Điểm tâm buổi sáng: Áp lực chốt lời xuất hiện ở phiên chiều, giới hạn mức tăng của thị trường Việt Nam; Chỉ số NASDAQ và S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 14/06/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam tiếp tục tăng vào thứ Hai khi VN-Index và HNX-Index thêm hơn 0,7% mỗi chỉ số.

Dẫn đầu mức tăng của VN-Index là VHM, tăng 3,68%, theo sau là VIC và GAS lần lượt tăng 1,7% và 2,9%. Mặt khác, VCB là mã đóng góp nhiều nhất vào mức giảm của chỉ số, giảm 0,8%. Cổ phiếu ngân hàng kết thúc trái chiều vào thứ Hai, đảo ngược mức tăng sớm do áp lực chốt lời của các nhà đầu tư. SSI là mã tăng nhiều nhất trong rổ VN30, tăng 5,8%, trong khi BVH và PDR tăng hơn 4,5% mỗi mã.

Trên sàn HNX, SHB đã thúc đẩy chỉ số với mức tăng tích cực ở đầu phiên trước khi kết thúc ngày giảm 2%, hạn chế đà tăng của chỉ số. SHS và VND tăng 6,5% và 9,3%, trong khi PVS tăng 3,9%.

Các công ty chứng khoán và bảo hiểm tiếp tục dẫn đầu mức tăng, lần lượt tăng 5,5% và 4,3%, trong khi ngành nông nghiệp và ngành khai khoáng & dầu khí đều tăng trên 2%. Tuy nhiên, các cổ phiếu tài chính khác và máy móc là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất, giảm hơn 1%.

Phiên giao dịch khép lại với khối ngoại bán ròng 80 tỷ đồng trên HOSE và 95 tỷ đồng trên HNX. Trên sàn HOSE, họ tập trung bán ra ETF FUEVFVND (-212,8 tỷ đồng), KDC (-150,4 tỷ đồng) và MBB (-102,9 tỷ đồng). Trong khi đó, khối ngoại chủ yếu bán ra VND (-89,2 tỷ VND) và PVC (-10,6 tỷ VND) trên HNX.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu Nhật Bản đóng cửa tăng cao hơn vào thứ Hai, tăng nhờ lợi nhuận của các nhà sản xuất lốp xe và chủ hàng trong bối cảnh lạc quan về sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,74%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,29%. Toshiba đã tăng 2,7% sau thông báo về việc thay đổi đề cử Hội đồng quản trị cho cuộc họp cổ đông sắp tới.

KOSPI của Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Hai sau khi chỉ thêm 0,09%. Các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước những suy đoán xung quanh việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Các thị trường chính ở Úc, Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã đóng cửa vào thứ Hai do nghỉ lễ.

Châu Âu:

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu tăng cao hơn vào thứ Hai, được thúc đẩy bởi lĩnh vực dầu mỏ, khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,18%, trong đó lĩnh vực dầu mỏ tăng 2%. Chỉ số DAX của Đức giảm 0,13%, dẫn đầu là TeamViewer tăng 6% sau khi công bố quan hệ đối tác mới với SAP. Thủ tướng Vương quốc Anh đã gia hạn các hạn chế Covid hiện tại do lo ngại về biến thể đồng bằng được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, điều này đã làm trì hoãn việc mở cửa lại giai đoạn tiếp theo của khóa sau bốn tuần.

Mỹ:

Chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ đã tăng 0,74% để đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Hai khi các nhà đầu tư đang kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên các chính sách tiền tệ hiện tại. Chỉ số S&P 500 cũng đạt mức cao kỷ lục mới sau khi thêm 0,18%, dẫn đầu bởi các cổ phiếu công nghệ, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm gần 0,3%. Tesla đã tăng gần 1,3% sau khi Elon Musk đăng tweet về việc công ty nối lại các giao dịch bitcoin sau khi xác nhận rằng các thợ đào sử dụng năng lượng sạch hợp lý, điều này cũng thúc đẩy thị trường tiền điện tử vào thứ Hai.