Điểm tâm buổi sáng: Khối ngoại “xả hàng” đột biến cổ phiếu PVI; Chứng khoán Nhật Bản hồi phục mạnh mẽ, với mức tăng hơn 3% sau phiên lao dốc trước đó

Tóm tắt thị trường của thứ Ba, ngày 22/06/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán tăng cao hơn vào thứ Ba, với VN-Index tăng 0,5%, trong khi HNX-Index tăng 0,27%.

Dẫn đầu mức tăng của VN-Index là NVL và CTG khi tăng lần lượt hơn 4% và 3%. GAS tăng 2%, HPG tăng 1%. Cổ phiếu ngân hàng phục hồi trong phiên, với hầu hết các ngân hàng đều ghi nhận mức tăng vào cuối ngày.

Trên sàn HNX, PVS và VND là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của chỉ số khi cả hai đều đóng cửa cao hơn dưới 0,5%, đảo ngược mức tăng mạnh trước đó trong ngày. Mặt khác, SHB đã kéo chỉ số đi xuống khi cắt mức tăng trước đó để đóng cửa chỉ cao hơn 1,1 %%.

Ngành thiết bị điện là ngành tăng giá nhiều nhất vào thứ Ba, tăng gần 3%, theo sau là cổ phiếu tiện ích tăng 1,3%. Trong khi đó, lĩnh vực máy móc và sản xuất cao su lần lượt giảm 3,2% và 2% xuống đáy thị trường.

Khối ngoại mua ròng 82,8 tỷ đồng trên HOSE khi họ mua lại HPG (120,9 tỷ đồng) và ETF FUEVFVND (94 tỷ đồng). Tuy nhiên, chỉ số HNX-Index đóng cửa ròng 604 tỷ đồng do bán ròng PVI (561,8 tỷ đồng) và PAN (14,3 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục tăng điểm hôm thứ Ba, do cổ phiếu ngân hàng thúc đẩy. Chỉ số Shanghai tăng 0,8%, trong khi thành phần Shenzhen tăng gần 0,4%. Lĩnh vực ngân hàng tăng 1,6% sau biện pháp cải cách ngân hàng mới nhất của Trung Quốc, trong khi lĩnh vực năng lượng tăng 2,3% trong bối cảnh giá dầu tăng. Tuy nhiên, HSI của Hồng Kông đóng cửa giảm 0,6% mặc dù cổ phiếu năng lượng tăng 2,7%. Ngành CNTT là ngành giảm điểm nhiều nhất, giảm 2,4%. Huobi Tech đã giảm 20% sau đợt đàn áp tiền điện tử mới nhất từ ​​chính phủ Trung Quốc.

Cổ phiếu Nhật Bản tăng trở lại sau khi giảm mạnh từ phiên trước, với chỉ số Nikkei tăng hơn 3%, trong khi chỉ số Topix tăng 3,16%. Cổ phiếu vận tải biển dẫn đầu mức tăng khi ba công ty hàng đầu trong lĩnh vực này tăng hơn 10%. Cổ phiếu giá trị cũng tăng vào thứ Ba, với chỉ số Giá trị Topix tăng 3,1%, trong khi chỉ số Tăng trưởng Topix tăng 3%.

Cổ phiếu của Hàn Quốc cũng phục hồi vào thứ Ba, với KOSPI tăng 0,7% khi các nhà đầu tư thông qua quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang sớm hơn dự kiến. Samsung Electronics tăng 0,13%, trong khi nhà sản xuất pin LG Chem và nhà sản xuất ô tô Hyundai Motor lần lượt tăng 2,4% và 3,4%.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán ở Mỹ tăng điểm vào thứ Ba, với NASDAQ nặng về công nghệ đạt mức cao kỷ lục mới sau khi tăng 0,8%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,2%, trong khi chỉ số S&P 500 ở gần mức cao kỷ lục sau khi tăng 0,5%. Netflix tăng 2,3%, Facebook tăng 2%, trong khi Amazon, Apple và Microsoft tăng ít nhất 1%.