Điểm tâm buổi sáng: VN-Index và HNX-Index lập đỉnh mới nhờ cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng tăng mạnh

Tóm tắt thị trường của thứ Sáu, ngày 28/05/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam leo dốc vào thứ Sáu trong bối cảnh khối lượng giao dịch và mức thanh khoản tăng mạnh, đặc biệt là giữa các cổ phiếu vốn hóa lớn. Chỉ số VN-Index hầu như đi ngang trong suốt phiên sáng trước khi tăng 1,3% lên mức cao kỷ lục mới. tương tự, HNX-Index cũng tăng gần 2% để kết thúc phiên ở mức kỷ lục.

Cổ phiếu ngân hàng là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index, với BID tăng 3,85% để dẫn đầu mức tăng, theo sau là TCB tăng 3,11%. Ngoài ra, STB cũng tăng 6,88% lên mức giá trần cũng như LPB, trong khi CTG, MBB và VPB tăng từ 1,95% đến 3,3%. Mặt khác, VIC dẫn đầu đà giảm sau khi trượt 0,42%.

Trên sàn HNX, SHB tiếp tục là trụ đỡ chính của HNX-Index, tăng 2,4%, trong khi công ty con SHS tăng 4,5%. PVS cũng bật mạnh 6,8%, trong khi NVB kết thúc phiên tăng 8,6% sau khi đã tăng tới mức giá trần trước đó. Một số công ty chứng khoán trên HNX đã tăng đột biến lên mức giá trần vào thứ Sáu, bao gồm ART, APS và BSI.

Thị trường dẫn đầu trong ngày thứ Sáu là lĩnh vực chứng khoán và dầu mỏ khi chúng tăng hơn 4% mỗi loại, theo sau là lĩnh vực ngân hàng tăng 2,6%. Ngược lại, các cổ phiếu tài chính khác là cổ phiếu giảm mạnh nhất, rơi 0,58%, trong khi ngành bảo hiểm giảm 0,43%.

Khối ngoại mua ròng 28,5 tỷ đồng trên hai sàn HOSE và HNX trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Trên sàn HOSE, họ tập trung mua PLX (148 tỷ đồng), trong khi chủ yếu bán ra HPG (-356,6 tỷ đồng). Trên sàn HNX, khối ngoại chủ yếu mua vào PVS (11 tỷ đồng) và THG (6,8 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục đóng cửa giảm điểm vào thứ Sáu, với chỉ số Thượng Hải giảm 0,2%, trong khi thành phần Thâm Quyến giảm 0,3% do các nhà đầu tư chốt lời từ đợt tăng gần đây. HSI của Hồng Kông tăng nhẹ 0,04%, do ngành tài nguyên tăng 1,9%. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu công nghệ và chăm sóc sức khỏe lại hạn chế mức tăng khi giảm lần lượt 2,1% và 3,1%. JD Logistics đã tăng hơn 18% trong buổi ra mắt đầu tiên trên sàn Hang Seng trước khi đóng cửa cao hơn 3,3%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh vào thứ Sáu, với chỉ số Nikkei tăng 2,1%, trong khi chỉ số Topix tăng 1,9%. Các cổ phiếu chu kỳ dẫn đầu đà tăng nhờ hy vọng phục hồi kinh tế trong nước, trong đó ngành thép và máy móc là những ngành tăng điểm hàng đầu.

Chỉ số KOSPI tại Hàn Quốc tăng 0,73%, được thúc đẩy bởi mức tăng mạnh mẽ từ các đối thủ nặng ký. Cổ phiếu ô tô dẫn đầu mức tăng khi Hyundai Motor và KIA Corp lần lượt tăng 5,2% và 4,83%. Nhà sản xuất pin LG Chem tăng 3,6%, trong khi Samsung Electronics tăng 0,6%.