Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam giảm, dẫn dắt bới VIC và VHM; Cổ phiếu Mỹ đóng cửa thấp hơn do kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 16/06/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa giảm điểm vào thứ Tư, với VN-Index giảm 0,8%, kéo xuống bởi VIC và VHM, trong khi HNX-Index cũng giảm 1,5%.

VIC và VHM dẫn đầu mức giảm của VN-Index khi mỗi mã giảm hơn 2%, theo sau là HPG giảm 2,6%. Hầu hết các ngân hàng lớn cũng kết thúc phiên trong sắc đỏ như TCB, CTG và STB giảm khoảng 3%. Mặt khác, GAS và VCB đã hỗ trợ một phần nào đó cho chỉ số sau khi lần lượt tăng 0,79% và 1,2%.

Trên sàn HNX, SHB dẫn đầu mức giảm khi mất 3,6%, trong khi SHS và VND rơi lần lượt 3,9% và 4,5%. Ở chiều ngược lại, PVS thêm 2,1%, còn PAN tăng 5,5%.

Ngành tiện ích là ngành tăng mạnh nhất vào thứ Tư, thêm 2,2%, theo sau là các cổ phiếu tài chính khác và chăm sóc sức khỏe tăng hơn 1,6%. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán dẫn đầu mức giảm, rơi 2,7%, trong khi ngành vật liệu xây dựng giảm 2,1%.

Phiên giao dịch kết thúc với khối ngoại bán ròng 76,5 tỷ đồng VNd trên sàn HOSE khi khối ngoại tập trung bán ra MBB (-172,4 tỷ đồng), KDC (-149,7 tỷ đồng) và SSI (-114,7 tỷ đồng). Trên sàn HNX, họ cũng bán ròng 27,6 tỷ đồng, tập trung vào VND (-18 tỷ đồng), trong khi mua ròng nhiều nhất là PVS (9,7 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đại lục giảm vào thứ Tư, với thành phần Shenzhen giảm hơn 2%, trong khi chỉ số Shanghai giảm 1%. Cổ phiếu vật liệu và chăm sóc sức khỏe dẫn đầu mức giảm vào thứ Tư, rơi hơn 3%. Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng 8,8% trong tháng 5, vượt dự báo 9% và thấp hơn mức tăng 9,8% trong tháng 4. Doanh số bán lẻ trong nước cũng không đạt kỳ vọng sau khi tăng 12,4% so với mức ước tính 13,6%. HSI của Hồng Kông cũng giảm 0,7%, trong đó nguyên liệu giảm 5,4% dẫn đến mức giảm.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng đóng cửa thấp hơn do cổ phiếu liên quan đến chip giảm. Chỉ số Nikkei 225 giảm 0,5%, trong khi chỉ số Topix đóng cửa cao hơn một chút 0,02%, do Toyota Motor nâng lên mức cao kỷ lục mới. Các công ty lớn như Hitachi và Daikin Industries cũng nâng chỉ số này sau khi tăng lần lượt 2,5% và 2,2%.

Chỉ số KOSPI tại Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Tư sau khi tăng thêm 0,6%, trong đó công ty công nghệ khổng lồ Samsung Electronics tăng hơn 1%.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán ở châu Âu đóng cửa cao hơn vào thứ Tư khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,3%, dẫn đầu là tăng 1,3% trong lĩnh vực du lịch, trong khi cổ phiếu ngân hàng giảm 0,8%. Lạm phát của Vương quốc Anh tăng cao hơn dự kiến ​​trong tháng 5, với chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,1% theo năm và 0,6% theo tháng. Chỉ số FTSE 100 của nước này tăng nhẹ 0,17%. Về cổ phiếu riêng lẻ, nhà bán lẻ Hà Lan Colruyt Group giảm 11,2% sau khi công bố thu nhập cả năm thấp hơn dự kiến, đồng thời đưa ra cảnh báo về lợi nhuận.

Mỹ:

Chứng khoán sụt giảm ở Mỹ khi các nhà đầu tư phản ứng với việc Fed nâng dự báo lạm phát và đẩy lên khung thời gian cho lần tăng lãi suất tiếp theo. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm mạnh 0,8% sau khi giảm hơn 1%. S&P 500 đã giảm 0,5% sau một phiên giao dịch đầy biến động, trong khi NASDAQ nặng về công nghệ giảm 0,2%. Lĩnh vực tiện ích và lĩnh vực tiêu dùng chủ lực là những ngành giảm điểm nhiều nhất vào thứ Tư. Fed đã đẩy lên kế hoạch tăng lãi suất, có thể sớm nhất là vào năm 2023, đồng thời nâng kỳ vọng lạm phát lên 3,4% cho năm 2021, cao hơn 1% so với ước tính trước đó vào tháng 3. Các hãng du lịch và hãng hàng không là những cổ phiếu tăng giá nhiều nhất vào thứ Tư. Royal Caribbean tăng 2%, trong khi Na Uy Cruise Line tăng gần 3% sau khi nhận được sự nâng cấp cổ phiếu.