Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam giảm, đi theo chiều hướng trong khu vực; Chỉ số Nikkei của Nhật rơi hơn 3%; Thị trường Mỹ phục hồi mạnh mẽ

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 21/06/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa giảm điểm vào ngày thứ Hai, với VN-Index giảm 0,37%, trong khi HNX-Index giảm 0,78%.

Trên sàn HOSE, VCB đã kéo chỉ số đi xuống sau khi giảm 1,75%, trong khi hầu hết các ngân hàng cũng đóng cửa trong sắc đỏ. NVL đã hỗ trợ một phần nào đó cho chỉ số, tăng 5,8% lên đỉnh của rổ VN30, theo sau là PLX và MWG tăng hơn 3%.

SHB là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm của HNX-Index khi mất 2,2%, trong khi SHS và VND lần lượt giảm 3,5% và 3,9%. Mặt khác, PVS lại tăng 1,7%.

Ngành nông nghiệp là ngành tăng mạnh nhất vào thứ Hai, leo dốc 3,25%, trong khi các nhà bán buôn và bán lẻ tăng hơn 2% mỗi ngành. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu thủy sản dẫn đầu mức giảm, rơi 2,77%, theo sau là lĩnh vực bảo hiểm giảm 2,1%.

Kết thúc phiên giao dịch, khối ngoại bán ròng 1.099 tỷ đồng trên HOSE và 33,7 tỷ đồng trên HNX. Trên sàn Hose, họ tập trung bán ra NVL (-362 tỷ đồng) và HPG (-336 tỷ đồng), trong khi chủ yếu mua VHM (127,8 tỷ đồng). Trên sàn Hà Nội, VND (-13,6 tỷ VND) là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn một chút vào thứ Hai, trong đó cổ phiếu tiêu dùng hạn chế mức tăng. Chỉ số Thượng Hải tăng 0,12%, trong khi thành phần Thâm Quyến tăng gần 0,4%. Khu vực tiêu dùng tùy ý giảm 1,5%. HSI của Hồng Kông giảm hơn 1% khi các nhà đầu tư phản ứng với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thay đổi các chính sách tiền tệ hiện tại. Nhóm cổ phiếu tài chính là nhóm giảm điểm mạnh nhất với 1,9%, tiếp theo là ngành công nghệ giảm 1,2%.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản dẫn đầu mức giảm trong khu vực khi giảm 3,3% vào thứ Hai, trong khi chỉ số Topix giảm 2,4% sau sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ vào thứ Sáu tuần trước. Các cổ phiếu liên quan đến chip là những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất, với Tokyo Electron và Advantest lần lượt giảm 4% và 4,5%. Các nhà sản xuất ô tô cũng chịu áp lực khi Nissan và Honda giảm khoảng 4%.

Cổ phiếu của Hàn Quốc cũng giảm xuống vào thứ Hai sau lập trường diều hâu bất ngờ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào thứ Sáu tuần trước. KOSPI giảm 0,8%, trong đó Samsung Electronics và SK Hynix lần lượt giảm 0,75% và 2%.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ đã phục hồi vào thứ Hai sau khi giảm mạnh từ phiên thứ Sáu tuần trước do sự thay đổi trong lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 1,8%, trong khi S&P 500 tăng 1,4%. Trong khi đó, chỉ số NASDAQ tăng 0,8% khi các công ty công nghệ lớn như Amazon, Tesla, Netflix và Nvidia kết thúc trong vùng tiêu cực, điều này đã giới hạn mức tăng trong chỉ số. Lĩnh vực năng lượng dẫn đầu mức tăng vào thứ Hai khi các nhà đầu tư mua lại cổ phiếu hàng hóa đã phải chịu nhiều áp lực vào tuần trước.