuống đáy của chỉ số. Hãng sản xuất máy bay Pháp Airbus tăng 9,2% sau khi đặt ra mục tiêu mở rộng sản xuất máy bay phản lực. Mặt khác, Tate & Lyle giảm hơn 6% do doanh thu hàng năm giảm. Chỉ số DAX của Đức giảm gần 0,3%, do nhà sản xuất dược phẩm Bayer kéo xuống khi giảm 5% sau khi nhận phán quyết từ tòa án.

Mỹ:

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,4% vào thứ Năm khi các nhà đầu tư ăn mừng dữ liệu việc làm mạnh hơn dự kiến ​​trong nước. Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 chỉ đóng cửa cao hơn một chút 0,12%, trong khi chỉ số NASDAQ đóng cửa gần như đi ngang ở mức 0,01% trong vùng tiêu cực do sự bán tháo trong lĩnh vực công nghệ. Các nhà đầu tư đang thoát ra khỏi các cổ phiếu công nghệ để chuyển sang cổ phiếu chu kỳ với hy vọng nền kinh tế mở cửa trở lại. Boeing tăng 3,9%, trong khi các công ty công nghệ lớn như Microsoft, Apple và Alphabet kết thúc trong sắc đỏ. Số đơn xin thất nghiệp ban đầu trong tuần kết thúc vào ngày 22/05 đã giảm xuống mức thấp nhất mới của đại dịch là 406.000, ít hơn nhiều so với mức ước tính 425.000. Ford đã mở rộng mức tăng vào thứ Năm, tăng 7% sau khi nhận được sự nâng cấp của RBC. Vào thứ Năm, cổ phiếu meme đã tăng trong bối cảnh giao dịch đầu cơ, với GameStop tăng 4,8%, trong khi AMC tăng 35%.