Điểm tâm buổi sáng: HNX-Index leo dốc, dẫn dắt bởi mức tăng mạnh của hàng loạt cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng; Lạm phát tăng cao ở châu Âu

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 31/05/2021

Việt Nam:

Cổ phiếu tại Việt Nam đóng cửa co hơn vào ngày thứ Hai, với chỉ số HNX-Index tăng vọt nhờ mức tăng mạnh từ các cổ phiếu vốn hóa lớn. Chỉ số VN-Index tăng 0,57% trong khi HNX-Index leo dốc 2,38%.

Trên sàn HOSE, dẫn đầu mức tăng của VN-Index là HPG khi tăng 6,9% lên mức giá trần trong ngày trả cổ tức, theo sau là CTG và BID lần lượt tăng 3,7% và 3,3%. Chỉ số VN30-Index tăng thêm 1,1% khi nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán dẫn đầu mức tăng. SSI và STB tăng hơn 6%. Mặt khác, VIC và VHM là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho chỉ số, giảm 1,9% mỗi mã, trong khi VCB giảm 1%.

SHB vẫn là mã đóng góp lớn nhất vào HNX, tăng 0,7%. HNX30-Index tăng 3,67%, trong đó PVS và PVC đóng cửa ở mức giá trần. Các công ty chứng khoán trên HNX cũng tăng mạnh như MBS, BVS, ART, VIG, BSI, APS và một số cổ phiếu chứng khoán khác tăng trần phiên hôm nay, trong khi SHS tăng 8,6% đóng cửa ở mức cao cuối phiên.

Lĩnh vực chứng khoán tiếp tục dẫn đầu mức tăng của thị trường khi tăng 6,84%, theo sau là lĩnh vực khai thác & dầu khí và vật liệu xây dựng tăng trên 5,5%. Tuy nhiên, cổ phiếu dịch vụ tư vấn và hỗ trợ là các cổ phiếu giảm giá mạnh nhất, rơi 2,67%, trong khi cổ phiếu bán lẻ giảm gần 2%.

Nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX, với giá trị bán ròng lần lượt là 1.686 tỷ đồng và 28.1 tỷ đồng. Trên sàn Hose, họ tập trung bán ra HPG (-707,9 tỷ đồng) và MBB (-402,4 tỷ đồng), trong khi mua mạnh PLX (133,2 tỷ đồng). Trong khi đó, khối ngoại chủ yếu mua ròng PVS (-10,7 tỷ đồng) và VCS (-8,8 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đại lục đã kết thúc cao hơn vào thứ Hai, với việc Trung Quốc công bố chỉ số PMI sản xuất cho tháng Năm. Chỉ số Shanghai tăng 0,4%, trong khi thành phần Shenzhen tăng gần 1%, dẫn đầu bởi ngành năng lượng mới tăng 4,8%. Hoạt động nhà máy của Trung Quốc giảm nhẹ trong tháng 5 khi chỉ số PMI trong tháng ở mức 51, so với 51,1 vào tháng 4. HSI của Hồng Kông tăng nhẹ 0,1%, với các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và CNTT lần lượt tăng 4,1% và 3,6%. Công ty giao đồ ăn Meituan đã tăng 10,9% sau khi công bố doanh thu tốt hơn mong đợi trong quý đầu tiên.

Cổ phiếu Nhật Bản giảm điểm vào thứ Hai, với chỉ số Nikkei giảm 0,99%, trong khi chỉ số Topix mất 1,26%. Doanh số bán lẻ ở Nhật Bản tăng 12% trong tháng 4, thấp hơn dự đoán. Renesas Electronics giảm 5,5% sau khi tuyên bố bán số cổ phiếu trị giá 2 tỷ USD để tài trợ cho việc mua lại công ty Dialog Semiconductor.

KOSPI của Hàn Quốc đã tăng 0,48% vào thứ Hai, được thúc đẩy bởi sức mua mạnh mẽ từ khối ngoại trước sự công bố dữ liệu xuất khẩu trong tháng Năm của nước này. Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 468,9 triệu USD trên chỉ số này.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm điểm vào thứ Hai trong một phiên giao dịch trầm lắng do các thị trường lớn nghỉ lễ, trong khi các nhà đầu tư phản ứng với dữ liệu lạm phát trong tháng 5 từ Đức và Tây Ban Nha. Chỉ số STOXX 600 của thị trường châu Âu giảm 0,5%, trong khi chỉ số DAX của Đức và CAC của Pháp lần lượt giảm 0,64% và 0,57%. Giá tiêu dùng ở Đức tăng 2,5% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Tây Ban Nha chứng kiến lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm do giá tiêu dùng tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Năm. Deutsch Bank dẫn đầu mức giảm sau khi rơi 1,3% do một báo cáo về Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nói với ngân hàng về việc họ không giải quyết được những thiếu sót kéo dài trong các việc kiểm soát chống rửa tiền. Công ty bảo hiểm Ý Cattolica tăng 15,1% sau khi đối thủ Assicurazioni Generali cho biết họ sẽ tung ra đề nghị mua lại trị giá 1,4 tỷ đô la cho công ty. Thị trường chứng khoán ở Anh đã đóng cửa do nghỉ lễ.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán ở Mỹ đã đóng cửa vào thứ Hai do nghỉ lễ.