Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam giảm, kéo xuống bởi ngành dầu khí trong khi cổ phiếu thủy sản “dậy sóng”; Lạm phát ở Mỹ tăng lên mức kỷ lục

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 10/06/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa giảm điểm vào thứ Năm, với chỉ số VN-Index giảm 0,7%, trong khi chỉ số HNX-Index giảm 1,75%.

Trên sàn HOSE, HPG và VNM dẫn đầu mức tăng khi lần lượt tăng 2,6% và 3,5%. Mặt khác, VIC là mã đóng góp nhiều nhất vào mức giảm của chỉ số, giảm gần 2%, trong khi VHM giảm 1,9%. BID là mã giảm tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong nhóm VN30, giảm 3,4%, theo sau là VRE giảm 2,8%.

Trên sàn HNX, SHB và PVS là hai mã giảm giá mạnh nhất, lần lượt giảm 5,8% và 5,3%. Trong khi đó, VND đã chạm mức giá trần ở giữa phiên trước khi đóng cửa cao hơn 4,4%.

Ngành thủy sản dẫn đầu mức tăng trong ngày thứ Năm, tăng 6,3%, theo sau là cổ phiếu máy móc và vật liệu xây dựng tăng khoảng 2%. Tuy nhiên, ngành khai thác & dầu khí là ngành yếu nhất trong phiên thứ Năm khi giảm 4,6%.

Chỉ số VN-Index kết thúc phiên với khối ngoại mua ròng 250,2 tỷ đồng, tập trung mua HPG (167,5 tỷ đồng) trong khi bán ra DXG (-155,8 tỷ đồng). Trên sàn Hà Nội, khối ngoại bán ròng gần 63 tỷ đồng, trong đó chủ yếu bán ra VND (-99,4 tỷ đồng). PVI (20,2 tỷ đồng) và PVS (11,2 tỷ đồng) cũng được khối ngoại mua ròng mạnh.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục tăng cao hơn vào thứ Năm khi thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm bớt lo lắng về lạm phát gia tăng và thay đổi chính sách tiền tệ. Chỉ số Thượng Hải tăng 0,5%, trong khi thành phần Thâm Quyến tăng 1%. HSI của Hồng Kông đóng cửa đi ngang, giảm nhẹ 0,01% trong bối cảnh giao dịch thận trọng trước khi công bố dữ liệu lạm phát của Mỹ.

Cổ phiếu của Nhật Bản cũng đóng cửa cao hơn, được thúc đẩy bởi mức tăng mạnh trong lĩnh vực vận tải biển. Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,34%, trong khi Topix trượt 0,02%. Cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe cũng tăng vọt vào thứ Năm khi chính phủ công bố kế hoạch tiêm chủng hoàn toàn cho tất cả công dân đã nộp đơn trước tháng 10-11.

KOSPI của Hàn Quốc cũng tăng cao hơn 0,26%, tăng nhờ lực mua mạnh từ các nhà đầu tư nước ngoài. Naver dẫn đầu mức tăng sau khi tăng 4,2%, trong khi nhà điều hành Messenger Kakao tăng 3,5%. Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 627,5 triệu USD để kết thúc đợt bán tháo kéo dài 3 ngày.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu kết thúc vào thứ Năm gần như không đổi, tăng thêm 0,03% khi các nhà đầu tư phản ứng với dữ liệu lạm phát mới của Hoa Kỳ và quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc duy trì chính sách tiền tệ hiện tại. Cổ phiếu ngành viễn thông tăng 1,2% để dẫn đầu mức tăng, trong khi ngành du lịch là ngành giảm điểm nhiều nhất, giảm 1,2% sau đợt tăng gần đây. ECB cũng nâng triển vọng kinh tế khu vực đồng euro cho năm 2021, với mức tăng trưởng leo lên 4,6% từ mức 4% ước tính vào tháng 3. Tuy nhiên, dự báo lạm phát cũng được nâng lên do giá dự kiến ​​sẽ tăng 1,9% trong năm nay so với mức 1,2% dự kiến ​​trước đó. Chỉ số FTSE 100 của London đã tăng thêm 0,1%, được thúc đẩy bởi mức tăng 6,6% của BT Group sau thông báo từ Altice Group về việc nắm giữ 12,1% cổ phần của BT. Công ty âm nhạc kỹ thuật số của Pháp Believe đã giảm 17,8% khi ra mắt thị trường chứng khoán vào thứ Năm.

Mỹ:

Chứng khoán Mỹ đóng cửa cao hơn vào thứ Năm bất chấp dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến, với chỉ số S&P 500 chạm mức cao kỷ lục mới sau khi tăng 0,47%. Chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ cũng tăng gần 0,8%, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng nhẹ 0,06%. Giá tiêu dùng trong tháng 5 đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ mùa hè năm 2008, tăng 5% so với một năm trước so với mức tăng dự kiến ​​là 4,7%. Cổ phiếu của UPS đã tăng thêm 1% sau khi nhận được bản nâng cấp từ JPMorgan. Cổ phiếu của Meme GameStop giảm 27%, trong khi công ty chỉ định cựu giám đốc điều hành của Amazon, Matt Furlong làm CEO tiếp theo và báo cáo doanh số bán hàng trong quý trước đã tăng 25%.