Điểm tâm buổi sáng: Thị trường Việt Nam tiếp tục tăng điểm, với khối ngoại gom mạnh NVL; Chỉ số S&P 500 của Mỹ tiếp tục phiên thứ 7 liên tiếp lập đỉnh mới

Tóm tắt thị trường của thứ Sáu, ngày 02/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam tăng điểm vào thứ Sáu, với chỉ số VN-Index đóng cửa cao hơn 0,2% sau khi đà tăng bị kiềm lại vào phiên chiều, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 0,7%.

GAS và VPB là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index khi cả hai đều tăng hơn 2%, theo sau là TCB và FPT lần lượt tăng 1,9% và 3,4%. Mặt khác, VCB đã kéo chỉ số đi xuống sau khi giảm 1,3%, trong khi VIC giảm 0,9%.

Trên sàn HNX, VND tăng 4,3% dẫn đầu mức tăng, trong khi MBS và SHS tăng lần lượt 3,55 và 0,9%. SHB tăng 2,1% đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên.

Công nghệ thông tin là ngành tăng điểm nhiều nhất khi leo dốc 3,2%, trong khi các nhà bán lẻ và công ty chứng khoán tăng lần lượt 3% và 2,9%. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe dẫn đầu đà giảm, rơi gần 1,4%.

Chỉ số VN-Index kết thúc ngày thứ Sáu với khối ngoại mua ròng mạnh 1.935 tỷ đồng, tập trung mua NVL (1.857 tỷ đồng), trong khi bán ra nhiều nhất VPB (-223.7 tỷ đồng) và CTG (-173.6 tỷ đồng). Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 28,3 tỷ đồng, chủ yếu bán VND (-21,2 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục dẫn đầu mức giảm trong khu vực, với chỉ số Thượng Hải rơi gần 2%, trong khi thành phần Thâm Quyến giảm 2,4%. Sự sụt giảm diễn ra khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu do lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại của hoạt động nhà máy và PMI phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng Sáu. HSI của Hồng Kông cũng chịu áp lực, giảm 1,8%, trong đó lĩnh vực công nghệ giảm 3,2% dẫn đến thua lỗ.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng cao hơn nhờ sự thúc đẩy của Sony và Toyota. Chỉ số Nikkei 225 tăng gần 0,3%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,88%. Sony tăng 3,66% khi đồng yên chạm mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020, khiến các nhà đầu tư kỳ vọng vào triển vọng của công ty. Các nhà sản xuất ô tô cũng được hưởng lợi từ việc đồng yên giảm, với Toyota, Honda, Nissan và Mazda tăng từ 1,4% đến 6,5%.

KOSPI của Hàn Quốc đã kết thúc không đổi vào thứ Sáu khi sự hồi sinh của các trường hợp Covid-19 ở nước này tiếp tục gây áp lực lên các nhà đầu tư.

Mỹ:

Chỉ số S&P 500 đã kéo dài chuỗi 7 phiên liên tiếp chạm mức cao kỷ lục mới sau báo cáo việc tích cực ở Mỹ, cho thấy thị trường lao động của đất nước đang phục hồi một cách nhanh chóng. Chỉ số này tăng 0,75%, trong khi chỉ số NASDAQ cũng đạt mức cao mới sau khi tăng 0,8%. Cổ phiếu công nghệ đã hỗ trợ thị trường vào thứ Sáu, với Microsoft tăng 2,2%, trong khi Apple tăng gần 2%. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,44% trong khi Boeing giảm 1,3%, hạn chế mức tăng của chỉ số. IBM cũng giảm 4,6% sau thông báo về việc chủ tịch của họ sẽ từ chức.