Điểm tâm buổi sáng: Sàn HOSE ngừng giao dịch do hệ thống bị quá tải; Thị trường Mỹ đóng cửa gần như đi ngang

Tóm tắt thị trường của Thứ Ba, ngày 1 tháng 6 năm 2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm vào thứ Ba, với việc sàn HOSE bị đình chỉ do thanh khoản cao tràn ngập hệ thống giao dịch. Chỉ số VN-Index tăng 0,73%, trong khi chỉ số HNX-Index tăng nhẹ 0,2%.

VCB là mã đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index, tăng hơn 5%, trong khi HPG tiếp tục tăng tới mức trần trước khi đóng cửa với mức tăng còn 5,3%. Ngoài ra, VIC và VHM tăng trở lại, lần lượt thêm 2,13% và 1,36%. Ngược lại, MSN dẫn đầu mức giảm điểm khi mất 2,8%, theo sau bởi STB giảm hơn 4%, trong khi BID và TCB giảm hơn 1%.

Với việc sàn HOSE đóng cửa trong phiên chiều, dòng tiền đã chảy vào HNX và UPCOM. SHB tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho chỉ số HNX-Index khi tăng 2%, theo sau là PVS tăng 2,3%. NVB đã giành được chuỗi tăng điểm của mình, kết thúc giảm mạnh 8,6%.

Dẫn đầu mức tăng trong ngày thứ Ba là ngành vật liệu xây dựng, tăng 3,74%, theo sau là cổ phiếu ICT tăng 2,85%. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bán lẻ tiếp tục dẫn đầu đà giảm, giảm 1,78%.

Kết thúc phiên, khối ngoại bán ròng 588,5 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung bán ra HPG (549,5 tỷ đồng). Trên sàn HNX, khối ngoại chủ yếu bán ra PVS (-21,5 tỷ đồng), trong khi tập trung mua SHS (5 tỷ đồng) và MBS (2,9 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục tăng cao hơn vào thứ Ba, được thúc đẩy bởi mức tăng mạnh của cổ phiếu chăm sóc sức khỏe theo chính sách ba con mới nhất của Trung Quốc. Chỉ số Shanghai và thành phần Shenzhen đều tăng 0,26%, trong đó lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng 1,7%. Một cuộc khảo sát riêng cho thấy PMI ngành sản xuất tháng 5 của Trung Quốc đạt 52, cao hơn mức ước tính 51,9 HSI của Hồng Kông tăng 1,08%, dẫn đầu là lĩnh vực công nghệ và CNTT lần lượt tăng 2,5% và 3%.

Cổ phiếu Nhật Bản giảm nhẹ vào thứ Ba khi chỉ số Nikkei và Topix trượt 0,16%. Cổ phiếu thép và dược phẩm là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất, với JFE Holdings và Nippon Steel giảm lần lượt 4,3% và 3,4%.

KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,56% khi các nhà đầu tư hoan nghênh dữ liệu nhà máy và xuất khẩu mạnh mẽ. Xuất khẩu của nước này trong tháng 5 đã tăng lên mức cao nhất trong 32 năm nhờ nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ trên khắp thế giới trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa trở lại. Ngoài ra, hoạt động của nhà máy ở Hàn Quốc cũng tăng trưởng trong tháng thứ tám liên tiếp.

Châu Âu:

Chứng khoán châu Âu đóng cửa cao hơn vào thứ Ba, được thúc đẩy bởi cổ phiếu hàng hóa trong bối cảnh giá kim loại và dầu cao hơn, trong khi các nhà đầu tư phản ứng với dữ liệu sản xuất của khu vực đồng euro vào tháng 5 và gói kích thích mới từ EU. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu kết thúc phiên giao dịch tăng 0,75% sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào đầu ngày, dẫn đầu bởi lĩnh vực tài nguyên cơ bản tăng 2,9%. Chỉ số DAX của Đức đạt mức cao kỷ lục mới sau khi tăng gần 1%, trong khi chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,8%. Hoạt động sản xuất mở rộng vào tháng 5, với chỉ số PMI sản xuất cuối cùng của IHS Markit đạt mức cao kỷ lục mới 63,1, tăng từ 62,9 vào tháng 4. Hoạt động của nhà máy ở Anh cũng tăng mạnh lên 65,6 trong tháng 5 từ 60,9 vào tháng 4. Ngoài ra, EU cuối cùng đã tuyên bố huy động được 917 tỷ USD từ thị trường công để thúc đẩy nền kinh tế của 27 thành viên sau đại dịch.

Mỹ:

Các chỉ số chính của Mỹ kết thúc ngày thứ Ba hầu như không đổi sau khi trở lại sau kỳ nghỉ lễ, với các nhà đầu tư đắn đo giữa các lợi ích từ việc mở cửa kinh tế trở lại và những lo ngại kéo dài về lạm phát. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ 0,13% mặc dù mở cửa phiên giao dịch với mức tăng mạnh. Các chỉ số S&P 500 và NASDAQ đều giảm ít hơn 0,1% do áp lực bán ở các cổ phiếu công nghệ, bù lại mức tăng điểm từ lĩnh vực năng lượng, vật liệu và tài chính. Với việc tiêm chủng liên tục gia tăng ở Mỹ, các nhà đầu tư đã đổ vào cổ phiếu du lịch và khách sạn với hy vọng nhu cầu du lịch phục hồi mạnh mẽ trong mùa hè khi đất nước mở cửa trở lại. American Airlines và United Airlines lần lượt tăng 1,7% và 2,2%. trong khi Boeing tăng 3,1% sau khuyến nghị mua cổ phiếu do nó vẫn ở dưới mức giá trước đại dịch. AMC Entertainment đã tăng 22% vào thứ Ba sau khi bán số cổ phiếu mới trị giá 230,5 triệu đô la cho một nhà đầu tư,