Điểm tâm buổi sáng: VHM tiếp tục nâng đỡ thị trường, áp lực chốt lời xuất hiện nhiều ở ngành ngân hàng; Chứng khoán Mỹ thay đổi ít nhưng vẫn lập đỉnh

Tóm tắt thị trường của thứ Ba, ngày 29/06/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam đóng cửa cao hơn, nhưng mức tăng bị giới hạn vào gần cuối phiên. Chỉ số VN-Index tăng 0,3%, trong khi HNX-Index tăng cao hơn 0,2% sau một thời gian ngắn xuống dưới giá tham chiếu vào buổi chiều.

VHM là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index khi tăng 2,7%, theo sau là các Cổ phiếu lớn khác như VCB, VIC và VNM tăng từ 1% đến 2%. Trong nhóm VN30, VJC và FPT tăng lần lượt 3,9% và 3,4% để dẫn đầu mức tăng, trong khi GAS giảm 2,1% xuống đáy của chỉ số blue-chip.

Trên sàn HNX, VND và PVS đã nâng chỉ số dù lần lượt giảm 2,3% và 0,7% trong phiên chiều do các nhà đầu tư chốt lời. SHB là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên chỉ số, với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 1.000 tỷ đồng. Cổ phiếu này đã tăng 1,8%.

Lĩnh vực CNTT-TT tăng hơn 3%, được thúc đẩy bởi mức tăng mạnh từ FPT, trong khi các cổ phiếu thủy sản tăng 2,2%. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu tiện ích giảm 1,4% dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành bảo hiểm và tài chính khác giảm 1,25%.

Khối ngoại mua ròng gần 40,2 tỷ đồng trên HOSE, tập trung mua VHM (165,2 tỷ đồng) trong khi bán ròng mạnh VPB (-297,6 tỷ đồng) và CTG (-120 tỷ đồng). Chỉ số HNX-Index kết thúc ngày thứ Hai với khối ngoại bán ròng 12,5 tỷ đồng khi họ bán ra chủ yếu VND (-84 tỷ VND) và PAN (-3,9 tỷ VND).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục sụt giảm vào thứ Ba, với chỉ số Shanghai và thành phần Shenzhen giảm gần 1%. Trong khi đó, HSI của Hồng Kông đóng cửa giảm 0,9%, do ngành năng lượng giảm do giá dầu giảm ngày thứ hai.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và chỉ số Topix giảm 0,8% trong bối cảnh lo ngại về biến thể Covid-19 Delta mới. Các cổ phiếu chu kỳ chịu áp lực vào thứ Ba, với Nippon Steel giảm 3,8%. Ngành dầu mỏ cũng giảm do giá dầu giảm.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán ở Mỹ tăng nhẹ vào thứ Ba, với chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ thêm 0,2%, trong khi chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 đóng cửa với ít thay đổi, tăng nhẹ 0,03% mỗi loại. Chỉ số S&P 500 vẫn đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Ba trước khi lùi về gần đường ngang vào cuối phiên. Cổ phiếu bán dẫn vượt trội so với thị trường, với Skyworks và Thiết bị siêu nhỏ nâng cao lần lượt tăng 4,5% và 2,8%. Morgan Stanley tăng hơn 3% khi ngân hàng thông báo rằng họ sẽ tăng gấp đôi cổ tức hàng quý và cũng thực hiện chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 12 tỷ USD.