Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam hồi phúc mạnh mẽ; Thị trường thế giới giảm trước sự công bố của dữ liệu lạm phát ở Mỹ

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 09/06/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trở lại vào thứ Tư, với VN-Index tăng 1%, trong khi HNX-Index tăng 3,4% do các nhà đầu tư mua lại những cổ phiếu giảm giá mạnh từ các đợt giảm gần đây.

Dẫn đầu mức tăng của VN-Index là VCB tăng 2%, trong khi NVL và CTG lần lượt leo dốc 6% và 3%. Hầu hết các ngân hàng phục hồi mạnh vào thứ Tư, với MBB, STB và HDB tăng hơn 3%, trong khi LPB tăng 6,8% lên mức kịch trần. SSI cũng tăng 6,1%, trong khi HCM tăng 2,8%. Trong khi đó, VIC và SSB là hai mã có tác động xấu nhất lên thị trường khi giảm lần lượt 0,83% và 6,5%.

Trên sàn HNX, SHB tăng 7,9% để dẫn đầu mức tăng. Cổ phiếu chứng khoán cũng tăng mạnh trở lại, với VND, BSI, VIG và APS tăng kịch trần, trong khi SHS và MBS đóng cửa cao hơn lần lượt 7,9% và 9,4%. PVS cũng tăng 5,2%, trong khi PVS là cổ phiếu duy nhất trong sắc đỏ trong chỉ số HNX30 với mức giảm 1,6%.

Lĩnh vực chứng khoán dẫn đầu sự phục hồi của thị trường, tăng 5,66%, trong khi lĩnh vực máy móc và ngân hàng tăng hơn 2,5% mỗi loại. Tuy nhiên, cổ phiếu bán buôn dẫn đầu mức giảm vào thứ Tư, giảm 1,45%.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong ngày thứ Tư khi bán ròng 640,3 tỷ đồng trên HOSE, tập trung vào HPG (-515,9 tỷ đồng), DXG (-427,7 tỷ đồng) và NVL (-136,1 tỷ đồng) . Trong khi đó, chỉ số HNX-Index kết thúc phiên với khối ngoại bán ròng 27,6 tỷ đồng, chủ yếu là bán ra VND (-37,9 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục tăng cao hơn vào thứ Tư do dữ liệu nhà máy mạnh mẽ ở nước này cho thấy dấu hiệu phục hồi kinh tế ổn định. Chỉ số Thượng Hải tăng 0,32%, trong khi thành phần Thâm Quyến tăng 0,14%. Ngành năng lượng dẫn đầu mức tăng sau khi tăng 3,23%, theo sau là ngành tài nguyên tăng 1,3%. Giá tại cổng nhà máy của Trung Quốc trong tháng 5 tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong hơn 12 năm nhờ giá hàng hóa tăng vọt. Tuy nhiên, HSI của Hồng Kông đã giảm 0,1% do cổ phiếu công nghệ chịu áp lực sau khi Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thông qua dự luật 250 tỷ USD nhằm cạnh tranh với ngành công nghệ Trung Quốc. Cổ phiếu năng lượng là hỗ trợ lớn nhất cho thị trường, tăng 2,1%, trong khi lĩnh vực CNTT dẫn đầu đà giảm, giảm 0,5%.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng giảm 0,35%, trong khi chỉ số Topix giảm 0,28% trong bối cảnh chốt lời ở các cổ phiếu vận tải biển và sản xuất chất bán dẫn. Ngành vận tải biển rơi 3,33% sau đợt tăng mạnh vừa qua, trong khi vận tải hàng không là ngành tăng mạnh nhất, thêm 3,26%, theo sau là ngành bất động sản tăng 3,1%. Eisai Co đã tăng vọt trong phiên thứ hai liên tiếp, tăng hơn 16% sau khi được các cơ quan quản lý Mỹ phê duyệt loại thuốc chữa bệnh Alzheimer vào thứ Hai.

Cổ phiếu của Hàn Quốc giảm, dẫn đầu là các công ty công nghệ lớn do sự bán tháo mạnh từ các nhà đầu tư nước ngoài. KOSPI giảm gần 1%, trong đó Samsung Electronics giảm 1% và SK Hynix giảm gần 4%.

Châu Âu:

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa thấp hơn vào thứ Tư do giao dịch thận trọng trước khi công bố dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ vào thứ Năm. Chỉ số STOXX 600 của thị trường châu Âu tăng nhẹ 0,09%, được nâng lên bởi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng 1,9%, trong khi lĩnh vực tài nguyên cơ bản là ngành giảm điểm nhiều nhất, giảm 1,8%. Chỉ số DAX của Đức giảm 0,38% sau khi số liệu thương mại điều chỉnh của nước này bỏ lỡ dự báo, với nhập khẩu giảm 1,7% so với ước tính 1,1%. Nhà điều hành trung tâm thương mại Unibail-Rodamco-Westfield đã tăng hơn 5,7% để dẫn đầu mức tăng do lạc quan về việc mở cửa trở lại các trung tâm mua sắm sau đại dịch bị khóa cửa. Sinch của Thụy Điển cũng tăng 5,6% khi công bố thương vụ mua lại nền tảng nhắn tin di động MessageMedia trị giá 1,3 tỷ USD.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ đóng cửa gần mức thấp nhất vào thứ Tư khi các nhà đầu tư sẵn sàng cho việc công bố dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ vào thứ Năm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,44% trong phiên thứ ba liên tiếp, trong khi S&P 500 giảm gần 0,2%, dẫn đến thua lỗ trong lĩnh vực tài chính và lĩnh vực công nghiệp. NASDAQ nặng về công nghệ đóng cửa gần như đi ngang, giảm nhẹ 0,09%. Lạm phát ở Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lên 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lạm phát tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, tăng 3,5% lên mức cao nhất kể từ năm 1993.