Điểm tâm buổi sáng: Thị trường Việt Nam tiếp tục lao dốc, kéo xuống bởi ngành tài chính và dầu khí

Tóm tắt thị trường của thứ Ba, ngày 08/06/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam giảm phiên thứ hai liên tiếp, với VN-Index giảm 2,86%, trong khi HNX-Index giảm gần 4% trong bối cảnh bán ra từ nhóm Large Caps.

HPG là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm của VN-Index khi giảm hơn 5%, theo sau là VCB, VIC và CTG lần lượt giảm 2,9%, 2,6% và 5,8%. Chỉ số VN30 giảm 3% với hầu hết các mã đều chìm trong sắc đỏ. SSTB là mã giảm nhiều nhất, giảm 6,8% xuống mức giá sàn, trong khi HDB, SSI, MBB và POW cũng giảm hơn 6%. Mặt khác, VJC tăng 4,8% để dẫn đầu mức tăng, trong khi SBT tăng 1,4%.

Trên sàn HNX, SHB đóng cửa giảm 3,3% sau khi giảm sàn vào đầu ngày, trong khi nhiều mã lớn khác chạm mức giá sàn trong phiên, bao gồm PVS, SHS. MBS, CEO,… Chỉ số HNX30-Index giảm hơn 5%, với 25 cổ phiếu chìm trong sắc đỏ.

Lĩnh vực hậu cần là ngành tăng giá tích cực nhất vào thứ Ba, thêm 1,9%. Trong khi đó, nhóm ngành khai khoáng & dầu mỏ và ngành chứng khoán rơi xuống đáy thị trường, lao dốc khoảng 6,5%, trong khi các cổ phiếu tài chính khác và vật liệu xây dựng giảm khoảng 5%.

Chỉ số VN-Index đóng cửa với khối ngoại bán ròng 362,7 tỷ đồng với khối ngoại tập trung bán ra HPG (-526,8 tỷ đồng), VIC (-225 tỷ đồng) và VPB (-123,3 tỷ đồng). Trên sàn HNX, họ quay trở lại mua vào, với khối ngoại mua ròng 3,9 tỷ đồng, chủ yếu mua SHS (3,45 tỷ đồng), trong khi bán ra SHB (-17,3 tỷ đồng) và VND (-14 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục giảm vào thứ Ba, do ngành tiêu dùng và rượu kéo xuống. Chỉ số Thượng Hải giảm 0,5%, trong khi thành phần Thâm Quyến giảm gần 1%. Ngành rượu đóng cửa giảm mạnh 6,9% sau khi giảm nhiều như 8,2% trước đó, trong khi dự trữ hàng tiêu dùng chủ lực giảm 3,4%. Nhà sản xuất rượu hàng đầu Moutai đã giảm 3,5%, trong khi nhiều cổ phiếu rượu khác giảm 10% so với giới hạn giao dịch hàng ngày của họ. Tuy nhiên, HSI của Hồng Kông đóng cửa hầu như không thay đổi, giảm nhẹ 0,02%, trong đó ngành năng lượng giảm 1,1% dẫn đến mức thua lỗ.

Cổ phiếu Nhật Bản kết thúc ngày thứ Ba giảm, do các đối thủ nặng ký kéo xuống sau khi công bố dữ liệu GDP sửa đổi của Nhật Bản trong quý đầu tiên. Chỉ số Nikkei 225 giảm 0,2%, trong khi chỉ số Topix trượt 0,1%. Phần lớn các cổ phiếu nặng ký đóng cửa trong sắc đỏ, với SoftBank Group giảm 1,6%, trong khi Daikin Industries giảm 3,1%. Trong khi đó, Eisai Co dẫn đầu mức tăng hôm thứ Ba khi tăng 19,4% sau khi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ phê duyệt một loại thuốc từ liên doanh với Biogen Inc. GDP sửa đổi của Nhật Bản trong quý đầu tiên thấp hơn 3,1%, tốt hơn so với mức giảm 5,1% ước tính. .

Chứng khoán của Hàn Quốc cũng giảm vào thứ Ba, với KOSPI giảm 0,13%. Nhà sản xuất thuốc Samsung Biologics tăng 4,6% do mở rộng hợp đồng với Gilead Sciences Inc.

Mỹ:

Chỉ số S&P 500 kết thúc không đổi vào thứ Ba, chỉ thấp hơn 0,3% so với mức cao kỷ lục của nó, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,09%. Chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ đã tăng thêm 0,3%, trong đó Tesla giảm 0,3%, đảo ngược mức tăng trước đó mặc dù lượng giao hàng trong tháng 5 tại Trung Quốc tăng. Lĩnh vực hàng không tăng sau khi CDC nới lỏng khuyến nghị du lịch cho 61 quốc gia, trong đó Delta tăng 2,1% do họ cũng nhận được sự nâng hạng cổ phiếu từ Jefferies do lạc quan về sự phục hồi của du lịch quốc tế và kinh doanh. Clover Health và Wendy’s đã trở thành một phần của cổ phiếu meme vào thứ Ba khi chúng được đẩy giá lần lượt lên 86% và 25,8%.