Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam tiếp tục giằng co, khối ngoại tiếp tục mua ròng; Chỉ số S&P 500 và NASDAQ ở Mỹ lập đỉnh mới

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 24/06/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,12%, đảo ngược mức tăng trước đó sau một phiên giao dịch đầy biến động, trong khi HNX-Index giảm 0,5%.

HPG là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm của VN-Index khi rơi 1,5%, theo sau là VNM giảm 1,4%. GVR và NVL là hỗ trợ lớn nhất cho chỉ số sau khi lần lượt tăng 3,9% và 2,7%. CTG đã tăng gần 4% trước đó trong ngày trước khi đảo ngược mức tăng để đóng cửa cao hơn 1,3%.

Trên sàn HNX, SHB tiếp tục kéo chỉ số đi xuống dù đóng cửa tăng nhẹ 0,4%. Mặt khác, VND và PVS đã nâng chỉ số khỏi lỗ thêm mặc dù lần lượt giảm 1,34% và 0,5%, đảo ngược mức tăng trong phiên sáng.

Ngành nhựa là ngành tăng điểm nhiều nhất vào thứ Năm khi tăng hơn 2%, trong khi các cổ phiếu tiện ích và lưu trú tăng khoảng 1%. Trong khi đó, ngành thủy sản và vật liệu xây dựng lần lượt giảm 1,8% và 1,4% dẫn đầu.

Phiên giao dịch kết thúc với khối ngoại mua ròng 182,7 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung mua SSI (101 tỷ đồng) và VHM (83,4 tỷ đồng). Trong khi đó, khối ngoại bán ròng 5,1 tỷ đồng trên HNX, chủ yếu bán ra VND (-3,3 tỷ đồng), PCG (-2,1 tỷ đồng) và BVS (-2 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đại lục giảm nhẹ vào thứ Năm, với chỉ số Shanghai tăng 0,01%, trong khi thành phần Shenzhen giảm 0,4%. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe giảm 1,7% dẫn đầu mức thua lỗ. HSI của Hồng Kông tăng 0,2%, được thúc đẩy bởi mức tăng trong lĩnh vực năng lượng và CNTT.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản kết thúc không đổi vào thứ Năm, trong khi chỉ số Topix giảm 0,1%. Tập đoàn SoftBank tăng 2,2% sau đà tăng mạnh trong lĩnh vực công nghệ của Hoa Kỳ. Mercari tăng 8,5% khi công ty nâng dự báo lợi nhuận ròng hàng năm lên 5 tỷ yên.

KOSPI của Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục mới sau khi tăng 0,3%, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu sản xuất chip sau đợt tăng mạnh của lĩnh vực công nghệ tại thị trường Mỹ. Samsung Electronics và SK Hynix lần lượt tăng 1,4% và 1,6%.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán ở Mỹ tăng điểm vào thứ Năm sau khi Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Nhà Trắng đã đạt được thỏa thuận về thỏa thuận cơ sở hạ tầng. Chỉ số S&P 500 và chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ đều đạt mức cao kỷ lục mới sau khi tăng lần lượt 0,6% và 0,7%, trong khi chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng gần 1%. Cổ phiếu dịch vụ tài chính, năng lượng và truyền thông là những cổ phiếu hoạt động tốt nhất vào thứ Năm. Lĩnh vực ngân hàng cũng kết thúc cao hơn trước kết quả kiểm tra căng thẳng ngân hàng hàng năm của Fed, với Goldman Sachs tăng 2,1%, trong khi JPMorgan tăng gần 1%.