Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam tăng nhờ các công ty chứng khoán; Chỉ số S&P 500 của Mỹ lập mức cao kỷ lục mới, dẫn dắt bởi ngành ngân hàng

Tóm tắt thị trường của thứ Sáu, ngày 25/06/2021

Việt Nam:

Các thị trường chứng khoán ở Việt Nam đóng cửa cao hơn vào thứ Sáu sau khi giằng co để đạt được mức tăng trong phiên giao dịch buổi sáng. Chỉ số VN-Index tăng 0,75%, trong khi chỉ số HNX-index tăng 1%, được thúc đẩy bởi các Bluechips.

NVL dẫn đầu mức tăng của VN-Index khi tăng 4%, trong khi GAS tăng 2,3%. Các công ty chứng khoán tăng điểm vào thứ Sáu, với SSI tăng 7% lên đầu VN30, trong khi HCM cũng kết thúc phiên ở mức giá trần. Trong nhóm VN30, PDR cũng tăng 6,7%. Mặt khác, VIC là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm của chỉ số, đóng cửa cùng với VHM.

Trên sàn HNX, VND và PVS tiếp tục là mã tăng mạnh nhất sau khi tăng lần lượt 5,4% và 2,7%. Các công ty chứng khoán khác như SHS, MBS, BVS, BSI,… cũng tăng mạnh từ 4% đến 6,6%. Tuy nhiên, SHB giới hạn mức tăng khi tăng nhẹ 0,4%.

Lĩnh vực chứng khoán là lĩnh vực hoạt động tốt nhất vào thứ Sáu, tăng 5,7%, trong khi lĩnh vực tài chính khác tăng 1,5%. Trong khi đó, cổ phiếu ngành thủy sản và lưu trú dẫn đầu đà giảm sau khi trượt hơn 0,8%.

Chỉ số VN-Index kết thúc ngày thứ Sáu với khối ngoại mua ròng 80,8 tỷ đồng, tập trung mua vào các mã lớn như VHM (86 tỷ đồng), VCB (83,7 tỷ đồng), VIC (75,6 tỷ đồng), trong khi HPG bị bán ròng nhiều nhất (175.4 tỷ VND). Trong khi đó, nhà đầu tư ký quỹ bán ròng 6,7 tỷ đồng trên HNX, chủ yếu bán ra VND (-15,1 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục tăng cao hơn vào thứ Sáu, với chỉ số Shanghai tăng 0,8%, trong khi thành phần Shenzhen tăng gần 1,5%. Lĩnh vực tài chính tăng 1,7% để dẫn đầu mức tăng, với một số công ty lớn tăng từ 7,5% đến 10%. HSI của Hồng Kông tăng 1,4%, dẫn đầu là cổ phiếu công nghệ tăng 2,35%. Tencent tăng gần 3%, trong khi Alibaba và Meituan lần lượt tăng 2,2% và 5,2%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng kết thúc cao hơn vào thứ Sáu, sau khi thị trường Hoa Kỳ tăng mạnh. Chỉ số Nikkei tăng 066%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,8%, được nâng lên bởi lĩnh vực công nghệ và cổ phiếu chu kỳ. Mazda Motor là cổ phiếu tăng giá hàng đầu trên Nikkei khi tăng 8,7%, tiếp theo là Kobe Steel tăng 4,8%.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc tiếp tục đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới nhờ sự lạc quan từ Phố Wall. KOSPI tăng 0,5% trong phiên thứ tư liên tiếp, trong đó lĩnh vực công nghệ dẫn đầu mức tăng.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng nhẹ vào thứ Sáu, được thúc đẩy bởi cổ phiếu tài chính và nguyên vật liệu, trong khi các nhà đầu tư vẫn thận trọng do sự lo lắng về việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Chỉ số STOXX 600 của châu Âu tăng 0,1%, trong khi chỉ số DAX của Đức đóng cửa cao hơn 0,12%. Chỉ số FTSE 100 ở Anh tăng gần 0,4% khi nước này chuẩn bị công bố kế hoạch vào tháng tới để dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với những người đã được tiêm vắc xin đầy đủ. Adidas đã tăng 6,4% vào thứ Sáu, đứng đầu chỉ số STOXX 600 sau báo cáo thu nhập hàng quý tốt hơn mong đợi từ đối thủ Nike.

Mỹ:

Chỉ số S&P 500 tiếp tục đạt mức cao kỷ lục khác vào thứ Sáu sau khi tăng 0,3%, nhờ khu vực tài chính tăng 1,3%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa cao hơn 0,7%, trong khi chỉ số NASDAQ giảm dưới 0,1%. Một chỉ số lạm phát chính được Cục Dự trữ Liên bang sử dụng đã cao hơn 3,4% trong tháng 5, mức tăng nhanh nhất kể từ đầu những năm 1990. Ngành ngân hàng tăng điểm vào thứ Sáu sau thông báo của Fed về việc các ngân hàng có khả năng dễ dàng chống chọi với cuộc suy thoái nghiêm trọng sau bài kiểm tra sức chịu đựng hàng năm của các ngân hàng. Wells Fargo tăng 2,6%, trong khi JPMorgan và Bank of American tăng hơn 1%. Nike tăng 15,5%, dẫn đầu mức tăng trên chỉ số Dow, khi công ty công bố thu nhập và doanh thu cao hơn đáng kể so với ước tính từ Phố Wall, với doanh số bán hàng kỹ thuật số tăng 41% kể từ năm ngoái và 147% so với hai năm trước.