Điểm tâm buổi sáng: Khối ngoại gom mạnh các cổ phiếu họ VinGroup; Nhà đầu tư quanh thế giới chờ đợi kết quả của cuộc họp chính sách của Fed ở Mỹ

Tóm tắt thị trường của thứ Ba, ngày 15/06/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng điểm vào thứ Ba, nhờ sự thúc đẩy của các công ty sản xuất cao su và nhựa, trong khi HNX-Index giảm 0,22%, đảo ngược mức tăng trước đó.

VHM và GVR là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index khi lần lượt tăng 2,46% và 6,89%. VIC cũng tăng 1,46%, trong khi VRE và REE tăng hơn 2%. Mặt khác, VPB đóng cửa giảm mạnh 6,2% sau khi giảm xuống mức giá sàn, trong khi SBT cũng giảm 3,8%.

Trên sàn HNX, SHB đã kéo chỉ số đi xuống sau khi giảm hơn 4%. VND và SHS dẫn đầu mức tăng hôm thứ Ba khi lần lượt tăng 2,76% và 5,6%. PVS cũng hỗ trợ chỉ số dù giảm 2%.

Ngành sản xuất cao su và ngành nhựa lần lượt tăng 5,6% và 4,7% để dẫn đầu mức tăng vào thứ Ba. Cổ phiếu chứng khoán và bảo hiểm đều tăng hơn 2%. Tuy nhiên, ngành khai thác & dầu khí và các ngành tài chính khác là những ngành giảm điểm nhiều nhất, mỗi ngành giảm hơn 1,4%.

Chỉ số VN-Index kết thúc phiên với khối ngoại mua ròng 95,8 tỷ đồng do khối ngoại chủ yếu mua vào các cổ phiếu liên quan đến VinGroup, bao gồm VIC (104,4 tỷ đồng), VRE (84,9 tỷ đồng) và VHM (70,3 tỷ đồng) trong khi tập trung bán KDC (-323 tỷ đồng). Trong khi đó, khối ngoại bán ròng 2,1 tỷ đồng trên HNX, tập trung bán PAN (-9,5 tỷ đồng) và PVC (-4,9 tỷ đồng), trong khi mua ròng mạnh VND (17,8 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục giảm vào thứ Ba sau khi các nhà lãnh đạo G7 nhắm vào Trung Quốc về một loạt vấn đề. Chỉ số Thượng Hải và thành phần Thâm Quyến giảm khoảng 0,9%. Lĩnh vực bất động sản là một trong những ngành giảm điểm lớn nhất, giảm 2,5%, trong khi các ngành tài nguyên thuộc CSI A giảm 2,6% sau cảnh báo giá nhà ở Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. HSI của Hồng Kông cũng trượt 0,7%, dẫn đầu là ngành năng lượng giảm 1,5%.

Cổ phiếu Nhật Bản tăng mạnh nhờ công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng sau khi chỉ số NASDAQ đạt mức cao kỷ lục mới. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa tăng 0,96%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,8%. Các nhà sản xuất thuốc tiếp tục dẫn đầu mức tăng, tăng 1,65%, với Eisai tăng 6,6%.

KOSPI của Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Ba sau khi tăng 0,2% trong phiên tăng thứ tư liên tiếp khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong tuần này.

Thị trường chứng khoán của Úc cũng tăng lên mức cao kỷ lục mới vào thứ Ba, do cổ phiếu ngân hàng và chăm sóc sức khỏe tăng trong bối cảnh các tín hiệu từ Ngân hàng Dự trữ Úc cho thấy sự nới rộng quan điểm chính sách tiền tệ hiện tại của họ. Chỉ số ASX 200 tăng 0,9%, trong đó lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng 1,9%, trong khi các ngân hàng “tứ đại gia” tăng từ 0,8% đến 2,1%.

Châu Âu:

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu tăng cao hơn vào thứ Ba, nhưng mức tăng đã bị giới hạn khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu cộng thêm 0,1%, do ngành hóa chất và ngành bảo hiểm nâng lên, trong khi cổ phiếu tài nguyên cơ bản là những cổ phiếu giảm nhiều nhất, giảm 2,3%. Chỉ số DAX của Đức tăng 0,36% sau khi công bố lạm phát hài hòa cuối cùng của nước này, ở mức 2,4% hàng năm vào tháng Năm. Hơn nữa, lạm phát cuối cùng của Pháp là 1,8%. Tập đoàn thép Đức Thyssenkrupp giảm 7% xuống đáy của chỉ số blue-chip của châu Âu.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán ở Mỹ trượt dốc vào thứ Ba khi các nhà đầu tư chốt lời trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,3%, trong khi chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới vào đầu ngày trước khi đóng cửa giảm 0,2%. Chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ cũng giảm từ mức cao kỷ lục, trượt 0,7%. Lĩnh vực năng lượng tăng 2,1% để cung cấp hỗ trợ lớn nhất cho thị trường, với Diamondback Energy tăng 5,1%. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản và công nghệ là nhóm giảm giá mạnh nhất. Giá sản xuất tăng 6,6% theo năm và 0,8% theo tháng trong tháng Năm. Doanh số bán lẻ cũng giảm 1,3%, cao hơn gấp đôi so với ước tính giảm 0,7%.