Điểm tâm buổi sáng: Thị trường Việt Nam tiếp tục leo dốc nhờ các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 03/06/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm vào thứ Năm, được thúc đẩy bởi các lĩnh vực ngân hàng và chứng khoán. VN-Index tăng 1,75% bất chấp vấn đề quá tải lệnh kéo dài, trong khi HNX-Index tăng 2,45%.

Các ngân hàng lớn dẫn đầu mức tăng của VN-Index, trong đó MBB tăng trần 6,9%, trong khi BID, TCB và CTG lần lượt tăng 2,95%, 3,8% và 3,1%. Ngoài ra, LPB và OCB đã tăng gần 7% để đạt giới hạn tăng hàng ngày. Chỉ số VN30-Index kết thúc phiên cao hơn 1,7%, với 28 cổ phiếu đóng cửa trong vùng tích cực. MSN và FPT là những cổ phiếu duy nhất trong VN30 chìm trong sắc đỏ khi giảm dưới 1%.

Trên sàn Hà Nội, SHB tiếp tục đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của HNX-Index sau khi tăng 4,2%. Các công ty chứng khoán là điểm nhấn chính trên chỉ số, với VND, TVC, APS, TVB và EVS đều tăng kịch trần. BSI và ART tăng hơn 8%, trong khi SHS tăng 5,1% sau khi gần chạm tới mức giá trần.

Các ngành tài chính khác là ngành tăng điểm nhiều nhất vào thứ Năm, tăng 7,8%, theo sau là cổ phiếu chứng khoán tăng gần 6,1%. Tuy nhiên, lĩnh vực CNTT-TT và chăm sóc sức khỏe là hai lĩnh vực duy nhất đóng cửa thấp hơn, giảm khoảng 0,2%.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trong ngày thứ Năm, với khối ngoại bán ròng 1.048 tỷ đồng trên HOSE và 17,5 tỷ đồng trên HNX. Trên sàn HOSE, HPG tiếp tục là tâm điểm bán ròng của khối ngoại (-717 tỷ đồng), theo sau là MBB (-181 tỷ đồng) và VIC (-142,8 tỷ đồng). Trong khi đó, trên sàn HNX, họ chủ yếu bán ra PVS (-33,2 tỷ đồng) và VND (-10 tỷ đồng), trong khi mua vào THD (24 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục kết thúc phiên giảm điểm vào thứ Năm do các nhà đầu tư phản ứng với dữ liệu cho thấy hoạt động dịch vụ tăng trưởng chậm lại trong tháng Năm. Chỉ số Thượng Hải giảm 0,36%, trong khi thành phần Thâm Quyến giảm 0,65%. Chỉ số PMI dịch vụ Caixin / Markit đứng ở mức 55,1 trong tháng 5, giảm từ 56,3 vào tháng 4. HSI của Hồng Kông đóng cửa thấp hơn 1,13%, kéo theo ngành CNTT, tài chính và bất động sản giảm hơn 1%.

Cổ phiếu Nhật Bản tăng vào thứ Năm khi tiến độ tiêm chủng của nước này nâng cao tâm lý với hy vọng kinh tế mở cửa trở lại. Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,39%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,84%. Cổ phiếu ô tô nằm trong số những cổ phiếu tăng giá nhiều nhất, với Toyota Motor và Nissan Motor tăng khoảng 1,5%, trong khi Honda Motor tăng 2,1%. Nhà điều hành của Uni, Fast Retailing, đã giảm 4,1% sau khi công bố doanh số bán hàng nội địa của tháng 5 giảm 0,6% so với một năm trước.

Chỉ số KOSPI tại Hàn Quốc kết thúc phiên cao hơn 0,72% trong phiên thứ năm, được thúc đẩy bởi hoạt động mua vào mạnh mẽ của khối ngoại và sự gia tăng của các cổ phiếu nặng ký. Nhóm cổ phiếu điện và điện tử tăng 2,32% vào thứ Năm để dẫn đầu mức tăng, với Samsung Electronics và SK Hynix tăng hơn 2%.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu kết thúc giảm nhẹ 0,12%, phục hồi từ mức mất 0,8% trước đó trong ngày nhờ dữ liệu hoạt động kinh doanh mạnh mẽ của khu vực đồng euro. Lĩnh vực tài nguyên cơ bản dẫn đầu mức lỗ khi giảm 1,9%, với các công ty khai thác Anglo American và Antofagasta lần lượt giảm 2,9% và 3,6%. Chỉ số PMI cuối cùng của IHS Markit đã tăng lên 57,1 trong tháng 5 từ mức 53,8 của tháng trước, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh khi các hạn chế COVID-19 trong khu vực được nới lỏng. Saint-Gobain là công ty có hiệu suất cao nhất trong chỉ số, tăng 4,1% sau khi công bố ước tính về thu nhập hoạt động kỷ lục và tỷ suất lợi nhuận trong nửa đầu năm. Trong khi đó, FTSE 100 của London giảm 0,6%, trong khi chỉ số DAX của Đức tăng 0,19%.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán ở Mỹ đã kết thúc thấp hơn vào thứ Năm, với sự phục hồi kinh tế đã bù đắp cho những khoản lỗ lớn trong lĩnh vực công nghệ. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm nhẹ 0,07%, được nâng lên bởi các cổ phiếu có tính chu kỳ và dữ liệu việc làm tốt hơn mong đợi. Tuy nhiên, S&P 500 giảm 0,36%, trong khi NASDAQ nặng về công nghệ giảm 1%. General Motors là công ty tăng giá hàng đầu vào thứ Năm, tăng 6,4% sau khi dự báo thu nhập nửa đầu năm 2021 tốt hơn mong đợi so với hướng dẫn trước đó. Cổ phiếu của Meme đã chịu áp lực trong suốt phiên giao dịch, với AMC Entertainment giảm 18% sau khi tăng gấp đôi trong phiên trước đó.