Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam đảo chiều để đóng cửa cao hơn; Chỉ số Dow Jones tiếp tục giảm, trong khi các cổ phiếu công nghệ tăng cao

Tóm tắt thị trường của Thứ Năm, ngày 17/06/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam đóng cửa cao hơn vào thứ Năm, đảo ngược mức giảm trước đó trong phiên. Chỉ số VN-Index tăng 0,45%, trong khi chỉ số HNX-Inde tăng hơn 1%.

GAS và MBB là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index khi lần lượt tăng 2,2% và 3,1%. Chỉ số VN30-Index vẫn giảm 0,25% dù đã có một thời gian ngắn phục hồi trở lại vùng tích cực trong phiên chiều. SBT là mã tăng mạnh nhất, tăng 6,9% lên mức giá trần, theo sau là REE tăng 5,4%. Mặt khác, VIC dẫn đầu mức giảm sau khi giảm 1,8%, trong khi VHM cũng giảm 0,9%.

Trên sàn HNX, SHB đã nâng chỉ số khi đóng cửa tăng nhẹ 0,7%, phục hồi sau mức giảm 3,7%. SHS cũng tăng 1,7%, trong khi PVS tăng 2,4%.

Dẫn đầu mức tăng trong ngày thứ Năm là ngành thủy sản, tăng 4,3%, theo sau là các nhà sản xuất cao su tăng 3%. Ngược lại, hoạt động kém nhất trong phiên là lĩnh vực tài chính khác và lĩnh vực bất động sản khi giảm hơn 0,7%.

Khối ngoại bán ròng 115,8 tỷ đồng trên HOSE, tập trung bán ra HPG (-160 tỷ đồng), CTG (-156 tỷ đồng), MBB (-145,6 tỷ đồng), trong khi chủ yếu mua vào VCB (216,5 tỷ đồng). Trong khi đó, HNX kết thúc phiên với khối ngoại mua ròng 20,16 tỷ đồng, tập trung mua THD … (24,1 tỷ đồng) và VND (15,5 tỷ đồng), trong khi bán ra PVS (-15,3 tỷ đồng) và PAN (-10,8 tỷ đồng) b đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn vào thứ Năm, với chỉ số Shanghai tăng 0,2%, trong khi thành phần Shenzhen tăng 1,2%. Cổ phiếu công nghệ tăng sau một báo cáo về sự thúc đẩy phát triển chip mới nhất của Trung Quốc, với chỉ số STAR50 tập trung vào công nghệ tăng 4,8% và chỉ số bán dẫn và thiết bị bán dẫn tăng 8,6%. HSI của Hồng Kông cũng tăng 0,4%, được thúc đẩy bởi lĩnh vực công nghệ, tăng 0,9%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản trượt dốc do các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu công nghệ và dược phẩm, gây ra bởi những lo lắng về mức lạm phát cao và việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự định tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Chỉ số Nikkei 225 giảm 0,93%, trong khi chỉ số Topix giảm 0,6%. SoftBank Group giảm 1,4%, trong khi Sony Group giảm 2,3%. Cổ phiếu ngân hàng và bảo hiểm tăng do các nhà đầu tư dự kiến sự gia tăng của lãi suất.

Chỉ số KOSPI ở Hàn Quốc đã kết thúc chuỗi tăng 5 ngày khi các nhà đầu tư phản ứng với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ báo hiệu việc tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Chỉ số này giảm 0,4%, do hai đối thủ nặng ký là Samsung Electronics và SK Hynix kéo xuống khi họ giảm lần lượt 1,1% và 2,3%.

Châu Âu:

Chứng khoán châu Âu giảm nhẹ sau tín hiệu của Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Chỉ số STOXX 600 của thị trường châu Âu giảm 0,12%, kéo theo sự sụt giảm của các kho dự trữ khai thác giảm 2,5% do giá hàng hóa sụt giảm. Lĩnh vực tiện ích cũng giảm 1%, trong khi cổ phiếu ngân hàng cộng thêm 0,4% với triển vọng lãi suất cao hơn trong tương lai. Lạm phát ở khu vực đồng euro tăng 0,2% hàng tháng, hoặc 2% hàng năm trong bối cảnh giá năng lượng và dịch vụ cao hơn. Công ty công nghệ sinh học CureVac của Đức đã giảm 43% sau khi vắc xin Covid của họ không đạt mục tiêu trong một thử nghiệm giai đoạn cuối. Công ty bán vé tàu Trainline của Anh đã tăng 5,1% sau khi báo cáo doanh số bán vé của Vương quốc Anh tăng 269% trong quý đầu tiên.

Mỹ:

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn trong phiên thứ hai liên tiếp, giảm 0,6%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm nhẹ 0,04%, với các cổ phiếu liên quan đến vật liệu dẫn đầu mức giảm. Dow Inc. và Caterpillar đều giảm hơn 3% do giá hàng hóa giảm mạnh. Mặt khác, chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ đã tăng gần 0,9% khi các nhà đầu tư mua vào một số công nghệ lớn. Amazon và Facebook lần lượt tăng 2,2% và 1,6% trong khi Shopify tăng 6,1%.