Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam trượt dốc, dẫn dắt bởi đợt bán tháo cổ phiếu tài chính và ngân hàng; Cổ phiếu meme tiếp tục “hoành hành” ở Mỹ

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 07/06/2021

Việt Nam:

Cổ phiếu tại Việt Nam sụt giảm vào thứ Hai khi các nhà đầu tư chốt lời từ các đợt phục hồi gần đây trong lĩnh vực ngân hàng và chứng khoán. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 1,1% sau khi giảm gần 2%, trong khi chỉ số HNX-Index giảm 3,4% do lực bán mạnh của nhóm Large Caps.

Các ngân hàng là nhóm đóng góp nhiều nhất vào mức giảm của VN-Index, với BID, TCB và CTG lần lượt giảm 3,5%, 4% và 3,7%, trong khi TPB giảm 4,6% trở thành mã giảm tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong VN30. MBB và STB cũng giảm hơn 4%, trong khi VCB giảm 1,8%. Tuy nhiên, VIC và GVR là lực đỡ chính của chỉ số khi lần lượt tăng 1,65% và 5%, theo sau là VHM tăng 1,4%.

Trên sàn Hà Nội, SHB dẫn đầu đà giảm sau khi giảm mạnh 7,7%. Cổ phiếu chứng khoán là cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trên HNX, với SHS đóng cửa giảm 9,2% sau khi chạm mức giá sàn trong một thời gian ngắn. VND và MBS giảm lần lượt 5,6% và 9% trong khi ART, BVS, APS và WSS kết thúc phiên ở mức giá trần.

Ngành nhựa dẫn đầu mức tăng vào thứ Hai, tăng 2,8%, theo sau là ngành thủy sản và ngành khai thác mỏ & dầu khí tăng 2,5% mỗi loại. Trong khi đó, lĩnh vực tài chính khác dẫn đầu mức giảm, rơi 5,8%, trong khi cổ phiếu chứng khoán giảm gần 5,2%. Ngoài ra, ngành ngân hàng cũng giảm 3,3%.

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trong ngày thứ Hai với khối ngoại bán ròng 660 tỷ đồng trên HOSE và 43,8 tỷ đồng trên HNX. Trên sàn HOSE, họ tập trung bán ra HPG (-526,8 tỷ đồng), VIC (-225 tỷ đồng) và VPB (123,3 tỷ đồng). Trong khi đó, SHB (-17,3 tỷ VND) và VND (-14 tỷ VND) bị bán ròng nhiều nhất trên HNX.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục kết thúc trái chiều vào thứ Hai sau khi công bố dữ liệu thương mại của Trung Quốc vào tháng Năm. Chỉ số Thượng Hải tăng 0,2%, trong khi thành phần Thâm Quyến giảm nhẹ 0,06%. Ngành năng lượng dẫn đầu mức thua lỗ sau khi giảm 1,8% Nhập khẩu vào Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong 10 năm do giá hàng hóa cao, trong khi tăng trưởng xuất khẩu không đạt dự báo trong tháng Năm. HSI của Hồng Kông cũng giảm 0,27%, kéo theo cổ phiếu tài chính và CNTT lần lượt giảm 0,92% và 0,44%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản kết thúc ngày thứ Hai cao hơn, với chỉ số Nikkei 225 tăng 0,27% sau khi tăng tới 1%, trong khi chỉ số Topix tăng nhẹ 0,08%. Các chủ hàng đã dẫn đầu mức tăng vào thứ Hai, với lĩnh vực này tăng 2,55% lên mức cao nhất trong 10 năm. Tuy nhiên, ngành thép giảm 4,71% dẫn đến mức lỗ do chốt lời.

Chỉ số KOSPI ở Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Hai sau khi tăng 0,37%, sau khi công bố dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ. Samsung Electronics giảm 0,36%, trong khi gã khổng lồ internet Naver tăng 1,54%.

Châu Âu:

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa cao hơn vào thứ Hai mặc dù lo lắng về lạm phát gia tăng khi các nhà đầu tư chờ đợi việc công bố dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ vào thứ Năm. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,2%, dẫn đầu là cổ phiếu ô tô tăng 0,9%, trong khi lĩnh vực tài nguyên cơ bản giảm 1,6% xuống đáy của chỉ số. Chỉ số FTSE 100 của London tăng 0,12%, trong khi chỉ số DAX của Đức giảm nhẹ 0,1% do các đơn hàng công nghiệp trong tháng 4 yếu đi do nhu cầu trong nước giảm và sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã kìm hãm các nhà sản xuất. Nhà cung cấp văn phòng chia sẻ IWG đã giảm hơn 10%, phục hồi sau khi giảm tới 16% vào đầu phiên sau khi dự báo lợi nhuận giảm mạnh do sự xuất hiện của các biến thể Covid mới.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ kết thúc trái chiều vào thứ Hai, với chỉ số Dow Jones và S&P 500 đối mặt với sự sụt giảm nhẹ do các nhà đầu tư chuẩn bị cho việc công bố dữ liệu lạm phát của Mỹ cho tháng Năm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,36%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm nhẹ 0,08%, do cổ phiếu vật liệu và công nghiệp dẫn đầu đà giảm. Trong khi đó, chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ tăng 0,5%. Các cổ phiếu meme trở lại làm tiêu điểm của thứ Hai, với AMC tăng vọt lên 25% trước khi kết thúc phiên cao hơn gần 15%. GameStop và BlackBerry cũng tăng vọt với tỷ lệ phần trăm thay đổi hai chữ số.