Điểm tâm buổi sáng: VN-Index giảm nhẹ với VCB và VPB nâng đỡ thị trường, trong khi khối ngoại trở lại mua ròng

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 23/06/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán đóng cửa giảm điểm vào thứ Tư, đảo ngược đà tăng trong phiên sáng khi VN-Index kêt thúc ngày thấp hơn 0,22%, trong khi HNX-Index giảm 0,4%.

VCB và VPB là lực đỡ lớn nhất cho VN-Index, lần lượt tăng 2% và 4,5% trong khi CTG cũng tăng 1,5%. GVR dẫn đầu mức giảm sau khi rơi gần 2,5%, theo sau là NVL và VIC lần lượt giảm 1,3% và 0,5%. TCH và SBT là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trong VN30 do dự kiến ​​sẽ bị loại khỏi chỉ số blue-chip trong kì đánh giá sắp tới.

Trên sàn HNX, SHB đã kéo chỉ số đi xuống sau khi giảm 1,1%, trong khi PVS rơi 2%. Các công ty chứng khoán tăng trưởng tốt hơn thị trường, với SHS và VND lần lượt tăng 1,2% và 1,9%.

Ngành sản xuất cao su là ngành tăng nhiều nhất vào thứ Tư, tăng 1,75%, trong khi ngành thủy sản tăng 1,2%. Mặt khác, cổ phiếu máy móc và thiết bị điện giảm hơn 2% dẫn đầu mức giảm điểm của thị trường.

Phiên giao dịch khép lại với khối ngoại mua ròng 164,4 tỷ đồng trên HOSE, tập trung vào VHM (108,5 tỷ) và VCB (53,9 tỷ đồng). Trong khi đó, họ mua ròng hơn 15 tỷ đồng trên HNX, chủ yếu là mua vào VND (16,6 tỷ đồng) và PVS (2,3 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng cao hơn vào thứ Tư, với chỉ số Shanghai tăng 0,25%, trong khi thành phần Shenzhen tăng 0,7%. Lĩnh vực hàng hóa dẫn đầu mức tăng khi các công ty kim loại tăng 1,7%, trong khi dự trữ than tăng 3,5% do giá than cốc kỳ hạn tăng đột biến trong nước. HSI của Hồng Kông tăng 1,8%, được thúc đẩy bởi lĩnh vực CNTT tăng 2,6% sau khi Cục trưởng Fed trấn an các chính sách tiền tệ.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản kết thúc phiên giao dịch hầu như không thay đổi, tăng 0,03%, do lợi nhuận của các cổ phiếu nặng ký được bù đắp bằng khoản lỗ của các nhà sản xuất thuốc, trong khi chỉ số Topix giảm 0,5%. Ngành dược phẩm là ngành giảm điểm nhiều nhất vào thứ Tư, kéo theo Eisai giảm hơn 5%.

Cổ phiếu ở Hàn Quốc tăng cao hơn vào thứ Tư, với KOSPI thêm 0,4%. Naver và công ty ứng dụng nhắn tin Kakao lần lượt tăng 8,35 và 6,6%, đứng đầu chỉ số.

Mỹ:

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,2% vào thứ Tư, trong khi chỉ số S&P 500 kết thúc chuỗi tăng hai ngày liên tiếp để đóng cửa thấp hơn 0,1%. Lĩnh vực tiện ích dẫn đầu mức giảm khi mất 1,1%. Trong khi đó, cổ phiếu năng lượng tăng trong bối cảnh giá dầu tăng cao, với Occidental Petroleum và Devon Energy lần lượt tăng khoảng 3% và 2%. Chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ đã tăng thêm 0,13%, trong đó Tesla tăng 5,3% để dẫn đầu mức tăng.