Điểm tâm buổi sáng: Ngành chứng khoán bùng nổ, dẫn dắt đà tăng của thị trường Việt Nam; Chứng khoán châu Á giảm do nỗi lo về sự tái bùng phát của Covid-19

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 01/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc ngày thứ Năm tăng cao hơn sau khi giảm nhẹ trong phiên sáng. VN-Index tăng 0,6% trong khi HNX-Index tăng 0,7%.

Trên VN-Index, VPB là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của chỉ số khi tăng 4%, theo sau là HPG và GVR tăng lần lượt 2,5% và 4%. Chỉ số VN30-Index dẫn đầu đã nâng chỉ số khi tăng hơn 1%, với hầu hết các mã đóng cửa đều tăng điểm. SSI là mã tăng tỷ trọng lớn nhất, tăng 4,5%, theo sau là VPB. Ngược lại, VHM dẫn đầu về khoản lỗ, giảm 0,7% trong khi NVL giảm 0,8%.

Các công ty chứng khoán tăng mạnh trong ngày thứ Năm, thúc đẩy chỉ số HNX-Index lên cao, với SHS và VND lần lượt tăng 6,6% và 4,5%. MBS, BSI và BVS cũng tăng khoảng 10% để đạt mức tăng giới hạn trong ngày. Trong khi đó, SHB đóng cửa giảm 1%, còn PVS mất 1,7% sau khi rơi gần 5% trong phiên sáng.

Ngành chứng khoán là ngành tăng điểm mạnh nhất trong ngày thứ Năm, tăng 5,3%, trong khi các ngành sản xuất cao su, nhựa và vật liệu xây dựng tăng hơn 2%. Cổ phiếu thiết bị điện dẫn đầu đà giảm khi giảm 1,7%, trong khi ngành khai khoáng và dầu mỏ giảm 1,4%.

Khối ngoại bán ròng 231,7 tỷ đồng trên HOSE và 9,55 tỷ đồng trên HNX. Trên sàn HOSE, họ tập trung bán ra VPB (-336,9 tỷ đồng) và CTG (-297,7 tỷ đồng). Trong khi đó, VND tiếp tục bị bán ròng nhiều nhất trên HNX (-11,7 tỷ VND).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục đã giảm xuống vào thứ Năm trong bối cảnh công bố về tốc độ tăng trưởng hoạt động nhà máy chậm chạp của Trung Quốc trong tháng Sáu. Chỉ số Shanghai giảm nhẹ 0,07%, trong khi thành phần Shenzhen giảm 0,8%. Lĩnh vực công nghiệp dẫn đầu mức giảm, giảm 1,53%, trong khi lĩnh vực bất động sản tăng 4,32%. Thị trường chứng khoán ở Hồng Kông đóng cửa nghỉ lễ vào thứ Năm.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng đi xuống trong bối cảnh lo ngại gia tăng về sự gia tăng các trường hợp COVID-19 ở nước này. Chỉ số Nikkei 225 trượt 0,29%, trong khi chỉ số Topix giảm 0,2%. Ngành vận tải biển là ngành giảm điểm nhiều nhất, giảm 3,8%.

Cổ phiếu của Hàn Quốc cũng chịu áp lực khi biến thể COVID-19 mới của Delta khiến các nhà đầu tư lo lắng. KOSPI đóng cửa giảm 0,44%.

Mỹ:

Chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Năm, với chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới trong phiên thứ sáu liên tiếp sau khi thêm 0,5%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng gần 0,4%, trong khi chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ đóng cửa tăng nhẹ 0,13%. Cổ phiếu năng lượng là những cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất trên chỉ số Dow do giá dầu thô Trung cấp Tây Texas cao hơn.